Thư viện số Trường THCS Thành Công: Hướng tới giáo dục 4.0

19/11/2023 08:43
Minh An
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Nhân dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam, ngày 18/11, Trường THCS Thành Công (Hà Nội) tổ chức kỷ niệm 45 năm thành lập và khánh thành Hệ thống Thư viện điện tử. 

Thư viện số Trường Trung học cơ sở Thành Công được đưa vào hoạt động nhằm tạo không gian đọc cho học sinh, giáo viên nhà trường, góp phần phát triển văn hóa đọc và phong trào học tập suốt đời.

Việc đầu tư hệ thống thư viện số theo hướng dẫn từ Thông tư 16 của Bộ Giáo dục và Đào tạo là hành trang để trường tiến tới mục tiêu đạt chất lượng kiểm định giáo dục chuẩn mức độ 2. Hệ thống thư viện điện tử trường được triển khai chính thức tại địa chỉ: https://thcsthanhcong.thuvien.edu.vn/ trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây, người dùng chỉ cần có mạng Internet là có thể sử dụng được hệ thống ở bất cứ nơi đâu mà không cần cài đặt.

Ông Hoàng Minh Dũng Tiến - Bí thư Quận ủy quận Ba Đình (thứ 6 từ trái sang phải) cùng lãnh đạo về dự và chúc mừng nhà trường.

Ông Hoàng Minh Dũng Tiến - Bí thư Quận ủy quận Ba Đình (thứ 6 từ trái sang phải) cùng lãnh đạo về dự và chúc mừng nhà trường.

Hệ thống thư viện điện tử VieLib được xây dựng với 2 phân hệ chính để quản lý thư viện sách truyền thống và quản lý thư viện điện tử được chuẩn hóa theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo đáp ứng nhu cầu sử dụng của tất cả các nhóm đối tượng trong trường học.

Cán bộ thư viện có thể quản lý tốt các ấn phẩm, tài sản thư viện và tự động hóa các khâu xử lý nghiệp vụ từ đơn giản đến phức tạp. Ban giám hiệu nhà trường có thể xem thống kê dữ liệu thư viện bất kỳ lúc nào mà không cần phải chờ người quản trị thư viện tổng hợp báo cáo như trước kia. Nhà quản lý dựa vào phân tích số liệu dễ dàng đưa ra đánh giá về nhu cầu và khả năng thông tin của học sinh đối với từng loại sách cần thiết từ đó lên kế hoạch bổ sung tài liệu phù hợp với đặc thù trong nhà trường.

Người đọc là giáo viên và học sinh chính là đối tượng thụ hưởng nhiều lợi ích nhất của hệ thống thư viện 4.0 này. Năm học 2022-2023, trường đã đưa vào áp dụng thẻ điểm danh thông minh giúp điểm danh học sinh khi đến trường và ra về. Giờ đây, với việc đồng bộ thông tin học sinh từ cơ sở dữ liệu nhà trường với hệ thống thư viện, học sinh có thể sử dụng chính tấm thẻ điểm danh đó trong việc mượn và trả sách giấy trong thư viện mà không cần dùng thêm loại thẻ khác.

Ngoài ra, người dùng còn có thể dùng chính mã học sinh/ mã giáo viên này để đăng nhập vào hệ thống thư viện điện tử, từ đó chủ động tìm kiếm nguồn tài liệu phong phú, tiết kiệm thời gian đi lại. Đến nay, thư viện số Trường Trung học cơ sở Thành Công đã cập nhật hơn 132 tài liệu video, 60 sách nói, với nhiều hình ảnh và bài giảng điện tử.

Đại biểu bấm nút khai trương thư viện số - công trình chào mừng 45 năm thành lập trường.

Đại biểu bấm nút khai trương thư viện số - công trình chào mừng 45 năm thành lập trường.

Đặc biệt, với phân hệ liên thông thư viện, người dùng có thể thụ hưởng kho học liệu dùng chung của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Đây là kho học liệu do các trường cùng đóng góp với rất nhiều đầu sách hay và quý hiếm. Tính năng này giúp nhà trường tiết kiệm rất nhiều chi phí trong việc mua bổ sung tài liệu đồng thời cung cấp nguồn tài nguyên khổng lồ cho người đọc.

Việc đẩy mạnh áp dụng chuyển đổi số vào quản lý và vận hành thư viện sẽ góp phần nâng cao chất lượng học tập và giảng dạy theo hướng hiện đại hơn, phù hợp với sự phát triển của xã hội.

Minh An

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

chủ đề nổi bật