Tây Ninh mở đường dây nóng giải đáp thắc mắc cho thí sinh về kỳ thi tốt nghiệp

03/06/2023 06:30
Bắc Sơn
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Theo ông Nguyễn Văn Phước - Phó Giám đốc Sở GD Tây Ninh, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 đang được diễn ra thuận lợi, đúng tiến độ.

Tỉnh Tây Ninh đang gấp rút chuẩn bị mọi điều kiện để kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2023 được diễn ra thuận lợi. Chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Văn Phước - Phó Giám đốc phụ trách Sở Giáo dục và Đào tạo Tây Ninh cho biết, năm 2023, tỉnh Tây Ninh có 10.229 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Trong đó có 3.742 thí sinh đăng bài thi Khoa học tự nhiên (tỉ lệ 37.57%); và 6.218 thí sinh đăng ký bài thi Khoa học xã hội (tỉ lệ 62.43%).

Toàn tỉnh bố trí tổ chức 19 điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông ở 09 huyện/thị xã/thành phố với 435 phòng thi. Dự kiến có 1.648 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác coi thi tại các Điểm thi, 210 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác chấm thi. Ngoài ra, còn có các bộ phận khác cùng tham gia đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi như: điện lực, y tế, đoàn thanh niên…

Học sinh lớp 12, Trường Trung học phổ thông Tây Ninh. Ảnh: Việt Đông ảnh 1

Học sinh lớp 12, Trường Trung học phổ thông Tây Ninh. Ảnh: Việt Đông

“Nhìn chung, tính đến thời điểm hiện nay, công tác chuẩn bị cho kỳ thi được diễn ra thuận lợi, đúng tiến độ, đó cũng là nhờ sự chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh và sự phối hợp chặt chẽ, khoa học của các sở, ban, ngành, đoàn thể địa phương”, Phó Giám đốc phụ trách Sở Giáo dục và Đào tạo Tây Ninh thông tin.

Theo ông Phước, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 về cơ bản được giữ ổn định như năm trước, tuy nhiên tình hình dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát tốt, giúp tâm lí của thí sinh cũng như cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia kỳ thi yên tâm hơn.

Trước đó, từ tháng 4/2023, Sở Giáo dục và Đào tạo Tây Ninh đã chỉ đạo các trường trung học phổ thông, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên căn cứ bộ đề thi tham khảo của Bộ Giáo dục và Đào tạo để xây dựng đề cương ôn tập cho học sinh; đồng thời hướng dẫn học sinh đăng kí môn thi, định hướng chọn tổ hợp môn, nhóm ngành đào tạo làm cơ sở cho việc ôn tập, phụ đạo và giúp các em có sự chuẩn bị tốt nhất khi tham dự kỳ thi.

Công tác truyền thông về kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2023 được Sở Giáo dục và Đào tạo Tây Ninh đặc biệt quan tâm. Theo đó, Sở Giáo dục đã phối hợp với báo, đài địa phương cũng như chỉ đạo các trường phổ thông tích cực tuyên truyền cho các thí sinh về những điểm mới, thay đổi liên quan trực tiếp đến thí sinh.

“Sở đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức cho cán bộ, giáo viên, học sinh học tập Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông, đồng thời phổ biến cho các bậc phụ huynh nắm vững những nội dung cần thiết liên quan đến đối tượng, điều kiện dự thi; các chính sách ưu tiên, khuyến khích trong xét tốt nghiệp trung học phổ thông, hướng dẫn cách lập hồ sơ đăng kí dự thi; cách xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông,…

Các hướng dẫn chung về quy trình thi trắc nghiệm khách quan để cán bộ, giáo viên nắm vững nghiệp vụ thi; học sinh có được tâm lý vững vàng, tự tin khi tham dự kỳ thi”, ông Phước cho biết.

Được biết, ngoài ra, Sở Giáo dục và Đào tạo Tây Ninh đã mở hộp thư trực tuyến, thiết lập đường dây nóng để giải đáp các thắc mắc liên quan đến kỳ thi Tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 và tuyển sinh đại học; cao đẳng ngành đào tạo giáo dục mầm non năm 2023. Tổ chức các hội nghị tập huấn nghiệp vụ, tập huấn phần mềm Quản lý thi để phục vụ cho việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023

Công tác phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể địa phương là một trong những yếu tố quan trọng giúp kỳ thi được diễn ra trong điều kiện thuận lợi nhất; đảm bảo có đầy đủ điều kiện và lực lượng để xử lý những tình huống phát sinh có thể xảy ra như diễn biến khắc nghiệt của thời tiết, các tình huống về giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm,...

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Tây Ninh đã, có văn bản gửi Công an Tây Ninh, Sở Y tế và Điện lực Tây Ninh Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố trong việc phối hợp tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023.


Điều khiến lãnh đạo Sở GD Tây Ninh trăn trở nhất chính là xã hội hoá giáo dục

Đến nay, các công tác đăng kí dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023, khảo sát các trường dự kiến đặt Điểm thi, Ban Chấm thi, Ban In sao đề thi… Lập thủ tục để trang bị các thiết bị phục vụ cho kỳ thi theo quy định đều đã được Sở Giáo dục và Đào tạo Tây Ninh chuẩn bị chu đáo; tạo điều kiện tốt nhất cho các thí sinh tham gia dự thi, đồng thời đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, minh bạch và khách quan nhất.

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2023 sẽ diễn ra vào các ngày 27, 28, 29 và 30/6/2023. Điểm thi được công bố vào 8 giờ sáng ngày 18/7, sớm hơn 2 tuần so với năm ngoái. Dự kiến, sẽ có khoảng 1 triệu thí sinh trên cả nước tham dự kỳ thi.

Sở Giáo dục và Đào tạo Tây Ninh đã tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ra quyết định thành lập Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 tỉnh Tây Ninh từ ngày 09/5/2023, thành phần đúng theo Điều 7 của Quy chế thi. Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo làm Chủ tịch Hội đồng thi, điều hành việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2023.

Bắc Sơn

HỌC VÀ LÀM THEO LỜI BÁC DẠY

TRÁCH NHIỆM NÊU GƯƠNG

chủ đề nổi bật