SV Trường ĐH CNTT giành giải thưởng 20.000 USD tại cuộc thi về an ninh mạng

01/12/2023 06:35
Nhật Lệ
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- 4 sinh viên của Trường Đại học Công nghệ thông tin vừa giành giải Nhất Cuộc thi ASEAN Cyber Shield (ACS) 2023 với giải thưởng lên tới 20.000 USD.

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Tiến sĩ Nguyễn Tấn Trần Minh Khang, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ thông tin - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cho hay 4 sinh viên của trường vừa giành được giải Nhất trong Cuộc thi ASEAN Cyber Shield (ACS) 2023.

Nhóm sinh viên giành giải Nhất cuộc thi về an ninh mạng

Đây là cuộc thi hacking nhằm phát hiện và nuôi dưỡng tài năng an ninh mạng ở ASEAN qua hợp tác Quốc tế giữa Hàn Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) có tổng giải thưởng là 77.000 USD được tổ chức tại Thủ đô Jakarta, Indonesia.

Vượt qua 37 đội đến từ 10 quốc gia trong khu vực ASEAN, sinh viên Trường Đại học Công nghệ Thông tin - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã xuất sắc giành giải Nhất bảng General với giải thưởng 20.000 USD (gần 500 triệu đồng).

Nhóm sinh viên UIT giành giải Nhất Cuộc thi ASEAN Cyber Shield (ACS) 2023. (Ảnh: NTCC)

Nhóm sinh viên UIT giành giải Nhất Cuộc thi ASEAN Cyber Shield (ACS) 2023. (Ảnh: NTCC)

4 sinh viên đoạt giải Nhất ở cuộc thi này đang theo học chương trình tài năng An toàn thông tin, khoa Mạng máy tính và Truyền thông bao gồm: Nguyễn Đăng Nguyên, Phan Vĩnh Khang, Tô Đỉnh Nguyên, Lê Khắc Trung Nam.

Tiến sĩ Phạm Văn Hậu, Giám đốc Trung tâm An ninh mạng - Trường Đại học Công nghệ Thông tin - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, người trực tiếp hướng dẫn các thí sinh dự thi thông tin: Cuộc thi có 2 vòng sơ khảo và chung khảo, cả hai vòng đều gồm thử thách về các mảng như web exploitation (khai thác lỗ hổng web), binary (dịch ngược và khai thác lỗ hổng phần mềm), crypto (mật mã).

Vòng thi khiến nhóm cảm thấy khó khăn cũng như thú vị nhất là chung khảo, vòng thi này bao gồm các nội dung như đi tìm lỗ hổng bảo mật trên các ứng dụng web thực tế. Bên cạnh đó còn sử dụng lỗ hổng trong nhân của hệ điều hành để đạt được quyền truy cập hoặc kiểm soát hoàn toàn hệ thống mục tiêu.

Với việc tham gia cuộc thi ASEAN Cyber Shield, các đội tuyển Việt Nam nhận được sự tài trợ toàn bộ chi phí từ ban tổ chức cuộc thi.

Bạn Nguyễn Đăng Nguyên, một trong 4 sinh viên đạt giải chia sẻ để chuẩn bị cho cuộc thi này các bạn đã dành ra một tháng để luyện tập từ các cuộc thi trên mạng cũng như chuẩn bị các công cụ cần thiết để sử dụng trong kì thi.

Cũng theo nam sinh, cuộc thi đã giúp các thành viên trong nhóm học hỏi được nhiều kiến thức và kỹ năng mới, đồng thời giúp các bạn có thêm động lực để tiếp tục theo đuổi lĩnh vực an ninh mạng.

“An ninh mạng là một lĩnh vực rất quan trọng trong thời đại công nghệ số hiện nay. Mạng lưới internet đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Và việc bảo vệ an toàn thông tin của các cá nhân, tổ chức là vô cùng cần thiết. Chúng em muốn góp phần bảo vệ an ninh mạng của đất nước bằng kiến thức và kỹ năng của mình”, Đăng Nguyên chia sẻ.

Đối với các sinh viên quan tâm đến việc học tập và tham gia các cuộc thi về học thuật nói chung hay về an ninh mạng nói riêng, Nguyên cùng các bạn cũng chia sẻ thêm một số lời khuyên:

Đầu tiên, sinh viên cần biết quản lý thời gian hiệu quả: Lập kế hoạch hợp lý cho việc học tập và chuẩn bị cho cuộc thi.

Học hỏi từ mọi nguồn, tham gia các khóa đào tạo, hội thảo, đọc sách, các bài viết liên quan đến lĩnh vực mà các bạn quan tâm.

Luyện kỹ năng làm việc nhóm giúp thích ứng nhanh chóng với môi trường cuộc thi và tăng khả năng giải quyết vấn đề.

Chấp nhận thách thức và học từ thất bại, không nản lòng trước thất bại mà hãy nhìn nhận nó như một cơ hội. Thất bại có thể dạy chúng ta nhiều hơn so với việc thành công.

Nhóm nam sinh cũng dự định sẽ dùng một phần số tiền thưởng để tài trợ cho câu lạc bộ an toàn thông tin của trường.

2 đại diện còn lại của Việt Nam cũng tham gia cuộc thi này là Trường Đại học Duy Tân (giành giải Nhì bảng General) và Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội (giành giải Nhất bảng Student).

