Những hình ảnh ấm áp của học sinh vùng cao Nậm Pồ ngày rét buốt

13/01/2021 07:17
Trần Phương
0
GDVN- Trong những ngày giá rét các trường bán trú ở Nậm Pồ phải bảo đủ thức ăn và thực phẩm sạch, chể độ ăn hợp lý với cơm, thức ăn và thức uống nóng cho học sinh.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên đã có văn bản chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo các địa phương tăng cường các biện pháp phòng chống rét đậm, rét hại.

Theo đó căn cứ vào thông tin dự báo thời tiết, Phòng Giáo dục và Đào tạo các địa phương chỉ đạo hiệu trưởng các trường trên địa bàn được phép quyết định cho học sinh nghỉ học để đảm bảo sức khỏe.

Trường hợp học sinh vẫn đến trường, nhà trường phải bố trí cho học sinh vào phòng ấm, đảm bảo phòng bán trú và quản lý cho đến khi phụ huynh đón về, không để học sinh đứng ở ngoài cổng trường và không tổ chức hoạt động tập trung học sinh ngoài trời.

Học sinh ở Nậm Pồ được đảm bảo thức ăn, thức uống nóng, không bị đói mùa rét.

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Phạm Văn Tiếp, Phó Phòng Giáo dục và Đào tạo Nậm Pồ cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân huyện, trong những ngày giá rét, rét đậm, rét hại, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã chỉ đạo các trường trong trường hợp nhiệt độ ngoài trời tại địa phương xuống dưới 7 độ, các đơn vị chủ động cho học sinh nghỉ học.

Đồng thời, căn cứ vào tình hình thực tế các trường có thể điều chỉnh thời gian để học sinh không phải đến trường quá sớm.

Giá rét kỷ lục và hơi ấm mái trường vùng cao Mường Tè
Giá rét kỷ lục và hơi ấm mái trường vùng cao Mường Tè

Tổ chức dạy bù cho học sinh những ngày đã nghi để đảm bảo tiến độ chương trình.

Đặc biệt, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Pồ yêu cầu các trường Tổ chức rà soát kiểm tra và sửa chữa kịp thời phòng học, phòng bán trú, phòng ăn, .. đảm bảo tránh gió lùa để giữ ấm cho học sinh.

Phòng Giáo dục cũng yêu cầu các trường những ngày rét đậm, rét hại, các trường không tổ chức các hoạt động tập trung học sinh ngoài trời, không bắt buộc học sinh mặc đồng phục, không để học sinh đi chơi, tắm sông suối, bắt cá.

Ông Tiếp cũng cho biết, đối với các trường có tổ chức nấu ăn bán trú, Phòng yêu cầu các trường cần đảm bảo đủ thức ăn và thực phẩm sạch, chể độ ăn hợp lý với cơm, thức ăn và thức uống nóng, đặc biệt các trường mầm non cần có nước ấm để chăm sóc và phục vụ các cháu. Bố trí chỗ nghỉ trưa ấm áp và chuẩn bị đủ thuốc men phục vụ công tác y tế học đường.

Bên cạnh đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Pồ tổ chức phát động phong trào quyên góp, ủng hoàn cảnh khó khăn, có đủ quần áo ấm, mũ, tất cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Các trường phải báo cáo về Phòng Giáo dục và Đào tạo và cập nhật thường xuyên các diễn biến của thời tiết.

Trên địa bàn tỉnh Điện Biên, tại huyện Điện Biên Đông, trong sáng 11/1 nền nhiệt trên địa bàn trung tâm khoảng 4 - 5 độ C, tại các xã vùng cao nhiệt độ giảm còn khoảng 2 độ C.

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã chỉ đạo toàn bộ 51 trường với trên 22.000 thuộc 3 cấp Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở cho học sinh nghỉ học.

Tương tự, tại huyện Tủa Chùa , Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cũng đã chỉ đạo toàn bộ 37 trường với khoảng 17.000 học sinh nghỉ học. Huyện Tuần Giáo có 32 trường, huyện Mường Chà có 7 tường, huyện Nậm Pồ có 3 trường cho học sinh nghỉ học.

Một số địa phương vẫn cho học sinh vẫn đến lớp bình thường là: thành phố Điện Biên Phủ, thị xã Mường Lay và các huyện: Điện Biên, Mường Nhé và Mường Ảng.

Một số hình ảnh chống rét tại các trường trên địa bàn huyện Nâm Pồ:

Nhiệt độ nhiều ngày đang có diễn biến phức tạp, có lúc giảm sâu, học sinh ở Nậm Pồ vẫn đảm bảo ấm áp để học tập.

Các em học sinh ở trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Vàng Đán được đảm bảo giữ ấm trong mùa rét.

Học tập bên đèn sưởi của các nhà thiện nguyện.

Bữa cơm bán trú của các em vẫn được đảm bảo cơm canh nóng, các trường không để em nào bị đói.

Cơ sở vật chất còn nghèo nàn nhưng bữa ăn của các em vẫn được đảm bảo.

Học sinh mầm non Phìn Hồ trong giờ ngủ trưa.

Môi trường học tập của các em vùng cao Nậm Pồ được đảm bảo trong giá rét.

Ấm áp trong giấc ngủ mùa Đông giá.

Học sinh bán trú ở Nậm Pồ không bị đói, bị rét trong mùa Đông lạnh kỷ lục.

* Ảnh: Các thầy cô giáo từ các trường cung cấp.

Trần Phương

Thông tin cần biết

AN TOÀN THỰC PHẨM

Hoạt động của Bộ Y tế

TƯ VẤN SỨC KHỎE

Sữa học đường

BẢO HIỂM XÃ HỘI

chủ đề nổi bật