Trường Chuyên ngữ, thương hiệu phổ thông...ngoại hạng

08/11/2019 08:26
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thành Văn
(GDVN) - Hiệu trưởng nhà trường gửi lời chào mừng, cảm ơn đến các thế hệ nhà giáo, các thế hệ học sinh vì sự lan tỏa tinh thần Chuyên Ngoại ngữ.

Ngày 9/11 tới đây, đại lễ kỉ niệm 50 năm thành lập trường Trung học phổ thông Chuyên Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ diễn ra.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam xin chia sẻ bài viết của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thành Văn - Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Chuyên Ngoại ngữ từ năm 2012 đến nay nhân sự kiện quan trọng này.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thành Văn. Ảnh: Đỗ Thơm
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thành Văn. Ảnh: Đỗ Thơm

Năm 1969, các lớp Phổ thông Chuyên Ngoại ngữ được thành lập theo quyết định số 488/KH của Bộ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo với 4 tính chất: Phổ thông, Chuyên Ngoại ngữ, Hướng nghiệp sư phạm và Nội trú.

Năm mươi năm qua, trường Trung học phổ thông Chuyên Ngoại ngữ đã không ngừng phát triển cả về qui mô, số lượng và chất lượng. Năm học đầu tiên 1969-1970 khi mới thành lập, trường chỉ có 2 lớp văn hóa với 105 học sinh.

Đến nay, trường đã có 51 lớp văn hóa với hơn 2000 em học sinh, chuyên 7 thứ tiếng (Anh, Pháp, Nga, Trung, Đức, Nhật, Hàn).

Từ cơ sở tranh tre nứa lá ở nơi sơ tán Thọ Trai, qua nhiều lần di chuyển địa điểm với cơ sở vật chất nghèo nàn, đến nay trường đã có một cơ sở khang trang đẹp đẽ trong khuôn viên trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Năm mươi năm qua, những học sinh của Nhà trường sinh đã giành được nhiều giải khu vực, Quốc gia, Quốc tế ở các môn Ngoại ngữ, văn hóa và nhiều lĩnh vực khác. Thủ khoa của các trường Đại học lớn như Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Ngoại thương, Học viện Ngoại giao, Đại học Hà Nội, Học viện Tài chính, Đại học An ninh, Học viện cảnh sát......đều là học sinh của phổ thông Chuyên Ngoại ngữ.

Các em học sinh trưởng thành từ mái trường này hiện đang là cán bộ giỏi trong các trường Đại học, trong các ngành ngoại giao, ngoại thương, quân đội và công an, trong các cơ quan báo chí, phát thanh truyền hình và nhiều lĩnh vực khác trong cả nước.

Hiện nay học sinh phổ thông Chuyên Ngoại ngữ đang sinh sống, học tập và làm việc ở hàng trăm quốc gia trên thế giới.

Có thể nói, ở bất cứ nơi đâu, học sinh Chuyên Ngoại ngữ đều thể hiện được bản sắc và “chất CNNers” riêng của mình. Đó là những phẩm chất đáng quý, đáng trân trọng của những công dân toàn cầu.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thành Văn tặng hoa cho các thầy, cô nguyên là lãnh đạo, giáo viên, cựu học sinh của trường tại tọa đàm Phổ thông Chuyên Ngoại ngữ - 50 mùa hoa. Ảnh: Đỗ Thơm
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thành Văn tặng hoa cho các thầy, cô nguyên là lãnh đạo, giáo viên, cựu học sinh của trường tại tọa đàm Phổ thông Chuyên Ngoại ngữ - 50 mùa hoa. Ảnh: Đỗ Thơm

Trong hành trình 50 năm qua, trường Trung học phổ thông Chuyên Ngoại ngữ có đội ngũ cán bộ giáo viên tâm huyết với nghề, ngày càng được bổ sung về số lượng và nâng cao về chất lượng.

Từ 19 cán bộ lúc ban đầu, hiện nay trường có 96 cán bộ giáo viên biên chế và hợp đồng lương với 1 Phó Giáo sư, 6 tiến sĩ, 64 thạc sĩ với gần nhiều cán bộ giảng dạy được tăng cường từ các khoa đào tạo của trường Đại học Ngoại ngữ và các chuyên gia nước ngoài.

Trường đã có 1 Nhà giáo nhân dân, 4 Nhà giáo ưu tú, 5 Nhà giáo được phong tặng Huân chương lao động hạng Ba, 13 Nhà giáo được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ....

Giáo viên của trường còn tham gia nghiên cứu khoa học, biên soạn tài liệu tham khảo cho các môn học. Ngoài chương trình phổ thông do Bộ giáo dục đào tạo qui định, tất cả các tổ/ nhóm chuyên môn đều xây dựng khung chương trình và chuẩn kiến thức cho các môn học, soạn các tài liệu bổ trợ nâng cao cho học sinh.

Đã có gần 50 đầu sách do giáo viên của trường viết được Nhà xuất bản Giáo dục, Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Hà Nội xuất bản và phát hành trên toàn quốc.

Với những thành tích đáng tự hào đó, Trường đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba (1994), Huân chương Lao động hạng Nhì (1999) và Huân chương Lao động hạng Nhất (2004), Huân chương Độc lập hạng Ba (2014).

Thương hiệu của phổ thông Chuyên Ngoại ngữ ngày càng được khẳng định.

Thương hiệu Trung học phổ thông Chuyên Ngoại ngữ đã đang trở thành một địa chỉ hấp dẫn với phụ huynh và học sinh cả nước.

Trường Trung học phổ thông Chuyên Ngoại ngữ đang là địa chỉ hấp dẫn học sinh, phụ huynh trên cả nước. Ảnh: Fanpage 50 năm Chuyên Ngoại ngữ
Trường Trung học phổ thông Chuyên Ngoại ngữ đang là địa chỉ hấp dẫn học sinh, phụ huynh trên cả nước. Ảnh: Fanpage 50 năm Chuyên Ngoại ngữ

Kỷ niệm 50 năm thành lập, chúng ta có quyền tự hào về truyền thống vẻ vang của nhà trường nhưng cũng nhận thức sâu sắc rằng: sự tự mãn, ngủ quên trong thành tích quá khứ sẽ làm cho bước đi của tương lai bị chậm lại.

Bối cảnh giáo dục hiện nay luôn đặt cho Nhà trường cơ hội và thách thức mới. Thách thức đối với nhà trường nói riêng (và cũng là đối với giáo dục nước nhà nói chung) ấy là hướng đi nào đúng nhất cho sự phát triển.

Mục tiêu của nhà trường trong chặng đường tới là: tiếp tục giữ vững kết quả đào tạo đã thành truyền thống (nhiều học sinh giỏi quốc gia, 98%-100% đỗ vào các trường đại học);

Từng bước xây dựng phong cách làm việc chuyên nghiệp trong đó văn hóa chất lượng được đặt lên hàng đầu;

Tiếp tục là trường tiên phong trong việc học sinh được học 2 ngoại ngữ và học một số môn văn hóa bằng tiếng nước ngoài;

Phát huy vai trò chủ động, năng động, tích cực của học sinh thông qua các hoạt động giáo dục và xây dựng học sinh chuyên Ngoại ngữ thành những công dân toàn cầu.

Trong ngày vui truyền thống, chúng ta trân trọng và cảm ơn các thế hệ nhà giáo đã dày công vun đắp xây dựng mái trường, cảm ơn các bậc phụ huynh vì đã đặt niềm tin trọn vẹn ở phổ thông Chuyên Ngoại ngữ, cảm ơn các thế hệ học sinh đã luôn thắp sáng ngọn lửa truyền thống của học sinh Chuyên Ngoại ngữ, cảm ơn các cấp lãnh đạo đã luôn chỉ đạo, tạo điều kiện tối đa để phổ thông Chuyên Ngoại ngữ ngày càng phát triển.

Với 50 năm xây dựng và trưởng thành, chúng ta: Tự hào về truyền thống- Vững bước trong hiện tại- Vững vàng vươn tới tương lai.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thành Văn