Trong 2 tuần có 7 HS tử vong vì đuối nước và TNGT, UBND Vĩnh Phúc chỉ đạo khẩn

11/05/2023 10:30
Bắc Sơn
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-Trong vòng 2 tuần, Vĩnh Phúc đã xảy ra 5 vụ tai nạn thương tích khiến 7 học sinh tử vong. Trong đó 5 học sinh tai nạn đuối nước và 2 học sinh tai nạn giao thông.

Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc, trong vòng 2 tuần qua (từ ngày 22/4-06/5/2023), toàn tỉnh đã xảy ra 5 vụ tai nạn thương tích. Cụ thể, huyện Yên Lạc có 2 học sinh tử vong do đuối nước, huyện Vĩnh Tường có 2 học sinh tử vong do đuối nước, huyện Tam Đảo có 1 học sinh tử vong do đuối nước và 1 học sinh tử vong do tai nạn giao thông, huyện Sông Lô có 1 học sinh tử vong do tai nạn giao thông.

Được biết, các em học sinh đều trong lứa tuổi từ 10 đến 15 tuổi. Nguyên nhân các vụ tai nạn là do thiếu sự quản lý giám sát từ gia đình (học sinh lớp 9 điều khiển xe máy đi chơi khi bố mẹ không cho phép; tắm sông vào thời điểm bố mẹ không có nhà) và sự chủ quan của các em do nghĩ mình biết bơi thì sẽ không bị đuối nước.

Ảnh minh họa: baochinhphu.vn

Ảnh minh họa: baochinhphu.vn

Theo thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Phúc, năm 2022 toàn tỉnh ghi nhận 24 trẻ tử vong do đuối nước. Riêng năm 2023, tính đến ngày 06/5, đã có 8 học sinh thiệt mạng do tai nạn thương tích, đuối nước trên toàn tỉnh.

Trước tình trạng đuối nước trẻ em có những diễn biến phức tạp, ngày 09/5/2023, Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc phát hành văn bản hoả tốc gửi đến các sở, ngành, đoàn thể của tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chỉ đạo về công tác truyền thông và quản lý học sinh nhằm phòng chống đuối nước.

Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố khẩn trương cho lắp đặt các khẩu hiệu: “Không tự ý đi bơi lội khi không có người lớn đi cùng” treo phía trong và ngoài cổng trường học và treo tại từng lớp học. Yêu cầu xong trước ngày 12/5/2023.

Giao trách nhiệm tới từng Hiệu trưởng nhà trường và Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn về việc chịu trách nhiệm khi trẻ em bị đuối nước trên địa bàn do thiếu tinh thần trách nhiệm.

Chỉ đạo công tác tuyên truyền hàng ngày trên các hệ thống thông tin truyền thông, tổ chức xe tuyên truyền lưu động từ ngày 12-31/5/2023. Thông báo tới các nhà trường, phụ huynh, tới các thôn, tổ dân phố (theo phân cấp quản lý) về tình hình học sinh bị đuối nước trong thời gian vừa qua và các văn bản chỉ đạo của các cấp để tổ chức thực hiện.

Trước đó, từ tháng 3/2023, Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc cũng đã liên tục ban hành 5 kế hoạch và công văn chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị thực hiện các biện pháp phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước. Trong đó, Sở Giáo dục Vĩnh Phúc đã triển khai cho các đơn vị tổ chức ký cam kết “Không tự ý đi bơi, lội nước khi không có người lớn đi cùng” giữa học sinh, giáo viên chủ nhiệm lớp, đại diện Hội phụ huynh lớp và Thủ trưởng đơn vị.

Bắc Sơn