Bạn Nguyễn Đăng Nguyên, một trong 4 sinh viên đạt giải tại cuộc thi. (Ảnh: NVCC)

Bạn Nguyễn Đăng Nguyên, một trong 4 sinh viên đạt giải tại cuộc thi. (Ảnh: NVCC)

Chú trọng đào tạo, bồi dưỡng tài năng an ninh mạng

Theo Tiến sĩ Phạm Văn Hậu, nhà trường hiện nay rất chú trọng vào việc đào tạo an toàn thông tin. Điều này thể hiện qua việc xây dựng các chương trình giáo dục chuyên sâu, cập nhật các nội dung học theo xu hướng và đòi hỏi thực tế của ngành.

Cụ thể, chương trình tài năng ngành An toàn thông tin được mở từ năm 2012 với mục tiêu phát hiện và nuôi dưỡng các nhân tài trong lĩnh vực này. Cùng với việc sử dụng phòng thí nghiệm an toàn thông tin do Chính phủ tài trợ theo Đề án 99, giúp mô phỏng các tình huống tấn công mạng thực tế để sinh viên có thể trải nghiệm và học hỏi.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng thường xuyên tổ chức các khóa huấn luyện, seminar ở cấp câu lạc bộ giúp thúc đẩy phong trào học thuật trong sinh viên. Việc thành lập Trung tâm An ninh mạng trực thuộc trường cũng giúp sinh viên có cơ hội thực tập, tham gia vào các dự án thực tế, qua đó nâng cao kỹ năng và sự sẵn sàng cho sự nghiệp sau này.

Cuối cùng, việc tham gia vào các cuộc thi như ASEAN Cyber Shield cũng là một phần quan trọng trong việc đào tạo, giúp sinh viên thử thách bản thân và phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề trong môi trường cạnh tranh.

Để đạt được giải cao trong cuộc thi an ninh mạng như ASEAN Cyber Shield, đầu tiên, nhà trường tập trung vào việc xây dựng và đào tạo các nhóm sinh viên với các kỹ năng đa dạng, với mỗi thành viên mạnh về một lĩnh vực nhất định như: Khai thác lỗ hổng phần mềm, khai thác lỗ hổng web, mật mã học, dịch ngược phần mềm, điều tra số…

“Chúng tôi cũng dành thời gian nghiên cứu và thực hành thông qua các bài lab, mô phỏng tình huống thực tế, và tham gia các cuộc thi chuyên sâu. Điều này không chỉ giúp chúng tôi nắm vững kiến thức cơ bản mà còn phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề nhanh chóng và sáng tạo.

Ngoài ra, việc phân tích và học hỏi từ các cuộc thi trước, cũng như hiểu biết về phương pháp và chiến lược của các đội thi khác cũng là một phần quan trọng trong quá trình chuẩn bị của chúng tôi. Chúng tôi cũng thường xuyên tổ chức các buổi brainstorming để nâng cao khả năng làm việc nhóm và tối ưu hóa chiến lược của mình.

Cuối cùng, tâm lý và tinh thần đồng đội cũng rất quan trọng. Chúng tôi tập trung xây dựng tinh thần đồng đội mạnh mẽ, giúp mỗi thành viên đều có động lực và sự hỗ trợ cần thiết để vượt qua áp lực và thách thức trong quá trình thi đấu”, thầy Hậu nhấn mạnh.

Thầy Hậu chụp ảnh cùng nhóm sinh viên đạt giải. (Ảnh: NTCC)

Thầy Hậu chụp ảnh cùng nhóm sinh viên đạt giải. (Ảnh: NTCC)

Bên cạnh đó, theo Giám đốc Trung tâm An ninh Mạng - Trường Đại học Công nghệ thông tin, nhà trường xác định đào tạo lĩnh vực an ninh mạng là một quá trình đòi hỏi sự đầu tư lâu dài và bài bản qua nhiều năm. Chính vì thế, trường đã không ngần ngại đầu tư vào con người, tài nguyên và trang thiết bị cần thiết, đồng thời tối ưu hóa các nguồn lực hiện có.

“Các bạn sinh viên cũng dành rất nhiều thời gian và công sức của mình để học hỏi và chuẩn bị. Đặc biệt, tại trường, chúng tôi có cơ hội tham gia vào một hệ thống giải đấu an toàn thông tin nội bộ diễn ra xuyên suốt năm, cùng với các cơ hội học bổng và giải thưởng như UIT Honors Challenge (tổng giải thưởng 1,5 tỷ/năm), dành cho sinh viên có thành tích xuất sắc trong các cuộc thi.

Những sự đầu tư này không chỉ là nền tảng quan trọng cho các bạn sinh viên trong cuộc thi mà còn là một phần không thể thiếu trong hành trình học tập, mang lại không chỉ giá trị từ cuộc thi mà còn là trải nghiệm và kiến thức sâu rộng mà các bạn sinh viên tích lũy được trong suốt quá trình này”, thầy Hậu bày tỏ.

Trước đó, nhóm sinh viên Trường Đại học Công nghệ thông tin cũng giành giải Nhất cuộc thi sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2023. (Ảnh: NTCC)

Trước đó, nhóm sinh viên Trường Đại học Công nghệ thông tin cũng giành giải Nhất cuộc thi sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2023. (Ảnh: NTCC)

Trước đó, ngày 11/11/2023, nhóm sinh viên Trường Đại học Công nghệ thông tin, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cũng vô địch cuộc thi sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2023. Cuộc thi do Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam chủ trì, phối hợp với Cục Công nghệ thông tin (Bộ Giáo dục và Đào tạo) và Cục An toàn thông tin, Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Thông tin và Truyền thông) tổ chức.

Nhật Lệ