Tư duy văn học khác biệt tại The Dewey Schools

25/05/2024 08:00
Thu Giang
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Tuần lễ Bài học cuối năm của môn Văn - Tiếng Việt tại Trường Dewey Cầu Giấy đã trở thành “đặc sản” thường niên được Học sinh và Phụ huynh cùng mong chờ.

Vượt qua khuôn khổ một buổi “kiểm tra trả bài”, Bài học cuối năm môn Văn - Tiếng Việt tại Trường Phổ thông Dewey Cầu Giấy là nơi Học sinh tự tin thể hiện kỹ năng và thành tựu thu được suốt một năm học. Mỗi Học sinh đã thực sự trở thành cá nhân sáng tạo với khả năng tư duy văn học sâu sắc.

Kết nối Văn học với thực tiễn

Tuần lễ Bài học cuối năm của môn Văn - Tiếng Việt tại Trường Dewey Cầu Giấy đã trở thành “đặc sản” thường niên được Học sinh và Phụ huynh cùng mong chờ. Không gò bó tư duy theo những bài văn mẫu, môn Văn - Tiếng Việt được hiện lên thông qua lăng kính tư duy phong phú của Học sinh Dewey, từ làm thơ, sáng tác vè, làm tiểu luận cho tới viết kịch bản, diễn kịch...

1.jpg
2.jpg
Các sản phẩm học tập được thể qua nhiều hình thức sáng tạo khác nhau.

Ở cấp Tiểu học, những bài học về lòng đồng cảm - phẩm chất của người nghệ sĩ cùng các thao tác nghệ thuật như tưởng tượng, bố cục, liên tưởng được Học sinh Dewey thể hiện một cách gần gũi, đáng yêu qua các vở kịch: "Hai Bà Trưng"; “Cóc kiện trời”; “Em bé quê”; “Chú lính chì dũng cảm”; "Chuyện trẻ nhỏ". Mỗi vai diễn không chỉ thể hiện cho kiến thức của môn học mà còn là hành trình khám phá và phát triển bản thân, giúp các bạn trưởng thành về tư duy, cảm xúc.

3.jpg
Hóa trang thành các nhân vật đã được học trong năm học lớp 2.

Tại cấp THCS, Học sinh vận dụng các thao tác nghệ thuật cùng lòng đồng cảm đã được phát triển những năm tiểu học để giải mã tác phẩm nghệ thuật: trữ tình, tự sự, kịch. Nói không với hình thức đọc - chép Học sinh được chia sẻ cảm nhận, suy nghĩ, quan điểm để tạo nên cái “chất” riêng không bị pha lẫn.

5.jpg
Học sinh Dewey tái hiện 1 góc nhìn lịch sử qua vở kịch “Bà bá cưới vợ”

Các em đã đưa người xem đến với hành trình phiêu lưu của nhiều nhân vật để cùng chiêm nghiệm về “Hạnh phúc nhân gian”. Những tác phẩm kinh điển thế giới như “Nàng tiên cá”; “Chuyện tình Romeo - Juliet”; “Không gia đình”; “Beethoven và bản sô nát Ánh trăng” lần lượt được tái hiện trên sân khấu Dewey theo 1 cách kể sáng tạo, hóm hỉnh mà cũng không kém phần lãng mạn. Thông điệp về sự Tự do - Bình đẳng cũng được truyền đi mạnh mẽ qua vở diễn “Abraham Lincoln và diễn văn Gettyburgh”. Trong khi đó, Học sinh khối 7 lại chọn một màu sắc khác biệt với những trích đoạn kịch ngắn về Sử Việt: “Chế độ quân điền thời Lê”, “Hà bá cưới vợ”; “Trần Nhân Tông - vị vua hóa Phật”. Cao trào của buổi diễn là sự chiêm nghiệm, suy tư về hạnh phúc ở 2 thế giới âm - dương qua vở diễn “Đám tang nhà quý tộc Ai Cập”.

6.jpg
Vở diễn “Đám tang nhà quý tộc Ai Cập” trên sân khấu Dewey.

Vượt qua khuôn khổ của điểm số

Kết thúc năm học, việc đánh giá kết quả học tập của Học sinh là rất quan trọng nhằm xác định mức độ hiểu biết và kỹ năng mà các em đã đạt được. Tại Dewey, bài học cuối năm chính là dấu mốc để các em có cái nhìn tổng thể về hành trình học tập sau 1 năm. Thay vì được đánh giá trên thang điểm 10 như những bài kiểm tra thông thường, các em được đánh giá theo từng tiêu chí cụ thể ứng với mỗi thể loại sản phẩm, giúp thầy cô và phụ huynh đánh giá đúng năng lực, sở trường của Học sinh.

Vượt qua những áp lực của điểm số, Bài học cuối năm mở ra không gian gắn kết, nhiều tiếng cười để ba mẹ có cơ hội đồng hành, nhìn lại hành trình trưởng thành của con xuyên suốt 1 năm học. “Tham dự Bài học cuối năm Môn Toán, Văn - Tiếng Việt trong suốt hơn 2 tiếng mình thấy được sự chững chạc, trưởng thành của tất cả các con. Các ba mẹ ở đây chắc hẳn đều rất xúc động, tự hào bởi vì suốt hành trình 1 năm nhìn lại từ những ngày đầu tiên chập chững vào trường cho đến bài học cuối cùng của năm học. Ngay từ những ngày học đầu năm các ba mẹ đã chia sẻ rằng tiêu chí đầu tiên là các con cảm thấy vui, vui trong việc học, vui trong cả quá trình học tập tại lớp. Và thật sự ba mẹ đã thấy được niềm vui của các con, các con trưởng thành trong việc học” - Chia sẻ đầy cảm xúc của chị Nguyễn Đỗ Thùy Trang - Phụ huynh lớp 1Hanoi.

The Dewey Schools là hệ thống giáo dục liên cấp cung cấp môi trường giáo dục song ngữ quốc tế hàng đầu với 05 chương trình học đa dạng: Tích hợp Explore, Tích hợp Discover, Quốc tế Adventure, Quốc tế Journey và Chương trình Tú tài quốc tế IB (International Baccalaureate). Nhà trường liên kết đào tạo với trường đối tác Mount Vernon School - Giải thưởng Top 10 trường đổi mới sáng tạo tại Mỹ (năm 2017)

Cơ sở Cầu Giấy: Số 89 Phố Khúc Thừa Dụ, Dịch Vọng, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Tel: 024 7302 7999

Website: https://thedeweyschools.edu.vn/

Thu Giang