Việt Nam có tổng số 479 du học sinh đang được đào tạo các trình độ tại Hungary

30/03/2022 09:55
Hà Anh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Từ năm 2017 đến nay, hàng năm Chính phủ Hungary dành cho du học sinh Việt Nam 200 suất học bổng ở các bậc đào tạo nhiều ngành nghề khác nhau.

Ngày 29/3, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc tham dự tọa đàm và Lễ ký kết 2 thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam với Bộ Ngoại giao và Kinh tế đối ngoại; Bộ Đổi mới và Công nghệ của Hungary về chương trình học bổng Stipendium Hungaricum giai đoạn 2022-2024. Đại sứ Hungary tại Việt Nam Ory Csaba đại diện phía Chính phủ Hungary dự tọa đàm và ký kết.

Việt Nam và Hungary đã thiết lập quan ngoại giao được hơn 70 năm và hợp tác chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Đã có nhiều văn kiện hợp tác giáo dục giữa hai nước được ký kết. Từ năm 2017 đến nay, hàng năm Chính phủ Hungary dành cho du học sinh Việt Nam 200 suất học bổng ở các bậc đào tạo nhiều ngành nghề khác nhau.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc cảm ơn Chính phủ Hungary đã dành cho Việt Nam sự quan lớn, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Nhất là trong giai đoạn đầu giành được độc lập và xây dựng đất nước, Nhà nước Hungary đã đào tạo cho Việt Nam gần 4000 cử nhân, kỹ sư đại học, bác sỹ, thạc sĩ và tiến sĩ, trong số đó có một số là lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc và Đại sứ Hungary tại Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác (ảnh: nguồn Bộ Giáo dục và Đào tạo)

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc và Đại sứ Hungary tại Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác (ảnh: nguồn Bộ Giáo dục và Đào tạo)

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc bày tỏ mong muốn, hai bên sẽ phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác giữa các trường đại học về cả chiều rộng và chiều sâu, phát triển hợp tác song phương về nghiên cứu khoa học, hỗ trợ đào tạo.“Việt Nam mong muốn hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Hungary trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, nâng cao hiệu quả các hợp tác hiện có, đưa quan hệ hợp tác về giáo dục và đào tạo giữa hai nước lên một tầm cao mới”, Thứ trưởng nói.

Với việc ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Bộ Ngoại giao và Kinh tế đối ngoại Hungary về Chương trình học bổng Stipendium Hungaricum giai đoạn 2022-2024, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cho biết: Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao và Kinh tế đối ngoại Hungary để thực hiện Thỏa thuận nhằm đạt được những kết quả tốt nhất.

Tính đến năm 2022, Việt Nam có tổng số 479 du học sinh đang được đào tạo các trình độ tại Hungary, trong đó, có 56 tiến sỹ, 28 lưu học sinh một chu kỳ, 347 sinh viên đại học. Cùng với đó, có khoảng 100 người Việt Nam đang học tập tại Hungary theo diện hợp tác trao đổi giáo viên, sinh viên và liên kết đào tạo của các trường đại học Việt Nam với các cơ sở giáo dục của Hungary.

Hà Anh