Tết sắp về, giáo viên mong lắm một tháng lương thứ 13

05/01/2021 07:15
BÙI NAM
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Trong năm 2021 sẽ không có quỹ thưởng Tết cho giáo viên do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Thông tin một doanh nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh thưởng Tết 2021 đến 1 tỷ đồng không khỏi khiến giáo viên ngậm ngùi, buồn tủi.

Đã rất lâu rồi nhiều giáo viên chưa biết gì về thưởng Tết, họa may công đoàn chi được chai dầu, chai nước tương, bịch mỳ chính, hạt dưa,…

Thông tin về thưởng Tết giáo viên không năm nào không bàn tán, tuy nhiên hiện nay giáo viên cả nước đều hầu như không có thưởng Tết, cũng không có được lương “tháng 13” – tháng lương chi tăng thêm cho giáo viên ngoài 12 tháng lương chính thức.

Có nơi hiệu trưởng, kế toán cân đối thu chi thì còn có thêm một khoản thu nhập tăng thêm để thưởng Tết, nhiều trường vùng khó khăn, ngân sách eo hẹp thì có nơi không có tiền để hỗ trợ Tết cho giáo viên.

Nhiều giáo viên công tác, cống hiến mấy chục năm trời, tuy nhiên đến Tết vẫn không có đủ tiền về quê ăn Tết, tiền chi tiêu mùa Tết khi mà việc chi tiêu ngày càng khó khăn, vật giá ngày càng leo thang, kinh tế khó khăn.

Nhiều giáo viên ước mơ phải chi có được tiền thưởng Tết phù hợp, hay có được lương “tháng 13” như các ngành khác sẽ có được phần chi tiêu, giáo viên đỡ phần tủi thân, an ủi giáo viên.

Trong năm 2021 sẽ không có quỹ thưởng Tết cho giáo viên do ảnh hưởng của dịch Covid-19. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Trong năm 2021 sẽ không có quỹ thưởng Tết cho giáo viên do ảnh hưởng của dịch Covid-19. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Giáo viên không có thưởng Tết Âm lịch 2021

Theo quy định tại Nghị quyết 27-NQ/TW năm 2018, từ năm 2021 sẽ áp dụng chế độ tiền lương mới thống nhất đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang trong toàn bộ hệ thống chính trị.

Để thực hiện mục tiêu này thì một trong những nội dung cải cách quan trọng là thiết kế cơ cấu tiền lương mới gồm: Lương cơ bản (chiếm khoảng 70% tổng quỹ lương) và các khoản phụ cấp (chiếm khoảng 30% tổng quỹ lương).

Đồng thời, bổ sung tiền thưởng (quỹ tiền thưởng bằng khoảng 10% tổng quỹ tiền lương của năm, không bao gồm phụ cấp).

Theo đó, trên tinh thần của Nghị quyết 27 thì từ năm 2021, các cơ quan, đơn vị sẽ chi thưởng cho cán bộ, công chức, viên chức (trong đó có giáo viên tại các cơ sở giáo dục) dựa trên quỹ tiền thưởng này.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, việc cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang theo Nghị quyết 27 sẽ được dời lại.

Cụ thể, tại Hội nghị lần thứ 13 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII từ ngày 5 - 9/10, Ban Chấp hành Trung ương Đảng tán thành với kiến nghị của Ban cán sự đảng Chính phủ về thời điểm thực hiện chế độ tiền lương mới kể từ ngày 1/7/2022 (thay vì vào năm 2021 như trước) đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp theo Nghị quyết 27-NQ/TW.

Như vậy, trong năm 2021 sẽ không có quỹ thưởng Tết cho giáo viên do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Mà theo đó, việc thưởng Tết năm 2021 cho giáo viên sẽ phụ thuộc vào các đơn vị sự nghiệp công lập (nhà trường) tự quyết định theo quy chế của từng đơn vị dựa trên nguồn kinh phí, doanh thu và năng suất làm việc của từng giáo viên.

Như vậy có thể thấy, tiếp tục năm 2021 này giáo viên vẫn sẽ không được thưởng Tết Âm lịch.

Hiệu trưởng, kế toán cân đối,… giáo viên có thêm thu nhập chi tiêu Tết

Hiện nay, hầu hết các trường giáo dục công lập trong cả nước đều được tự chủ tài chính, có nghĩa là đầu năm Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, huyện sẽ giao dự toán ngân sách cho các trường gồm chi lương, phụ cấp, chi hoạt động phí,…

Dựa trên số giao đó, nếu hiệu trưởng lên kế hoạch cụ thể tiết kiệm chi, cùng kế toán cân đối tính toán thu, chi hợp lý thì đến ngày 31/12 của năm đó giáo viên sẽ có được phần thu nhập tăng thêm cuối năm dựa trên số dư còn lại của phần hoạt động phí, khoản chi không thường xuyên,… đó được giáo viên coi như là “thưởng Tết” cho giáo viên.

Có trường hiệu trưởng, kế toán có tâm thu chi phù hợp thì cuối năm giáo viên cũng có thể được chi thu nhập tăng thêm trên 10 triệu đồng, có trường ở các thành phố lớn có nguồn thu có giáo viên được chi đến 20-30 triệu đồng. Nó là nguồn động viên, an ủi rất lớn đối với giáo viên.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều hiệu trưởng yếu kém về quản lý tài chính hoặc có hiệu trưởng “vung tay quá trán” nên cuối năm trường không còn đồng nào để chi thu nhập tăng thêm cho giáo viên.

Năm nay, vì chắc chắn không có thưởng Tết nên Tết Âm lịch này, mong giáo viên cả nước đều được chi thu nhập tăng thêm phù hợp để an ủi, hỗ trợ phần nào cho giáo viên còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Giáo viên mong có lương tháng 13

Việc chi thu nhập tăng thêm cho giáo viên cuối năm, dù rất kỳ vọng tuy nhiên cuối năm có hàng trăm ngàn giáo viên đành ngậm ngùi không có thưởng Tết, do hiệu trưởng nói ngân sách khó khăn, trường không có nguồn,…

Đời sống giáo viên còn rất nhiều khó khăn, giáo viên cũng không dám ước mơ được thưởng Tết như doanh nghiệp hay các ngành nghề khác, nhưng quy định giáo viên được thưởng một tháng lương để có phần nào kinh phí chăm lo Tết Âm lịch là một ước mơ chính đáng của giáo viên.

Hy vọng, Chính phủ cân đối thu chi và thống nhất cho giáo viên cả nước được hưởng thêm một tháng lương “tháng 13” để có thêm phần kinh phí nhỏ để chăm lo Tết, có giáo viên ở xa có điều kiện để về quê hay một phần kinh phí nhỏ để hỗ trợ chi tiêu mùa Tết,… để giáo viên ấm lòng mùa Tết cũng là niềm vui, niềm hy vọng sống được với nghề.

Dẫu biết, trong tình hình khó khăn cộng với ngân sách đã chi rất lớn cho giáo dục, tuy nhiên nếu biết cách tính toán, cân đối hợp lý thì ước mơ có tháng 13 của giáo viên sẽ có thể trở thành hiện thực.

BÙI NAM