Thông tư 29/2024/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về dạy thêm, học thêm có hiệu lực từ ngày 14/2/2025 quy định việc dạy thêm, học thêm trong nhà trường không thu tiền của học sinh và chỉ dành cho 3 đối tượng học sinh đăng ký học thêm theo từng môn học gồm: Học sinh có kết quả học tập môn học cuối học kì liền kề ở mức chưa đạt; Học sinh được nhà trường lựa chọn để bồi dưỡng học sinh giỏi; Học sinh lớp cuối cấp tự nguyện đăng ký ôn thi tuyển sinh, ôn thi tốt nghiệp theo kế hoạch giáo dục của nhà trường.
Điều này khiến các cơ sở giáo dục đứng trước hai lựa chọn: tiếp tục ôn tập tăng cường cho học sinh và không thu tiền, đồng nghĩa với việc giáo viên phải dạy miễn phí, hoặc dừng hoàn toàn công tác ôn tập, để học sinh tự ôn hay học thêm tại các trung tâm ngoài nhà trường.
Khó có thể duy trì lâu dài việc ôn tập miễn phí cho học sinh cuối cấp
Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Vũ Văn Khoát - Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Đoàn Thượng (xã Đoàn Thượng, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương) cho hay: “Nhà trường hiện cũng đang băn khoăn về vấn đề ôn tập cho học sinh lớp 12 sau khi Thông tư 29 có hiệu lực.
Trường Trung học phổ thông Đoàn Thượng đang động viên thầy cô tạm thời dạy học miễn phí cho các em, đảm bảo dạy 2 tiết/tuần/môn để duy trì nề nếp học tập của học sinh. Tuy nhiên, việc ôn tập miễn phí cho học sinh cũng chỉ duy trì được một thời gian nhất định, không thể diễn ra lâu dài được.
Hiện tại, trên địa bàn huyện Gia Lộc, các trung tâm ôn thi cho học sinh cũng đang manh nha thành lập để phục vụ việc ôn thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Nếu có các trung tâm mở ra mà đảm bảo chất lượng thì nhà trường sẽ hướng dẫn các em đăng ký học ở trung tâm để đảm bảo công tác ôn tập không bị gián đoạn”.
![Nhiều trường vẫn duy trì việc ôn tập cho học sinh cuối cấp khi Thông tư 29 có hiệu lực nhưng việc dạy học hoàn toàn miễn phí (Ảnh: LT) GDVN_hs-12-on-thi-1.jpg](https://img.giaoduc.net.vn/w1000/Uploaded/2025/rgzokt/2025_02_13/gdvn-hs-12-on-thi-1-9727-5776.jpg)
Trong khi đó, thầy Vũ Văn Chiến - Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Hùng Thắng (huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) thông tin: Hiện tại, thực hiện theo yêu cầu của Thông tư 29 nhà trường đã dừng tổ chức dạy thêm, học thêm tại trường. Tuy nhiên, phụ huynh nhà trường cũng bày tỏ sự lo lắng trong việc đảm bảo chất lượng ôn tập của học sinh cuối cấp.
Hiện khối 12 của trường có 400 học sinh. Vì trường ở khu vực vùng sâu, vùng xa, chất lượng học sinh đầu vào cũng chưa tốt nên công tác ôn tập, bồi dưỡng cho học sinh vô cùng quan trọng.
Tuy nhiên, để đảm bảo thực hiện Thông tư 29 hiệu quả, nhà trường đang nỗ lực tìm kiếm giải pháp để nâng cao chất lượng đào tạo.
“Trường Trung học phổ thông Hùng Thắng chỉ đạo giáo viên chú trọng công tác dạy học, nâng cao chất lượng ngay từ những buổi học chính khóa.
Đồng thời linh hoạt đổi mới phương pháp giảng dạy để học sinh có thể dễ học, dễ hiểu, dễ nhớ. Các em có gì chưa hiểu có thể hỏi thầy cô giáo ngay trên lớp hoặc giờ ra chơi”, thầy Chiến nhấn mạnh.
![Thầy Vũ Văn Chiến - Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Hùng Thắng. (Ảnh: website nhà trường) thay-hung-1.jpg](https://img.giaoduc.net.vn/w1000/Uploaded/2025/rgzokt/2025_02_13/thay-hung-1-3185-3313.jpg)
Chia sẻ về công tác ôn tập cho học sinh cuối cấp, thầy Quách Tân Bình - Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Quang Trung (thành phố Thủy Nguyên, Hải Phòng) cho hay: Hiện nhà trường đã dừng toàn bộ hoạt động dạy thêm, học thêm tại trường. Bên cạnh đó, trường cũng chưa thực hiện ôn thi cho học sinh cuối cấp.
Hoạt động này thông thường hàng năm được thực hiện khi học sinh đã hoàn thành chương trình lớp 12 (khoảng cuối tháng 5 hàng năm). Tuy nhiên, trường cũng chỉ ôn tập cho các học sinh yếu, chưa đảm bảo đỗ tốt nghiệp trung học phổ thông chứ không ôn tập đại trà tất cả học sinh.
Thầy Bình cũng thông tin thêm, trước đó Trường Trung học phổ thông Quang Trung đã thực hiện khảo sát chất lượng học sinh vào tháng 1/2025 theo đề thi của nhà trường xây dựng dựa trên đề thi tham khảo. Kết quả cho thấy 100% học sinh đảm bảo chất lượng có thể đỗ tốt nghiệp trung học phổ thông nên nhà trường không tổ chức ôn tập.
