Trường nghề dè dặt tăng học phí trong năm học 2023-2024

18/07/2023 06:46
Khánh An
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-Một số phụ huynh còn e ngại đến việc cho con học trung cấp, cao đẳng. Điều này đã tác động rất lớn đến tình hình tuyển sinh của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Dù Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã đồng ý phương án các cơ sở giáo dục đại học và cơ sở giáo dục nghề nghiệp tăng học phí từ năm học tới (2023-2024), theo lộ trình đã định từ năm 2021. Đáng nói, đến nay nhiều trường đại học đã đồng loạt dự kiến tăng học nhưng các trường cao đẳng, trung cấp lại rất dè dặt.

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Võ Thị Mỹ Nga, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Quan hệ doanh nghiệp, Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung (Phú Yên) cho biết, theo Nghị định 81, học phí các khối ngành tăng gấp từ 2 đến 3 lần.

Tuy nhiên, với đặc trưng của Phú Yên là một tỉnh ven biển thuộc duyên hải Nam Trung Bộ, vùng đất vốn “hứng chịu” nhiều trận bão, lũ lụt, hơn nữa, những năm qua, địa phương cũng chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Vì vậy, Hội đồng trường - Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung đã thống nhất không áp dụng theo mức học phí mới, mà chỉ tăng so với năm học trước 15%. Đồng thời với trách nhiệm hỗ trợ cộng đồng, chia sẻ khó khăn cùng với người học và phụ huynh, trường cũng dành 10-20 suất học bổng toàn phần và học bổng cho học sinh - sinh viên nghèo vượt khó.

Một buổi thực hành ngành Điện công nghiệp của học sinh trường Cao đẳng Công Thương miền Trung (Ảnh: Website nhà trường).
Một buổi thực hành ngành Điện công nghiệp của học sinh trường Cao đẳng Công Thương miền Trung (Ảnh: Website nhà trường).

Bên cạnh đó, năm học 2023-2024, cũng như nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp khác, Nhà trường đang áp dụng chính sách giảm 70% học phí cho các ngành nghề theo quy định hiện hành. Riêng các ngành nghề kỹ thuật, trường miễn giảm 50% học phí toàn khóa cho các bạn học sinh – sinh viên nữ.

Còn tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Quảng Trị, theo thầy Lê Thiên Vinh, Hiệu trưởng nhà trường cho hay, năm học 2023-2024, trường không tăng học phí mà giữ nguyên mức học phí như năm học 2022-2023.

Bên cạnh đó, chia sẻ về công tác tuyển sinh hiện nay của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Quan hệ doanh nghiệp, Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung bày tỏ, với số lượng trường cao đẳng, đại học trên cả nước như hiện nay, cơ hội du học cũng dễ dàng, người học có nhiều sự lựa chọn cho con đường của mình trong tương lai.

Tư duy muốn rời xa “vòng tay cha mẹ” của lứa tuổi 17-18 và đặc biệt là thế hệ gen Z có tư duy độc lập, luôn muốn bứt phá, tự khẳng định bản thân là một đặc tính nổi trội hơn so với các thế hệ trước đó.

Mặc dù nhận thức của phụ huynh về những ưu việt của chương trình đào tạo nghề nghiệp sớm đã có nhiều chuyển biến tích cực. Thế nhưng, đâu đó vẫn còn một số phụ huynh e ngại cho con học trung cấp, cao đẳng. Điều này đã tác động rất lớn đến tình hình tuyển sinh của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Mùa tuyển sinh năm 2023 bắt đầu từ cuối tháng 12/2022. Theo bà Nga, Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung đã ban hành Quy chế tuyển sinh năm 2023 và thành lập Hội đồng tuyển sinh năm 2023. Trên cơ sở Cẩm nang giáo dục nghề nghiệp điện tử, Nhà trường cũng đã thiết kế Cẩm nang tuyển sinh điện tử, Cẩm nang hướng nghiệp điện tử để thuận tiện hơn cho công tác tư vấn hướng nghiệp.

Hơn nữa, từ tháng 02/2023 đến nay, Nhà trường đã phối hợp với các đơn vị trường trung học cơ sở, trung học phổ thông, địa phương thực hiện các hoạt động tư vấn hướng nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Đến thời điểm hiện tại, Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung đã và đang nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển đợt 01 năm 2023. Số lượng đăng ký đến nay đạt khoảng 60% chỉ tiêu đề ra.

Bà Nga bày tỏ, để đạt được kết quả này cũng nhờ vào sự tạo điều kiện thuận lợi từ các Sở, ban ngành trong tỉnh; lãnh đạo các trường trung học phổ thông, trung học cơ sở; các hội đoàn thể địa phương như Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên, … trên địa bàn.

