Trường mầm non Đồng Tiến với hoạt động ngoại khóa “Hội chợ quê”

01/01/2020 07:07
KHÁNH VĂN
(GDVN) - Trẻ em bây giờ lớn lên không còn mong ngóng cảnh mẹ đi chợ về để được chia những miếng bánh đa, bánh đúc, thanh kẹo lạc, kẹo vừng hay quả na, quả ổi...

Hoạt động ngoại khóa “Hội chợ quê” được Trường mầm non Đồng Tiến (Triệu Sơn- Thanh Hóa) tổ chức vào sáng ngày 31/12/2019 đã thu hút được rất nhiều phụ huynh đến tham dự.

Nhất là 440 em nhỏ đang học ở ngôi trường này như được sống trong không khí của phiên chợ Tết quê ngày trước.

Những cô giáo mầm non của nhà trường cùng học trò của mình trong vai những người bán hàng. Cô trò cũng đứng chào mời khách mua hàng, cũng quẩy những gánh hàng đến chợ như những phiên chợ quê thuở nào.

"Hội chợ quê" của nhà trường thu hút được nhiều phụ huynh, học sinh đến tham dự (Ảnh: K.V)
"Hội chợ quê" của nhà trường thu hút được nhiều phụ huynh, học sinh đến tham dự  (Ảnh: K.V)

Với 15 lớp học, mỗi lớp có một gian hàng riêng của mình. Các gian hàng được trang trí, bày biện khéo léo hấp dẫn với những món đồ dân dã.

Đặc biệt, với sự sáng tạo trong thiết kế và trang trí của đội ngũ giáo viên, nhân viên nhà trường đã đem đến cho mỗi gian hàng một vẻ đẹp khác nhau. Các bé vui mừng phấn khởi cùng bố mẹ tham gia hội chợ, mua hàng tại các gian hàng do các cô, các bạn của mình bán.

Nhiều mặt hàng được bày bán tại hội chợ được làm ra từ bàn tay khéo léo của cô giáo và học sinh các khối lớp. Bởi, tại "hội chợ" cũng trưng bày và bán nhiều sản phẩm nông sản của quê hương, các loại bánh kẹo, hoa quả phục vụ ngày tết cổ truyền của dân tộc và các loại quà lưu niệm nhỏ xinh dành cho các bé.

Nhìn những ông bố, bà mẹ dẫn con vào “Hội chợ quê” ai nấy đều cười nói rộn ràng, chúng tôi hiểu được những phụ huynh của nhà trường đã và đang hài lòng về nhà trường, về những cô giáo đang hàng ngày dạy dỗ, chăm sóc con em của họ

Khi nhà trường chú trọng các hoạt động ngoại khóa cho học trò 

Gian hàng bán gạo, đậu của lớp B2
Gian hàng bán gạo, đậu của lớp B2

Song hành cùng các hoạt động dạy và học trên lớp thì Ban giám hiệu và giáo viên Trường mầm non Đồng Tiến đã luôn chú trọng tổ chức các hoạt động ngoại khóa dành cho học trò. Chính từ hoạt động ngoại khóa đã giúp cho học trò có thêm nhiều trải nghiệm của cuộc sống và có thể tự trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết.

Có được hoạt động thành công này bởi trong đội ngũ giáo viên trong nhà trường đa phần là những cô giáo trẻ, họ luôn năng động, nhiệt tình với công việc của mình.

Trao đổi với chúng tôi, cô Nguyễn Thị Hà- Hiệu trưởng Trường mầm non Đồng Tiến cho biết: Nhằm duy trì và phát triển một trong những hoạt động sinh hoạt tập thể vui tươi, bổ ích cho học trò, nhà trường đã tổ chức "Hội chợ quê" chào mừng xuân Canh Tý 2020.

Thông qua hoạt động ngoại khóa này, giúp cho trẻ hiểu hơn về giá trị truyền thống dân tộc, những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc. 

Gian hàng bán xôi của lớp C4, ảnh: K.V.
Gian hàng bán xôi của lớp C4, ảnh: K.V.

Đây là hoạt động thiết thực giáo dục trẻ về kỹ năng sống. Góp phần thúc đẩy hơn nữa sự phối hợp giữa giáo viên chủ nhiệm và gia đình, giữa nhà trường và vác đoàn thể, các tổ chức xã hội trong việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ và nhiệm vụ "xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm".

Các bé được sống trong không khí chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc tại “Hội chợ quê” do nhà trường tổ chức. Đây là một hoạt động ý nghĩa mà nhà trường dành tặng cho các bé dịp cuối năm, để các bé được vui đùa, được sống trong không khí đón tết tại chính ngôi nhà thứ hai của mình.

Khi người quê nhớ… chợ quê xưa

Cuộc sống chốn thôn quê xưa thường gắn với những hình ảnh cây đa, bến nước, sân đình. Đặc biệt là trong những phiên chợ quê nhộn nhịp vào những ngày giáp Tết đã thu hút rất nhiều người đến chợ.

Những món hàng dân dã, người chào mời, người bưng, người xách hàng, người dắt con, cháu đến chợ…nhộn nhịp đã làm nên một nét văn hóa rất riêng cho làng quê Việt Nam.

Ngày nay, cuộc sống hiện đại giúp chúng ta càng ngày càng đủ đầy hơn so với trước đây. Chợ quê bây giờ vẫn còn nhưng thưa vắng khách hơn xưa rất nhiều.

Những món hàng dân dã cũng ít xuất hiện ở các phiên chợ…Người đi chợ cũng vội vàng đến mua hàng rồi vội vàng lên xe máy để về nhà. Nhiều khi, không cần đến chợ vẫn có thể mua hàng được bởi chỉ cần một cú điện thoại là người bán có thể đem đến giao hàng tận nhà.

Trẻ em bây giờ lớn lên không còn mong ngóng cảnh mẹ đi chợ về như ngày trước để được chia những miếng bánh đa, bánh đúc, thanh kẹo lạc, kẹo vừng hay quả na, quả ổi...

Chính vì thế, hoạt động ngoại khóa “Hội chợ quê” mà Trường mầm non Đồng Tiến tổ chức như níu lại chút hồn quê thuở nào. Cả cô và trò như được sống lại bức tranh thuở xưa với những cô hàng xén tươi cười, chào mời những món hàng bình dị của ngày Tết…

KHÁNH VĂN