Với trường ngoài công lập, Thạc sĩ Phạm Anh Phong - Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Hàng Hải (Hải Phòng) cho hay: Thông tư 29 có hiệu lực không ảnh hưởng quá nhiều đến hoạt động dạy và học của trường. Thực tế ngay từ khi chưa có thông tư này, nhà trường đã yêu cầu các giáo viên cam kết không dạy thêm học sinh chính khóa ngoài trường.
![Thầy Phạm Anh Phong - Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Hàng Hải (Hải Phòng). (Ảnh: AP) thay-phong-1.jpg](https://img.giaoduc.net.vn/w1000/Uploaded/2025/rgzokt/2025_02_13/thay-phong-1-379-9715.jpg)
“Nhà trường đã cam kết với phụ huynh ngay từ đầu khóa là học sinh học tại trường thì không cần thiết phải đi học thêm bên ngoài. Chính vì thế, nhà trường phải thực hiện điều này để khẳng định uy tín và thương hiệu của mình.
Bên cạnh đó về các khoản thu hay học phí của trường đã được thống nhất với phụ huynh từ đầu năm. Thông thường các trường ngoài công lập tổ chức dạy 2 buổi/ngày đã bao gồm cả các tiết học phụ đạo nên kinh phí cho hoạt động này vẫn được đảm bảo.
Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là phải minh bạch các khoản thu với phụ huynh và phải đảm bảo chất lượng đào tạo, chất lượng đội ngũ”, thầy Phong nhấn mạnh.
Đề xuất có thêm kinh phí hỗ trợ công tác ôn tập cho học sinh cuối cấp
Ông Phạm Văn Quân - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ngô Quyền, Hải Phòng cho biết: Phòng đã tổ chức họp với hiệu trưởng các trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn và chỉ đạo các nhà trường thực hiện theo đúng Thông tư 29 cũng như chờ sự hướng dẫn của thành phố để có phương án hiệu quả trong việc ôn tập cho học sinh cuối cấp.
“Theo quan điểm của phòng trước hết phải dừng toàn bộ hoạt động dạy thêm, học thêm trong nhà trường theo đúng Thông tư 29.
Thứ hai, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ngô Quyền chủ động tuyên truyền, giám sát hoạt động dạy thêm, học thêm của các giáo viên ngoài nhà trường. Với những trường hợp cố tình duy trì hoạt động dạy thêm sẽ có hình thức xử lý theo quy định.
Riêng đối với các bạn học sinh lớp 9 đang thực hiện ôn tập thi vào lớp 10, phòng cũng yêu cầu các nhà trường phải thông báo cụ thể đến với phụ huynh học sinh việc nhà trường dừng không dạy thêm. Ngoài ra, phòng cũng yêu cầu các trường phải thông báo công khai trên website hoặc những kênh thông tin chính thống khác để tránh trường hợp một số giáo viên không thực hiện đúng quy định”.
![Nhiều trường Trung học phổ thông tại Hải Phòng đã dừng hoạt động dạy thêm, học thêm trong nhà trường (Ảnh: LT) GDVN_hs-12-on-thi-2.jpg](https://img.giaoduc.net.vn/w1000/Uploaded/2025/rgzokt/2025_02_13/gdvn-hs-12-on-thi-2-5425-3337.jpg)
Ông Quân cũng nêu ra 2 hình thức ôn tập trước mắt mà Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ngô Quyền hướng dẫn các trường triển khai.
Thứ nhất là trường tổ chức phụ đạo cho học sinh theo đúng quy định là 2 tiết/môn/tuần.
Thứ hai, các thầy cô giáo có thể dựa trên các phần mềm hoặc hoạt động dạy trực tuyến để hướng dẫn các em tự ôn tập ở nhà cho phù hợp nhưng tuyệt đối không thu tiền đối với học sinh lớp 9 dưới bất kỳ hình thức nào. Đặc biệt, giáo viên không thu tiền và cũng không để xảy ra tình trạng một phụ huynh nào đó đứng ra kêu gọi hỗ trợ.
Ngoài ra, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ngô Quyền cũng đề xuất Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng hỗ trợ thêm kinh phí ôn tập đối với học sinh cuối cấp. Về nội dung này phòng cũng đang chờ hướng dẫn của thành phố.
Bên cạnh đó, để giám sát hoạt động dạy thêm, học thêm, trong thời gian tới phòng sẽ phối hợp với các đơn vị chuyên môn có liên quan để siết chặt việc kiểm tra, giám sát hoạt động của các giáo viên ngoài nhà trường.
Trước đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản gửi ủy ban nhân dân các tỉnh về việc tăng cường chỉ đạo đối với giáo dục phổ thông, trong đó yêu cầu, tổ chức cho học sinh lớp cuối cấp tăng cường ôn thi tuyển sinh, ôn thi tốt nghiệp, tuyệt đối không buông lỏng ôn tập cho học sinh yếu kém.
Đáng chú ý, Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh tuyệt đối không buông lỏng việc tổ chức ôn tập, bồi dưỡng cho những học sinh có kết quả học tập ở mức chưa đạt; tổ chức cho học sinh lớp cuối cấp tăng cường ôn thi tuyển sinh, ôn thi tốt nghiệp theo kế hoạch giáo dục của nhà trường, xác định đây là trách nhiệm của các nhà trường để giúp học sinh đáp ứng các yêu cầu cần đạt theo từng môn học của từng khối lớp theo quy định của chương trình.
Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo hỗ trợ kinh phí phù hợp cho các cơ sở giáo dục để tổ chức ôn tập, bồi dưỡng học sinh, đặc biệt là học sinh còn gặp khó khăn trong học tập, học sinh cuối cấp, đối tượng yếu thế, học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn.