Trung tâm ngoại ngữ SAS bị tố thu học phí xong biến mất, vẫn nợ lương giáo viên

24/09/2021 06:50
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Hàng trăm học viên, giáo viên của Trung tâm ngoại ngữ SAS nợ lương, học phí, trong khi đó không ai liên hệ được với đại diện trung tâm này.

Thời gian gần đây, nhiều phụ huynh, giáo viên của trung tâm ngoại ngữ SAS thể hiện sự bức xúc của mình khi trung tâm nợ lại tiền lương, học phí của mỗi người hàng chục triệu đồng.

Thu tiền học phí xong... lặn mất tiêu

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, chị Thu Hà, một phụ huynh ở tại quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, chị biết đến trung tâm ngoại ngữ Thế hệ mới - SAS (quận Gò Vấp) từ giữa năm 2020, nên đăng ký cho con theo học.

Hồi tháng 3 năm nay, khi kết thúc khóa học của con, thì chị đã đóng thêm hơn 16 triệu đồng tiền học cho 2 con theo học tiếng Anh giao tiếp tại đây. Tuy nhiên, học được khoảng thời gian ngắn thì dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Do đó, 2 con của chị cũng phải nghỉ học một thời gian dài từ đó tới nay. Dù thông cảm với trung tâm do tình hình dịch bệnh chung, nhưng phía trung tâm cũng không có động thái gì cho việc dạy trực tuyến. Phụ huynh cũng không có cách nào để có thể liên hệ được với phía trung tâm.

Cũng trong tháng 3, anh Minh Hiếu được nhân viên của VAS tư vấn về 6 khóa học tiếng Anh giao tiếp cơ bản kéo dài trong vòng 1,5 năm. Do đăng ký trọn gói nên sẽ được chiết khấu, được tặng một chuyến du lịch, nên đã nộp tiền toàn khóa cho 2 người với 25 triệu đồng.

Sau khi kết thúc khóa học đầu tiên, dịch bệnh bùng phát nên trung tâm cũng nghỉ suốt từ tháng 5 cho đến nay. Kể từ đó đến nay, học viên này cũng không liên hệ được với trung tâm. Trung tâm SAS cũng không dạy trực tuyến. Fanpage của trung tâm thì bị xóa thông tin, đổi tên, nhân viên tư vấn thì hủy kết bạn, khiến học viên lo lắng.

Nhiều giáo viên của SAS cho biết, tình trạng nợ trả lương cho họ từ SAS đã xuất hiện từ năm 2020, khi đại dịch Covid-19 bắt đầu xuất hiện tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo đúng nguyên tắc, thì SAS sẽ trả lương cho giáo viên và nhân viên của trung tâm vào ngày 5 hàng tháng. Tuy nhiên, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát ở thành phố, thì tình trạng lương bị trễ liên tục xảy ra.

Một số giáo viên của SAS đã thống kê rằng, số tiền lương của giáo viên, nhân viên hiện SAS đang nợ của tất cả mọi người có thể lên đến hàng trăm triệu đồng.

Trung tâm ngoại ngữ SAS ở Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: CTV)

Trung tâm ngoại ngữ SAS ở Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: CTV)

Thời gian đầu, các giáo viên và nhân viên có gọi cho lãnh đạo trung tâm, họ có hứa hẹn nhưng về sau thì không bắt máy nữa, nhắn tin thì cũng không trả lời.

Trung tâm SAS giải trình với cơ quan chức năng ra sao?

Nhằm tìm hiểu thêm sự việc, trong ngày 23/9, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã nhiều lần liên hệ với ông Đỗ Văn Quản – Chủ đầu tư trung tâm ngoại ngữ này, nhưng ông Quản đã không nghe máy.

Cũng trong ngày này, tại công văn giải trình gửi tới cơ quan chức năng của Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ đầu tư của Trung tâm ngoại ngữ Thế hệ mới (SAS) có trụ sở ở quận Gò Vấp cho biết, do dịch Covid-19 bùng phát trở lại nên đã gây ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động, cũng như nguồn tài chính của trung tâm.

Mặc dù đã cố gắng chuyển đổi sang hình thức dạy trực tuyến đến ngày 20/7 để ổn định lại sau khi dịch được kiểm soát, nhưng dịch kéo dài, tuân thủ chỉ đạo của Nhà nước, các Sở ban ngành theo chỉ thị 16 của Chính phủ, nên tất cả các trung tâm phải đóng cửa để chung tay chống dịch.

Do giãn cách quá lâu, cùng với việc vẫn phải tốn chi phí cố định, phát sinh dẫn đến trung tâm bị hụt nghiêm trọng về tài chính, nên chưa thể chi trả đầy đủ tiền lương của nhân viên, giáo viên.

Chủ đầu tư đưa ra phương án giải quyết: Với khiếu nại của các học viên thì trung tâm sẽ nghiêm chỉnh chấp hành theo chỉ thị của Chính phủ.

Dựa vào tình hình, cũng như theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân và Sở Giáo dục thành phố, mà trung tâm sẽ có hình thức chuyển đổi phù hợp cho học viên như là giảng dạy trực tuyến, hoặc tổ chức học tại trung tâm tuân thủ đúng nguyên tắc theo thông tư hướng dẫn của Sở.

Với lương của giáo viên, nhân viên trung tâm: Trung tâm đã có những văn bản xin gia hạn trả lương đối với giáo viên, nhân viên và có tính thêm % lãi suất trong thời gian nợ lương.

Việt Dũng