Ngoài ra, những năm gần đây, các kênh truyền thông giáo dục nghề nghiệp được chú trọng về hình ảnh và chất lượng các hoạt động tuyên truyền. Nhiều cuộc thi, hoạt động, chương trình ý nghĩa được tổ chức nhằm tôn vinh nguồn lao động có tay nghề cao được tổ chức hàng năm.

Mặt khác, đội ngũ viên chức, giảng viên của trường luôn nêu cao tinh thần đổi mới, thay đổi tư duy dạy và học, hướng đến “Giáo dục khai phóng – Gắn kết thực tiễn – Năng lực sáng tạo”, với phương châm thực học – thực hành – thực nghiệp hướng đến phát triển người học toàn diện về tri thức – ý thức – kỹ năng.

Sự đồng thuận giữa viên chức, người lao động trong Nhà trường trong công tác đổi mới phương pháp dạy và học, chăm sóc người học, …cũng góp phần không nhỏ để thực hiện mục tiêu "Chất lượng là sứ mệnh – Thành công là đích đến”.

Trường nghề và doanh nghiệp đồng hành trong tuyển sinh, đào tạo, tuyển dụng

Cùng chia sẻ về công tác tuyển sinh của trường, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kỹ thuật Quảng Trị cho hay, năm 2023, theo quy định hiện hành, trường sẽ tuyển sinh khoảng hơn 900 chỉ tiêu. Đến nay, trường đã tuyển sinh đạt khoảng 500 em, dự kiến đến tháng 9 sẽ hoàn thành chỉ tiêu được giao.

Giáo viên Trường Cao đẳng Kỹ thuật Quảng Trị hướng dẫn thủ tục đăng ký tham gia học nghề cho học sinh tại xã Linh Trường, huyện Gio Linh, Quảng Trị (Ảnh: Website nhà trường).

Giáo viên Trường Cao đẳng Kỹ thuật Quảng Trị hướng dẫn thủ tục đăng ký tham gia học nghề cho học sinh tại xã Linh Trường, huyện Gio Linh, Quảng Trị (Ảnh: Website nhà trường).

Thuận lợi của trường là đào tạo nhiều ngành, nghề trong 3 lĩnh vực: kinh tế dịch vụ, công nghiệp, nông nghiệp, rất thuận tiện để các bạn lựa chọn được ngành nghề phù hợp nhất với khả năng của mình.

Tuy nhiên, bên cạnh những ngành, nghề mà nhu cầu xã hội đang cần, thu hút lượng học sinh – sinh viên đăng ký học đông, vẫn còn một số ngành, nghề do mức thu nhập sau khi tốt nghiệp ra trường đi làm thấp, nhu cầu xã hội giảm nên ít em đăng ký dù trước đây đông người học như kế toán, lâm nghiệp,…

Mặt khác, hầu hết các doanh nghiệp hiện nay khi tuyển dụng người lao động không phân biệt giữa bằng cao đẳng và bằng trung cấp mà tuyển dụng và trả lương theo tay nghề. Do vậy, các em có xu hướng học trung cấp nhiều hơn do thời gian học ngắn hơn. Như năm học 2023, trong số người học đã đăng ký vào trường, có khoảng 70% chọn vào học hệ trung cấp.

Đặc biệt, thế mạnh của Trường Cao đẳng Kỹ thuật Quảng Trị là đã liên kết với doanh nghiệp để đào tạo theo nhu cầu của họ, sẵn sàng giới thiệu việc làm cho các em học sinh – sinh viên khi tốt nghiệp ra trường.

Theo đó, một phần module trong chương trình học của các em sẽ được đào tạo tại trường, một phần module được đào tạo tại doanh nghiệp nhằm giúp người học sau khi tốt nghiệp ra trường đi làm không bị lỗi thời với yêu cầu của nơi làm việc.

Để khẳng định được vị thế của Nhà trường, bà Nga cũng cho rằng, tuyển sinh và đào tạo phải gắn với doanh nghiệp.

Vậy nên, vào năm 2022, Nhà trường đã giới thiệu Sàn việc làm MITC đến cộng đồng, nhằm kết nối nhà tuyển dụng và học sinh - sinh viên, giúp các em phát triển được các kỹ năng cá nhân, xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp trong mắt nhà tuyển dụng và tiếp cận với các cơ hội việc làm phù hợp.

Năm 2023, trường sẽ đưa ứng dụng AI vào trong sàn làm việc này để nâng cao chất lượng phục vụ các đơn vị đối tác, trong đó có các thế hệ học sinh - sinh viên của Nhà trường.

Khánh An