Thủ khoa “kép” ngành sư phạm khuyên sinh viên nên đi làm thêm

10/10/2018 08:24
Thùy Linh
(GDVN) - Là cử nhân học ngành sư phạm Tiếng Anh, Hồng Anh nghĩ rằng, khi tốt nghiệp có thể có nhiều cơ hội việc làm hơn, không nhất thiết làm giáo viên.

Tôi có dịp gặp gỡ nữ thủ khoa kép (vừa thủ khoa đầu vào, vừa thủ khoa đầu ra) trường Đại học Sư phạm Hà Nội với cái tên khá đặc biệt – Mã Hồng Anh. 

Chia sẻ với tôi, Hồng Anh cho biết, điểm thủ khoa tuyển sinh khối D của Hồng Anh đạt 26/30 điểm; điểm tốt nghiệp sau 4 năm đại học đạt: 3.93/4. 

Chia sẻ bí quyết học tập, Hồng Anh cho rằng, điều may mắn là bản thân luôn được ở trong môi trường học tập tốt nên có nhiều cơ hội để phấn đấu, khẳng định bản thân. 

Nữ thủ khoa kép Đại học Sư phạm Hà Nội kể, khi đạt thủ khoa đầu vào 4 năm trước nên em cũng có bị một chút áp lực ban đầu. 

Gia đình và thầy cô rất kỳ vọng vào em và trong những năm học tại trường em luôn tự nhắc mình phải nỗ lực không ngừng trong học tập. Áp lực cũng chính là động lực để em tiếp tục chinh phục những đỉnh cao trước mắt trong sự nghiệp.

Tuy nhiên, Hồng Anh không đặt mục tiêu quá cao siêu mà trước mỗi kỳ học luôn tự nhủ bản thân, phải cố gắng hết sức mình để sau này không phải hối hận, không phải tự vấn bản thân “sao hồi trước mình không cố gắng lên một chút”.

Thủ khoa "kép" Đại học Sư phạm Hà Nội - Mã Hồng Anh có điểm thủ khoa tuyển sinh khối D đạt 26/30 điểm; điểm tốt nghiệp sau 4 năm đại học đạt: 3.93/4. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)
Thủ khoa "kép" Đại học Sư phạm Hà Nội - Mã Hồng Anh có điểm thủ khoa tuyển sinh khối D đạt 26/30 điểm; điểm tốt nghiệp sau 4 năm đại học đạt: 3.93/4. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Hồng Anh cho rằng, chỉ học trên lớp thôi chưa đủ, muốn có kết quả học tập tốt, mỗi sinh viên phải tự học thêm ở nhà, tự nghiên cứu thêm tài liệu khác, tự tạo động lực phấn đấu cho mình với các kế hoạch rõ ràng.

Các bạn sinh viên cần chú trọng trau dồi kỹ năng, tham gia các hoạt động xã hội, đặc biệt nên đi làm thêm.

Đối với bản thân Hồng Anh đã tham gia các hoạt động của Khoa, trường và giao lưu quốc tế với nước ngoài. Phần lớn thời gian dành cho học tập, một phần là cho việc đi làm thêm để lấy kinh nghiệm cho riêng mình. 

Chia sẻ về danh hiệu thủ khoa, Hồng Anh nói: “Mọi thứ với chúng em mới chỉ là bắt đầu, chưa thể gọi là thành công được. 

Sắp tới em mong muốn tiếp tục con đường sự nghiệp liên quan đến giáo dục, từ đó có thể đóng góp những kiến thức mà mình đã học được để vận dụng vào cuộc sống. Em cũng hy vọng sẽ học và lấy bằng ở cấp độ cao hơn tại một quốc gia nào đó nói Tiếng Anh”. 

Lâu nay cơ hội việc làm dành cho cử nhân học ngành sư phạm là khá khó khăn, thậm chí đã từng có thủ khoa tốt nghiệp ngành sư phạm, không xin được việc và phải về quê để chăn lợn, nữ thủ khoa Mã Hồng Anh nhìn nhận: 

"Em nghĩ một trong những điểm khó khăn của ngành sư phạm đó là các thầy cô bao lâu nay vẫn mang hình tượng khá mô phạm. 

Rất ít bạn có kết quả thi xuất sắc muốn đăng ký vào học ngành sư phạm. Em nghĩ đây là một thách thức với các cấp quản lý, các bác phải biết cách quảng bá hình ảnh của các thầy cô giáo một cách tích cực để số lượng hồ sơ nộp vào ngành sư phạm hơn", Hồng Anh cho hay.

Ngoài kiến thức chuyên môn, nữ thủ khoa cũng tham gia các hoạt động đoàn thể để có thể giao lưu kết bạn với mọi người. Học thêm được các kĩ năng mềm, mỗi người đều có ưu điểm riêng và mình học hỏi ở họ. 

Mã Hồng Anh (thứ 2 từ trái qua phải) chụp ảnh kỉ niệm cùng bạn bè trong ngày tốt nghiệp (Ảnh nhân vật cung cấp)
Mã Hồng Anh (thứ 2 từ trái qua phải) chụp ảnh kỉ niệm cùng bạn bè trong ngày tốt nghiệp (Ảnh nhân vật cung cấp)

Là cử nhân học ngành sư phạm Tiếng Anh nên Hồng Anh nghĩ rằng, khi tốt nghiệp có thể có nhiều cơ hội việc làm hơn, tức không nhất thiết làm giáo viên mà còn có thể làm biên dịch, phiên dịch... 

Bản thân em cũng đã từng đi dạy gia sư, làm trợ giảng để tích lũy thêm kinh nghiệm. Hồng Anh dự định lập nghiệp ở Hà Nội và mong muốn được làm việc trong một ngôi trường nào đó ở Thủ đô. 

Thùy Linh