Khi nhậm chức, Chủ tịch nước, Thủ tướng sẽ tuyên thệ điều gì?

19/08/2015 10:50
XUÂN QUANG (TỔNG HỢP)
1
(GDVN) - Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao phải tuyên thệ trung thành với Tổ quốc, Nhân dân và Hiến Pháp.

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội hôm 18/8 vừa cho ý kiến về Dự thảo Nội quy kỳ họp Quốc hội (sửa đổi).

Một điểm mới đáng chú ý của dự thảo liên quan tới quy định thủ tục tuyên thệ của Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao thay cho việc phát biểu nhậm chức. 

Lễ tuyên thệ của các chức danh này được tiến hành trong một phiên họp toàn thể của Quốc hội. (Ảnh Quốc Bình/Báo Xây dựng)

Tuy nhiên, xung quanh vấn đề này vẫn còn 2 luồng ý kiến khác nhau.

Loại ý kiến thứ nhất cho rằng, cần quy định về thủ tục, để bảo đảm việc tuyên thệ trang nghiêm, trọng thể, được phát thanh, truyền hình trực tiếp để nhân dân cả nước theo dõi. 

Loại ý kiến thứ hai cho rằng, không nên quy định chi tiết về tuyên thệ để tạo sự linh hoạt, chủ động cho các chủ thể thực hiện tuyên thệ.

Thể hiện theo ý kiến thứ nhất, dự thảo nội quy quy định, sau khi được bầu, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao phải tuyên thệ trung thành với Tổ quốc, Nhân dân và Hiến pháp. 

Theo đó, lễ tuyên thệ của các chức danh này được tiến hành trong một phiên họp toàn thể của Quốc hội theo trình tự: Sau khi Quốc hội làm lễ chào cờ, thì chủ tọa phiên họp mời lần lượt Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao lên bục danh dự, tuyên thệ trước quốc kỳ.

Một số ý kiến cũng băn khoăn về thời gian tuyên thệ vì nếu không quy định thì có người chỉ nói mấy câu, nhưng có người cũng có thể phát biểu cả một bài dài. 

Về việc này, chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, tuyên thệ trước Quốc hội, trước quốc dân đồng bào cần trang nghiêm, nhưng đơn, giản gọn gàng”, Chủ tịch Quốc hội góp ý

Trước đó, tại kỳ họp đầu tiên (tháng 7, 8/2011), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã được dành thời gian để ra mắt Quốc hội. Tuy nhiên, đây là những phát biểu nhậm chức chứ không phải là thực hiện yêu cầu tuyên thệ bắt buộc.

XUÂN QUANG (TỔNG HỢP)

HỌC VÀ LÀM THEO LỜI BÁC DẠY

TRÁCH NHIỆM NÊU GƯƠNG

TIẾNG DÂN

Góc nhìn

TỪ HỘI TRƯỜNG DIÊN HỒNG

CHỐNG DIỄN BIẾN HÒA BÌNH

chủ đề nổi bật