TPHCM: học sinh khối 9,12 đến trường làm quen phương án phòng chống dịch

10/12/2021 14:58
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Nhiều trường trung học cơ sở, trung học phổ thông tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức cho học sinh lớp 9,12 đến trường làm quen phương án phòng chống dịch.

Sáng ngày 10/12, nhiều trường trung học cơ sở, trung học phổ thông tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức cho học sinh lớp 9,12 đến trường, gặp gỡ các giáo viên chủ nhiệm, nghe phổ biến quy định, nguyên tắc phòng chống dịch Covid-19 khi đi học trực tiếp trở lại.

Tại trường trung học phổ thông Trưng Vương, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, bắt đầu từ 8h, hàng trăm học sinh khối 12 của trường đã đến trường, lên lớp học của mình, để nghe giáo viên chủ nhiệm phổ biến các quy định, nguyên tắc phòng chống dịch Covid-19 khi đến trường.

Ngay từ khi bước vào cổng, học sinh đã được kiểm tra sức khỏe như đo thân nhiệt, khai báo y tế bằng điện thoại hay bằng giấy, rửa tay sát khuẩn.

Trường không chia đôi lớp học, mà các phòng học cách nhau một phòng. Giáo viên chủ nhiệm của các lớp sẽ dành ra khoảng gần 1 tiếng để phổ biến, cập nhật cho học sinh về các phương án phòng chống dịch Covid-19 của nhà trường, thời khóa biểu và các phương án xử lý tình huống khi có F0, hoặc người nghi ngờ nhiễm bên trong nhà trường, lớp học.

Học sinh lớp 12 trường Trưng Vương khai báo y tế từ ngoài cổng trường (ảnh: P.L)

Học sinh lớp 12 trường Trưng Vương khai báo y tế từ ngoài cổng trường (ảnh: P.L)

Cô Trương Thị Bích Thủy – Hiệu trưởng trường trung học phổ thông Trưng Vương chia sẻ, nhà trường đưa ra tới 5 tình huống với học sinh với các quy trình, từng bước xử lý cụ thể.

Các tình huống đó gồm: Học sinh nghi ngờ hoặc có biểu hiện nhiễm bệnh ở nhà, bị sốt khi đo thân nhiệt ở trường, bị sốt hay ho và khó thở trong buổi học, nhiễm bệnh ở nhà hay được phát hiện là F0 tại trường.

Nếu học sinh được phát hiện là F0 trong trường, các em được yêu cầu giữ nguyên vị trí, không di chuyển để nhà trường lập ngay danh sách những người tiếp xúc gần. Tiếp đến, tổ an toàn Covid-19 của trường sẽ phối hợp với y tế địa phương di chuyển học sinh sang phòng dự phòng để xét nghiệm.

Những bước tiếp theo, trường Trưng Vương sẽ phối hợp chặt chẽ với các đơn vị y tế địa phương, để thực hiện đúng các bước được quy định.

Tổng số học sinh lớp 12 của trường trung học phổ thông Trưng Vương là 644 học sinh. Số lượng phụ huynh đồng ý cho con đi học chỉ đạt khoảng một nửa, nhưng sáng ngày 13/12, số học sinh đến trường nghe phổ biến quy định phòng chống dịch cao hơn con số đăng ký rất nhiều.

Học sinh khối 9 của trường Nguyễn Du ngồi đảm bảo giãn cách trong lớp học (ảnh: P.L)

Học sinh khối 9 của trường Nguyễn Du ngồi đảm bảo giãn cách trong lớp học (ảnh: P.L)

Với trường trung học cơ sở Nguyễn Du, quận 1, trường có 269 học sinh của 8 lớp 9. Cô Nguyễn Đoan Trang – Hiệu trưởng cho hay, trường đã chuẩn bị rất kỹ càng về các điều kiện cơ sở vật chất, khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn, máy đo nhiệt độ, hóa chất khử trùng, thông tin kế hoạch và các yêu cầu cụ thể khi học sinh đến trường tới toàn thể phụ huynh học sinh lớp 9.

Khi học sinh bước vào trường sẽ được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, thực hiện nghiêm thông điệp 5K, đảm bảo giãn cách trong trường học, lớp học.

Các cán bộ, giáo viên, nhân viên sẽ được kiểm tra Covid-19 hàng tuần, thường xuyên vệ sinh mặt bàn làm việc và tất cả các vị trí thường xuyên tiếp xúc cá nhân.

Tăng cường sử dụng các thông tin liên lạc từ xa (loa) để giảm tiếp xúc trực tiếp, phòng học và phòng làm việc luôn được mở cửa thông thoáng. Học sinh vào học, ra về sẽ được chia theo từng cổng khác nhau tương ứng với từng lớp.

Một số lớp 9 của trường Nguyễn Du cũng được phụ huynh trang bị các vật dụng cần thiết chống dịch (ảnh: P.L)

Một số lớp 9 của trường Nguyễn Du cũng được phụ huynh trang bị các vật dụng cần thiết chống dịch (ảnh: P.L)

Nếu phát hiện bản thân (giáo viên, nhân viên, học sinh) hay những người xung quanh có các biểu hiện của nhiễm bệnh, hay là F1, F0 thì hạn chế nhất việc tiếp xúc với những người xung quanh, báo ngay cho Tổ An toàn Covid hay cán bộ y tế của nơi làm việc.

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản yêu cầu, thời khóa biểu dạy trực tiếp của các trường trung học nằm ở địa bàn dịch có cấp độ 1 không được quá 30 tiết/tuần, cấp độ 2 là không quá 18 tiết/tuần, cấp độ 3 không quá 12 tiết/tuần.

Thời gian còn lại, nhà trường có thể dạy trực tuyến, hay thực hiện việc giao bài học qua hệ thống quản lý học tập LMS.

Các trường trung học sẽ tổ chức việc kiểm tra cuối học kỳ 1 trong giai đoạn từ ngày 10 đến 22/1/2022.

Các trường nằm trên địa bàn cấp độ dịch từ 1 đến 3 sẽ tổ chức kiểm tra cuối học kỳ 1 trực tiếp nếu đã đi học trực tiếp, còn học sinh thuộc diện F0, cách ly…sẽ được cho kiểm tra cuối học kỳ 1 sau.

Việt Dũng