Vụ bạo lực học sinh ở trường Quốc tế: TP.HCM có báo cáo gửi Bộ Giáo dục

03/06/2022 06:41
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, ông Dương Anh Đức đã ký văn bản báo cáo sự việc bạo lực học sinh ở Trường Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Dương Anh Đức – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ký văn bản 1781/UBND-VX gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc báo cáo vụ việc bạo lực trong học sinh tại Trường Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh (ISHCMC-AA).

Theo nội dung báo cáo này, lúc 15h ngày 26/5, sau giờ học chính thức, thầy giáo phụ trách được thông báo có nhóm học sinh xô xát nhau ở bên ngoài, cách trường 2 tòa nhà. Các em học sinh sau đó được thầy giáo phụ trách đưa về trường, và đến Phòng Y tế để kiểm tra sức khỏe.

Các em học sinh sau đó gặp Ban giám hiệu nhà trường để tường thuật sự việc xảy ra.

Việc trao đổi giữa Ban giám hiệu nhà trường và các học sinh buộc phải dừng lại, khi phụ huynh các em học sinh này đến trường, và yêu cầu nhà trường ngay lập tức xử lý vụ việc, và xử lý đối với học sinh.

Tại thời điểm đó, do sự việc vừa mới xảy ra, nhà trường không có đủ thông tin nên chưa thể đưa ra quyết định xử lý ngay đối với học sinh hay sự việc. Trường đã giải thích việc này đối với phụ huynh. Tuy nhiên, một số phụ huynh đã không đồng ý, và đã có những hành động, thái độ không phù hợp, không hợp tác với nhà trường. Nhà trường đã phối hợp với công an địa phương để tiếp nhận vụ việc.

Ngày 27/5, thông qua hệ thống camera giám sát, và qua trao đổi với các học sinh khác, nhà trường nhận thấy rằng:

Khởi điểm là sự trêu ghẹo qua lại giữa các em học sinh với nhau, và sự việc trở nên căng thẳng khi các em có những lời nói không hay dành cho nhau. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến xô xát.

Trường Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh minh họa: P.L)

Trường Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh minh họa: P.L)

Sau giờ tan học, lúc 14h30, có 2 học sinh xô xát nhau tại khu vực cầu thang của nhà trường.

Sau đó, khoảng 15h, có xô xát giữa nhóm 3 học sinh xảy ra ngoài khuôn viên trường, và ngoài giờ học chính thức của trường.

Nhà trường bắt đầu tiến trình tìm hiểu, điều tra vụ việc thông qua các tác vụ như là: Phỏng vấn các học sinh, nhân viên tại một nhà hàng lân cận có chứng kiến sự việc, thu thập hình ảnh từ các thiết bị công cộng (CCTV), và các clip ghi hình trên điện thoại, tái hiện lại những sự kiện dẫn đến vụ việc.

Trường chia sẻ thông điệp với tất cả học sinh, và các em được khuyến khích nói chuyện với giáo viên chủ nhiệm.

Trường đã liên hệ với tất cả các gia đình để thăm hỏi tình trạng sức khỏe của học sinh, sắp xếp các cuộc họp với gia đình vào ngày 30,31/5/2022.

Sẽ có 2 học sinh phải học 3 ngày tại nhà, và thực hiện kế hoạch tái hòa nhập khi đến trường sau đó.

Một học sinh phải học 1 ngày ở nhà, và thực hiện kế hoạch tái hòa nhập khi đến trường sau đó.

Hai học sinh thực hiện kế hoạch tái hòa nhập.

Nhà trường đã nhận trách nhiệm do chưa theo dõi, sâu sát học sinh tốt nhất, cả về mặt học tập và tâm lý lứa tuổi, cam kết sẽ thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

Qua vụ việc, nhà trường rút kinh nghiệm trong việc xử lý tình huống nhanh chóng, để tránh gây hiểu lầm cho phụ huynh, tạo thông tin trái chiều trên mạng xã hội.

Nhà trường sẽ phối hợp chặt chẽ với các phụ huynh có liên quan để tìm ra giải pháp thỏa đáng cho nhóm học sinh, cũng như giúp các em giải tỏa căng thẳng hiện có. Trường cũng sẽ có thêm nhiều biện pháp khác nhau (trao đổi, tham vấn cá nhân, tham vấn nhóm, tham vấn 1:1…) nhằm giúp học sinh vượt qua sự cố này.

Sau khi tiếp nhận thông tin vào ngày 27/5, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố đã chỉ đạo: Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Thủ Đức phối hợp với Ủy ban nhân dân và Công an phường An Phú, thành phố Thủ Đức tìm hiểu thông tin, diễn biến sự việc để kịp thời xin ý kiến chỉ đạo, nhằm đảm bảo ngăn chặn tình trạng bạo lực trong học đường trên địa bàn thành phố Thủ Đức (nếu có).

Sau đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Thủ Đức, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã rốt ráo xử lý vụ việc này từ ngày 28 đến 30/5/2022.

Sở Giáo dục cũng đã đề nghị nhà trường có trách nhiệm giải quyết khẩn trương sự việc như: gặp gỡ, trao đổi với phụ huynh học sinh, bảo đảm an toàn cho học sinh, ổn định tâm lý, tránh ảnh hưởng đến việc học tại trường.

Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã có chỉ đạo các Sở, ban ngành có liên quan trong việc hỗ trợ địa phương, cơ sở giáo dục trong việc ổn định tình hình an ninh trật tự, cụ thể:

Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục hướng dẫn đơn vị tổ chức giải quyết vụ việc khẩn trương, bảo đảm quyền lợi cho học sinh, ổn định tâm lý phụ huynh và học sinh, không ảnh hưởng đến việc dạy và học tại trường.

Công an thành phố có biện pháp nắm bắt, xử lý thông tin chưa chính thống, thông tin trái chiều về vụ việc trên mạng xã hội khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng liên quan, kịp thời hỗ trợ nhà trường, cá nhân, tập thể sư phạm khi bị đe dọa, khủng bố tinh thần trong thời gian chưa có thông tin chính thức từ cơ quan chuyên môn.

Việt Dũng