TPHCM: Phấn đấu 100% học sinh sinh viên thành phố tham gia bảo hiểm y tế

19/11/2023 08:04
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Cơ sở giáo dục phối hợp chặt chẽ với cơ quan Bảo hiểm xã hội tổ chức hướng dẫn học sinh, sinh viên tham gia và được cấp thẻ BHYT theo đúng quy định.

Theo thông tin từ Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, trong năm học vừa qua, trên toàn địa bàn thành phố có 1.919.166 trên tổng số 1.987.745 học sinh sinh viên tham gia mua bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ 96,55%, chưa đạt được mục tiêu 100% học sinh sinh viên mua bảo hiểm y tế đúng theo chỉ đạo của thành phố.

Nhiều cơ sở giáo dục, đặc biệt là khối đại học, cao đẳng, trung cấp nghề, tỷ lệ học sinh sinh viên tham gia bảo hiểm y tế còn thấp so với tỷ lệ bình quân chung của cả nước.

Nguyên nhân là do việc chỉ đạo triển khai bảo hiểm y tế học sinh sinh viên tại một số cơ sở giáo dục chưa được nhiều hiệu trưởng quan tâm đúng mức.

96,55% học sinh, sinh viên của Thành phố Hồ Chí Minh đã tham gia mua bảo hiểm y tế (Ảnh minh họa)

96,55% học sinh, sinh viên của Thành phố Hồ Chí Minh đã tham gia mua bảo hiểm y tế (Ảnh minh họa)

Một số cơ sở giáo dục đã không thông báo số tiền đóng bảo hiểm y tế vào các khoản thu đầu năm học, chưa quan tâm đến công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật về bảo hiểm y tế cho học sinh.

Tại Quận 7, ông Hà Thanh Hải – Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh cho phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam biết, tính đến tháng 9/2023, trên toàn địa bàn quận có 97,43% học sinh sinh viên tham gia mua bảo hiểm y tế,

Trong đó, quận có 20 trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn do Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 7 quản lý đạt tỷ lệ 100% học sinh tham gia mua bảo hiểm y tế.

Hai trường là Trường Quốc tế Việt Nam – Phần Lan (VFIS) và Trường trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Nguyễn Hữu Cảnh cũng có tỷ lệ 100% học sinh tham gia mua bảo hiểm y tế.

Tại Quận 8, ông Dương Văn Dân – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận cho phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam hay, trong năm học vừa qua, toàn bộ học sinh, học viên học tại 35 trường học cấp tiểu học, trung học cơ sở, và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên của quận đều mua bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ 100%.

Chia sẻ về bí quyết đạt tỷ lệ tuyệt đối học sinh trên địa bàn có thẻ bảo hiểm y tế, ông Dương Văn Dân cho biết thêm, công tác bảo hiểm y tế của học sinh luôn được lãnh đạo và các cơ quan ban ngành của quận hết sức chú trọng, quan tâm.

Các trường luôn động viên tất cả phụ huynh trên địa bàn quận mua bảo hiểm y tế đầy đủ cho học sinh. Trong trường hợp gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, các trường hay quận sẽ vận động mạnh thường quân chung tay hỗ trợ.

“Trong trường hợp giáo viên chủ nhiệm của các lớp, hiệu trưởng các trường gặp tình huống quá khó khăn trong vận động, cần báo về Phòng Giáo dục và Đào tạo quận. Lãnh đạo Phòng chắc chắn sẽ có phương án hỗ trợ các trường hợp này” – ông Dương Văn Dân chia sẻ.

Về công tác bảo hiểm y tế của học sinh, sinh viên thành phố, ông Dương Anh Đức – Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã giao nhiệm vụ cho các Sở, ban ngành có liên quan của thành phố, trong đó có Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với Bảo hiểm Xã hội thành phố, Thành Đoàn và các đơn vị có liên quan tổ chức tuyên truyền, phổ biến các chính sách về bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên.

Các Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các đơn vị trực thuộc xác định việc thực hiện tốt công tác bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên là trách nhiệm của ban giám hiệu, các thầy cô giáo ở các cơ sở giáo dục.

Cơ sở giáo dục phối hợp chặt chẽ với cơ quan Bảo hiểm xã hội tổ chức hướng dẫn học sinh, sinh viên tham gia và được cấp thẻ bảo hiểm y tế theo đúng quy định. Đưa số tiền đóng bảo hiểm y tế vào khoản thu hàng năm, đảm bảo 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế.

Trong trường hợp các em có hoàn cảnh khó khăn, nhưng không thuộc đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng, các trường chủ động phối hợp với cơ quan Bảo hiểm xã hội vận động các nhà hảo tâm mua thẻ cho các em.

Các trường phối hợp với cơ quan Bảo hiểm xã hội rà soát, kiểm tra các trường học chưa đạt tỷ lệ 100% học sinh, sinh viên tham gia, cần xác định nguyên nhân để có giải pháp phù hợp, vận động học sinh hay sinh viên tham gia.

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cũng có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Sở Y tế thành phố kiện toàn mạng lưới y tế trường học, để thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu đối với học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục.

Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố chỉ đạo các cơ sở giáo dục sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả nguồn kinh phí được trích lại cho y tế của các cơ sở giáo dục, để chăm sóc sức khỏe ban đầu đối với học sinh, sinh viên theo đúng quy định.

Việt Dũng

HỌC VÀ LÀM THEO LỜI BÁC DẠY

TRÁCH NHIỆM NÊU GƯƠNG

chủ đề nổi bật