Từ ngày 01/7/2024, giáo viên có thành tích xuất sắc được hưởng quyền lợi gì?

22/05/2024 09:02
Sơn Quang Huyến
0:00 / 0:00
0:00

GDVN -Cộng vào lương khoản tiền thưởng với giáo viên có thành tích xuất sắc sẽ là đòn bẩy thúc đẩy giáo viên thi đua, cống hiến cho ngành giáo dục.

Chỉ còn hơn một tháng nữa sẽ thực hiện lương mới, thông tin không còn thực hiện tăng lương trước thời hạn cho giáo viên có thành tích khiến không ít thầy cô lo lắng.

Thầy Đặng Văn Tuân – giáo viên Trường Trung học cơ sở Bưng Riềng (Bà Rịa – Vũng Tàu) chia sẻ “Tôi nghe thông tin sau khi thực hiện lương mới sẽ không còn tăng lương trước thời hạn cho giáo viên có thành tích như trước đây nữa, điều này làm cho tôi thấy có gì đó bất hợp lý.

Không còn tăng lương trước thời hạn cho giáo viên có thành tích, liệu có làm mất đi động lực thi đua của giáo viên không?”.

Thầy giáo Phan Thế Hùng – giáo viên Trường Trung học cơ sở Xuyên Mộc (Bà Rịa – Vũng Tàu) chia sẻ: “Khi đạt các danh hiệu Chiến sĩ thi đua, các hình thức khen thưởng khác, hay có thành tích trong các cuộc thi giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm giỏi, … hay giáo viên bồi dưỡng học sinh giỏi có học sinh đạt giải, đều mong muốn được tăng lương trước thời hạn.

Vì vậy, có cùng thâm niên, nhưng những giáo viên có thành tích, có đóng góp cho ngành có thu nhập cao hơn so với giáo viên không phấn đấu thi đua, đây là phần thưởng cho giáo viên nỗ lực phấn đấu.

Vì thế, tôi mong khi thực hiện lương mới, vẫn tiếp tục thực hiện tăng lương trước thời hạn cho giáo viên có thành tích, để động viên thầy cô”.

Giáo viên đang được tăng lương trước thời hạn như thế nào?

Hiện nay, giáo viên đang được thực hiện tăng lương trước thời hạn theo Thông tư 08/2013/TT-BNV và Thông tư 03/2021/TT-BNV sửa đổi, bổ sung chế độ nâng bậc lương thường xuyên, nâng bậc lương trước thời hạn và chế độ phụ cấp thâm niên vượt khung đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Theo đó, điều kiện để giáo viên được tăng lương trước thời hạn là: "Được đánh giá từ mức hoàn thành nhiệm vụ trở lên; Không vi phạm kỷ luật bằng các hình thức khiển trách, cảnh cáo hoặc cách chức; Lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ, thành tích này phải được cấp có thẩm quyền công nhận bằng văn bản.

Chưa xếp bậc lương cuối cùng trong ngạch hoặc trong chức danh và tính đến ngày 31 tháng 12 của năm xét nâng bậc lương trước thời hạn còn thiếu từ 12 tháng trở xuống để được nâng bậc lương thường xuyên".

Nâng lương trước thời hạn có thể coi như phần thưởng cho những giáo viên có thành tích xuất sắc trong năm học. Không ít giáo viên mong muốn được tăng lương trước thời hạn nên đã cố gắng phấn đấu, thi đua, lập thành tích, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

Thực tế, trên cơ sở danh sách giáo viên đủ tiêu chuẩn về thời gian được xét tăng lương trước thời hạn, các cơ sở giáo dục sẽ bình bầu giáo viên có thành tích xuất sắc, lấy từ trên xuống theo quy chế nội bộ đến khi đủ số lượng.

Vì số lượng giáo viên được tăng lương trước thời hạn ít, nên phần lớn những giáo viên có thành tích, có danh hiệu thi đua nổi bật mới được tăng lương trước thời hạn.

Từ ngày 01/7/2024, giáo viên có thành tích xuất sắc được hưởng quyền lợi gì?

Nghị quyết 27-NQ/TW năm 2018 thiết kế cơ cấu tiền lương mới của cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang như sau:

Lương = Lương cơ bản (chiếm khoảng 70% tổng quỹ lương) + Các khoản phụ cấp (chiếm khoảng 30% tổng quỹ lương)

Bên cạnh đó, bổ sung thêm khoản tiền thưởng (quỹ tiền thưởng bằng khoảng 10% tổng quỹ tiền lương của năm, không bao gồm phụ cấp).

Tại các cuộc đối thoại, giao lưu trực tuyến, truyền thông chính sách, vấn đề liên quan đến tiền lương ở Hà Nội, chia sẻ với báo chí, bà Vũ Minh Huyền - Phó trưởng phòng Xây dựng chính quyền (Sở Nội vụ Hà Nội) cho hay:

“Từ ngày 1/7/2024 tới đây khi thực hiện cải cách tiền lương, việc người lao động được tăng lương trước thời hạn do có thành tích xuất sắc trong lao động, sản xuất, công tác không còn được đề cập.

Người có thành tích nổi bật trong công tác sẽ được khen thưởng bằng cách chi vào lương. Khi thực hiện chế độ tiền lương mới, sẽ có lương phải trả và các phụ cấp kèm theo, cộng với khoản tiền thưởng. Thực tế việc “nâng lương trước thời hạn” bản chất chính là khoản tiền thưởng này”.[1]

Như vậy, khi thực hiện lương mới từ ngày 01/7/2024, giáo viên có thành tích xuất sắc sẽ được cộng vào lương khoản tiền thưởng của mình, thay vì được nâng lương trước thời hạn như trước đây.

Giáo viên đạt thành tích trong thi đua sau ngày 01/7/2024 có thể nhận được tiền thưởng nhiều hơn số tiền thưởng cho các danh hiệu, hình thức khen thưởng trước đây, do quỹ tiền thưởng lớn, chiếm 10% tổng quỹ tiền lương của năm, không bao gồm phụ cấp.

Hy vọng cơ chế cộng vào lương khoản tiền thưởng với giáo viên có thành tích xuất sắc khi thực hiện lương mới sẽ là đòn bẩy thúc đẩy giáo viên thi đua, cống hiến cho ngành giáo dục.

Tài liệu tham khảo:

[1]https://danviet.vn/cai-cach-tien-luong-lao-dong-con-duoc-nang-luong-truoc-thoi-han-khi-co-thanh-tich-xuat-sac-khong-20240510153809341.htm?

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Sơn Quang Huyến