Thủ khoa khối A01 cả nước: Không đi học thêm, 8.5 IELTS, đạt 35/36 điểm ACT

27/07/2022 06:50
Trần Lý
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Lò Hải Long (lớp 12A1 Trường Trung học phổ thông Chuyên Ngoại ngữ) trở thành thí sinh có tổng điểm 3 môn xét tuyển khối A01 cao nhất cả nước với 29,8 điểm.

Lò Hải Long (dân tộc Thái, học sinh lớp 12A1 Trường Trung học phổ thông Chuyên Ngoại ngữ, Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội) trở thành thí sinh có tổng điểm 3 môn xét tuyển khối A01 cao nhất cả nước với 29,8 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2022. Cụ thể, Long đạt 10 điểm hai môn Toán, Vật lý và 9,8 điểm môn tiếng Anh.

Chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Long cho biết em đã thức đến hơn 0h sáng ngày 24/7 để xem điểm và sau khi có kết quả, em đã nhận được những lời chia sẻ, chúc mừng của các thầy cô, người thân, bạn bè nên đến 3-4h sáng mới đi ngủ.

Em Lò Hải Long. Ảnh: NVCC

Em Lò Hải Long. Ảnh: NVCC

"Các môn trong khối A01 em thi đều có thể tính trước được kết quả sau khi có đáp án chính thức của Bộ Giáo dục và Đào tạo, lúc đó dự tính được khoảng 28 điểm nhưng khi xem kết quả 29.8 điểm em đã rất bất ngờ, vui sướng vì kết quả cao hơn so với kỳ vọng của mình và còn đạt được điểm cao nhất cả nước khối A01", Long nói.

Nói về phương pháp học tập, nam sinh chia sẻ không học một cách máy móc mà thay vào đó là tự tìm hiểu, khám phá theo năng lực bản thân. Long không đi học thêm và chính việc tận dụng triệt để thời gian trên lớp để nghe thầy cô giảng bài và tiếp thu những kiến thức cơ bản giúp em duy trì được việc học đều các môn. Thêm vào đó, khi về nhà, em tự học, bổ sung kiến thức chuyên sâu, nâng cao kết hợp giải các đề thi. Em cho rằng để đạt kết quả tốt nhất cần chuẩn bị tâm lý vững, làm bài hết sức mình.

Trước đó, trong kỳ thi vào lớp 10 năm 2019, Long đã đỗ cả 3 trường chuyên lớn tại Hà Nội. Sau cùng, nam sinh chọn theo học chuyên Anh tại Trường Trung học phổ thông Chuyên Ngoại ngữ. Long bày tỏ, tinh thần tự học của em được phát huy tốt vì ở trong môi trường các bạn xung quanh ai cũng giỏi và chăm chỉ. Điều này cũng rèn luyện cho em tinh thần luôn phải phấn đấu đi lên để theo kịp các bạn.

Tuy nhiên, đôi lúc em cũng thấy áp lực với thành tích của bạn bè xung quanh nhưng rất nhanh chóng Long tự điều tiết lại để động viên bản thân cố gắng hơn. Sau những giờ học, nam sinh thường chơi đàn, đá bóng, đọc sách để giải tỏa căng thẳng.

Sau những giờ học, nam sinh thường chơi đàn, đá bóng, đọc sách để giải tỏa căng thẳng. Ảnh: NVCC

Sau những giờ học, nam sinh thường chơi đàn, đá bóng, đọc sách để giải tỏa căng thẳng. Ảnh: NVCC

Bên cạnh việc học, Long còn tham gia thêm nhiều hoạt động khác như trở thành một trong số những thành viên của Câu lạc bộ Khoa học và tham gia dự án về Đường lên đỉnh Olympia của trường. Ngoài ra, Long còn đi dạy thêm, tham gia trợ giảng với mong muốn giúp đỡ gia đình, trau dồi kiến thức, hoàn thiện bản thân cũng như giúp ích cho công việc sau này.

Long cho hay, môn học em yêu thích nhất là môn Toán, thủ khoa khối A01 nói bản thân vẫn thường xuyên sử dụng mạng xã hội để tham gia vào các nhóm toán học, cùng chia sẻ các bài toán hay, cách giải...

"Từ việc dùng mạng xã hội em có được cộng đồng các bạn ở trong, ngoài trường khá năng nổ, giúp cho hoạt động ngoại khóa được tốt hơn. Đối với việc học thì có một cộng đồng toán học giúp em trau dồi thêm kiến thức", Long tâm sự.

Ngay từ khi 4 tuổi, Long được mẹ tạo điều kiện tiếp xúc sớm với tiếng Anh và đây cũng trở thành một trong số các môn học yêu thích của em.

Tháng 1/2022, Long đạt 8.5 IELTS ngay trong lần thi đầu tiên với hai kỹ năng listening, reading đạt điểm tuyệt đối 9.0 và hai kỹ năng writing, speaking đạt 7.5. Ngoài ra, Long thi chứng chỉ ACT (American College Testing) và đạt số điểm gần tuyệt đối là 35/36.

Chia sẻ về thành tích nổi bật này của mình, Long nói: "Em không có kỹ năng gì đặc biệt trong luyện IELTS ngoài chọn đề và làm đề trước để nhận thấy những điểm yếu, rồi tập trung vào khắc phục nó. Ngoài ra để rèn luyện thêm về kỹ năng nghe thì em hay nghe nhạc bằng tiếng Anh rồi viết lời, đồng thời cũng hay đọc báo và nghe diễn thuyết bằng tiếng Anh", Long nói thêm.

Chị Lê Thị Thủy, mẹ của Long cho hay, gia đình không đặt nặng thành tích, luôn để Long tự phát huy năng lực của mình. Trước mỗi cuộc thi và sự lựa chọn của con, gia đình luôn là hậu phương vững chắc động viên, ủng hộ hết mình.

“Điều kiện kinh tế của gia đình còn hạn chế, vì vậy ngoài những tiết học trên trường, Long còn đi làm trợ giảng để kiếm thêm thu nhập đỡ đần mẹ. Khả năng tự học của con tốt nên chuyện học của Long tôi không phải nhắc nhở gì nhiều”, chị Thủy nói.

Từ mẫu giáo các thầy cô đã đánh giá Long có năng khiếu ngoại ngữ nên chị Thủy cho con theo đuổi chuyên Anh từ sớm. Ngoài ra, nói về con trai, chị Thủy bày tỏ niềm tự hào khi con là một cậu bé cá tính, chăm chỉ và đặc biệt tự giác, quyết tâm trong học tập.

Với ước mơ trở thành chuyên gia công nghệ thông tin nên tân thủ khoa khối A01 quyết định theo đuổi chuyên ngành này. Mới đây, nam sinh đã nhận được thông báo trúng tuyển theo phương thức xét hồ sơ vào Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Em chia sẻ đây là ngôi trường em đã mơ ước theo học từ lâu. Dự định của Long là sẽ tiếp tục chinh phục kỳ thi sắp tới của trường để được vào học lớp tài năng chuyên ngành công nghệ thông tin.

Trần Lý