Mỗi phụ huynh hãy là một chốt chặn “phòng dịch” cho các sĩ tử

07/07/2021 09:20
Kim Anh - Quang Dũng
0
GDVN- Các bậc phụ huynh cần nâng cao ý thức đảm bảo an toàn cho con em mình khi tham gia kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Điểm thi luôn phải đảm bảo an toàn

Dịch Covid-19 đang có những diễn biến khá phức tạp tại một số địa phương. Tại Hà Nội, mặc dù tình hình vẫn đang được kiểm soát tốt, song trong hai ngày 5/7 và 6/7, trên địa bàn thành phố ghi nhận nhiều ca dương tính mới.

Cũng chính vì vậy, phụ huynh không chỉ có nỗi lo về kết quả, điểm số mà còn là sự an toàn trong công tác phòng chống dịch cho các thí sinh tại điểm thi trong những ngày diễn ra kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông phải được đảm bảo tuyệt đối?

Mặc dù công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2021 với phương châm bảo đảm an toàn phòng dịch, nghiêm túc, đúng quy chế và chất lượng đã được tích cực triển khai. Tính tới thời điểm hiện tại, các điểm thi đều đã được chuẩn bị tốt phương án phòng, chống dịch, để các thí sinh yên tâm hoàn thành kỳ thi.

Tuy nhiên, với tình hình diễn biến của dịch bệnh hiện nay, các bậc phụ huynh không thể tránh được nỗi lo về sự an toàn của con em mình.

Chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, chị Nguyễn Thị Được, phụ huynh của một học sinh lớp 12 dự kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2021 tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Kim Liên (Hà Nội), cho biết: “Dịch bệnh không chỉ là nỗi lo của mỗi gia đình tôi mà chắc chắn đó đang là mối đe dọa đối với tất cả mọi người. Để chuẩn bị tâm lý tốt nhất cho con mình, gia đình chúng tôi chủ động cho con làm quen trước những phương án có thể xảy ra nếu diễn biến dịch bệnh trở nên phức tạp hơn.

Tuy nhiên, trước ngày thi, Hà Nội xuất hiện những ca mắc mới khiến chúng tôi lo lắng, vì thế mà phải nâng cao hơn ý thức của bản thân, phòng tránh cho bản thân và con em mình”.

Chắn đường dân sinh để hạn chế tiếp xúc, tránh tập trung, đảm bảo an toàn cho kỳ thi được thực hiện nghiêm ngặt tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Kim Liên, Hà Nội. (Ảnh: Cao Kim Anh).

Chị Nguyễn Thị Được bày tỏ sự vui mừng vì công tác chuẩn bị tại điểm thi được thực hiện rất nghiêm ngặt. Việc chắn đường dân sinh để hạn chế tiếp xúc, tránh tập trung, đảm bảo an toàn cho kỳ thi cùng với sự hỗ trợ của các đội tình nguyện, các nhân viên y tế thực hiện đúng, đủ, nghiêm túc các khuyến cáo của Bộ Y tế trong phòng chống dịch bệnh khiến các phụ huynh như yên tâm phần nào.

“Trước khi di chuyển tới điểm thi tôi rất lo lắng, nhưng khi được chứng kiến sự nghiêm túc trong công tác phòng chống dịch tại đây tôi cũng vơi bớt nỗi lo. Cụ thể như việc phân luồng cho các cụm thi, hướng cầu thang đi vào cho các con cũng được hướng dẫn cụ thể tận tình, đo thân nhiệt, khử khuẩn cũng được thực hiện nghiêm ngặt.

Điều đó cho thấy rằng, để tổ chức một kỳ thi an toàn trong lúc dịch bệnh hoành hành thật sự mọi người đều rất vất vả”, chị Được chia sẻ.

Hãy đảm bảo an toàn từ chính cha mẹ

Cảnh tượng các bậc phụ huynh lo lắng chờ con từ khi bắt đầu bước vào điểm thi đến lúc kết thúc môn thi không còn xa lạ gì.

Thế nhưng, đối với thời điểm dịch bệnh căng thẳng thì đó có phải là cách lo lắng phù hợp cho các sĩ tử?

Chia sẻ với phóng viên khi đón con trai tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Kim Liên (Hà Nội), anh Trần Anh Tuấn cho rằng: “Chúng ta có nhiều cách để lo lắng cho con em của mình. Kết quả của kỳ thi này là cả nỗ lực trong một thời gian dài của các cháu và điều đó khiến ai là bậc làm cha, làm mẹ đều lo lắng, đó là điều dễ hiểu.

Nhưng phải ý thức được rằng, bây giờ là thời điểm dịch bệnh Covid-19 rất căng thẳng, nếu chỉ cần một người sơ suất thì có thể mang lại hậu quả khôn lường. Chính vì vậy, dù rất lo lắng, dù rất yêu con nhưng tôi mong rằng các bậc phụ huynh nên chấp hành đúng những yêu cầu của Bộ Y tế, tránh tập trung đông người để những điều đáng tiếc không xảy ra”.

Dù trời nắng nóng nhưng một số phụ huynh vẫn tập trung đợi con trong thời gian dự thi. (Ảnh: Quang Dũng).

Theo anh Trần Anh Tuấn, dù nhà ở phố Dương Quảng Hàm cách xa điểm thi của con, nhưng nếu cứ tụ tập ở trước điểm thi thì có thể gây trở ngại cho các cơ quan chức năng và cũng thiếu an toàn cho chính mình. Vì vậy, anh Tuấn chọn giải pháp quay trở về nhà, khi nào kết thúc giờ thi mới quay lại đón con.

“Chúng ta có tụm năm, tụm bảy ở đây cũng không giải quyết được việc gì mà còn gây áp lực, trở ngại cho mọi người tại điểm thi. Yêu con, thương con nhưng cha mẹ phải hành động thực tế, không nên cảm tính, đó cũng chính là an toàn cho con cái và cộng đồng. Dịch bệnh không trừ một ai, chính vì thế cần phải đảm bảo an toàn tuyệt đối để kỳ thi diễn ra an toàn, suôn sẻ”, anh Tuấn cho hay.

Thực tế, những năm trước, kỳ thi nào cũng có không ít phụ huynh vì quá lo lắng, chờ đợi và tụ tập thành các nhóm ngay các cổng trường để tìm kiếm thông tin thêm về kỳ thi và theo dõi diễn biến kỳ thi.

Những việc làm đó không chỉ gây ách tắc giao thông, mất trật tự khu vực ưu tiên mà đó còn là nguy cơ tiềm ẩn phát tán, lây lan dịch bệnh khi tình hình dịch bệnh đang có diễn biến khôn lường.

Kim Anh - Quang Dũng

Thông tin cần biết

AN TOÀN THỰC PHẨM

Hoạt động của Bộ Y tế

TƯ VẤN SỨC KHỎE

Sữa học đường

BẢO HIỂM XÃ HỘI

chủ đề nổi bật