Giảng viên, sinh viên ngành Y Đà Nẵng chi viện Phú Yên chống dịch

04/07/2021 21:06
AN NGUYÊN
0
GDVN- Những kiến thức học được trên giảng đường sẽ được các sinh viên ứng dụng vào thực tiễn trong cuộc chiến sống còn với đại dịch Covid-19.

Ngày 4/7, hơn 100 giảng viên, sinh viên Trường Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng đã đặt chân đến Phú Yên, bắt đầu cùng lực lượng y tế tham gia cuộc chiến chống dịch đang diễn biến phức tạp tại địa phương này.

Tham gia đợt chi viện này, Trường Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng đã huy động những giảng viên có kinh nghiệm nhiều năm về dịch tễ cũng như các bệnh truyền nhiễm.

Đồng thời, các sinh viên khoa Y cũng được lựa chọn kỹ càng từ năm 3, năm 4 của nhà trường và đã từng tham gia các đợt chống dịch Covid-19 trước đó tại Đà Nẵng.

Luôn sẵn sàng lên đường

Dù không tổ chức rầm rộ nhưng “đoàn quân” chi viện từ Đà Nẵng mang đầy quyết tâm, sẵn sàng cùng giúp tỉnh bạn khống chế đại dịch một cách nhanh nhất.

Đoàn giảng viên, sinh viên Trường Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng trước giờ lên đường chi viện Phú Yên chống dịch. Ảnh: AN

Chia sẻ trước giờ bước lên xe, bạn Trần Anh Ngọc (sinh viên năm thứ 4) chia sẻ, ngay sau khi nhận được thông báo từ nhà trường, Ngọc đã chủ động đăng ký đi tình nguyện với mong muốn góp một phần nhỏ công sức cùng cả nước chống giặc.

“Dù có chút lo lắng, hồi hộp trước giờ lên đường nhưng khi thấy bạn bè, thầy cô bên cạnh cùng đi vào Phú Yên mình cũng vững tin hơn.

Phải luôn 'trực chiến' chống dịch COVID-19
Phải luôn 'trực chiến' chống dịch COVID-19

Ban đầu, gia đình, người thân cũng bày tỏ lo lắng vì tình hình dịch bệnh trong đó khá căng thẳng nhưng khi mình giải thích thì mọi người cũng đã hiểu và động viên mình cố gắng hơn.

Mình và các bạn trong chuyến đi này đã tự hứa với nhau rằng sẽ nổ lực mang những kiến thức học được trên giảng đường để hỗ trợ lực lượng chức năng, người dân ở Phú Yên nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh”.

Từng tham gia chống dịch Covid-19 tại Đà Nẵng, từng xung phong vào các điểm nóng phong tỏa, cách ly để hỗ trợ lấy mẫu, xét nghiệm nhưng khi nghe tin nhà trường phát động sinh viên tình nguyện vào Phú Yên chống dịch thì Hoàng Thị Diễm Hằng (sinh viên năm 2, Khoa Xét nghiệm) cũng đăng ký lên đường.

“Năm ngoái, khi dịch bệnh tại Đà Nẵng bùng phát thì em cũng tham gia chống dịch hơn một tháng mới trở lại giảng đường. Lần thử sức ấy đã cho em thêm nhiều kinh nghiệm, kiến thức về dịch tễ, xét nghiệm.

Đặc biệt là thấu hiểu sự gian lao, hy sinh thầm lặng của những người làm trong ngành Y khi đối mặt với dịch bệnh nguy hiểm. Hy vọng với những trải nghiệm trong các đợt dịch trước sẽ giúp em thêm vững vàng trong cuộc chiến lần này”, Hằng cho hay.

Dưới cái nắng đỏ lửa của miền Trung những ngày đầu tháng 7, từng tốp nhỏ sinh viên mang theo những vật dụng cần thiết như: trang phục bảo hộ, quần áo, đồ dùng cá nhân… bước lên xe thẳng tiến về phương Nam.

“Cảm xúc lúc này của em là mừng vì được chọn đi trong chuyến đầu, bởi còn nhiều bạn dù rất muốn lên đường nhưng số lượng thì có giới hạn.

Trước khi đi, em và các bạn đã được thầy cô, nhà trường tập huấn, chuẩn bị kỹ càng về kiến thức, kỹ năng trong phòng chống dịch bệnh như: lấy mẫu, hướng dẫn khám sàng lọc, truy vết, thống kê số lượng…

Đó là những kinh nghiệm quý báu để sau này khi ra trường em có thể trở thành một bác sĩ giỏi”, bạn Nguyễn Tấn Định (sinh viên năm 3) chia sẻ thêm.

Sẵn sàng chi viện thêm

Trao đổi với Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam tối ngày 4/7, Phó Giáo sư Nguyễn Khắc Minh - Hiệu trưởng Trường Đại học kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng cho biết, đoàn giảng viên, sinh viên tình nguyện hỗ trợ chống dịch của nhà trường đã “hành quân” đến Phú Yên.

Ngay trong ngày 5/7, đoàn quân chi viện của Trường Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng sẽ được phân bổ về các huyện để hỗ trợ y tế địa phương. Ảnh: AN

“Ngay trong tối nay thì đoàn đã có buổi họp, sau đó mới phân bổ về các huyện để hỗ trợ xét nghiệm, lấy mẫu, sàng lọc, truy vết, thống kê số liệu báo cáo về dịch tễ học…

Những sinh viên, giảng viên tình nguyện đi lần này đều là những người đã được tập huấn kỹ càng, có nhiều kinh nghiệm trong các đợt chống dịch Covid-19 trước đây của Đà Nẵng. Các em sẽ dùng những kinh nghiệm đó cùng với kiến thức đã học để cùng với người dân Phú Yên sớm khống chế dịch bệnh”.

Gác lại nỗi sợ hãi, sinh viên Y khoa tình nguyện lên đường chống dịch (1)
Gác lại nỗi sợ hãi, sinh viên Y khoa tình nguyện lên đường chống dịch (1)

Cũng theo thầy Minh, điều quan trọng nhất trong giai đoạn dịch bệnh nguy hiểm hiện nay là nhà trường phải chuẩn bị đầy đủ cho sinh viên những kiến thức, kỹ năng để giúp cho vấn đề vừa phòng chống dịch cho địa phương vừa bảo đảm an toàn cho bản thân, đồng nghiệp.

Ngoài việc hỗ trợ cho đồng bào, đồng nghiệp trong đó chống dịch thì thông qua mỗi đợt chống dịch như vậy, sẽ góp phần rèn luyện thêm các kiến thức thực tiễn, củng cố nâng cao kỹ năng phòng chống dịch cho sinh viên.

Theo thầy Minh, đợt 1 này chỉ mới chi viện 102 người cho Phú Yên và còn hơn 400 sinh viên, giảng viên của trường cũng sẵn sàng lên đường trong các đợt sau.

“Hiện nay, đã có một số em tham gia chống dịch ở Đà Nẵng. Vừa rồi thì Sở Y tế Đà Nẵng đã có công văn đề nghị hỗ trợ 200 sinh viên tham gia nên sắp tới nhà trường sẽ hỗ trợ, tham gia phòng chống dịch ở Đà Nẵng.

Bởi ngoài vấn đề truy vết, xét nghiệm thì sắp tới sẽ có những đợt tiêm chủng vắc xin Covid-19 quy mô lớn. Do tiêm chủng đòi hỏi phải có những kỹ năng, quy trình an toàn nhất định nên sinh viên ngành Y tham gia trong khâu này chủ yếu là công đoạn chuẩn bị, đo sinh hiệu, hỏi tiền sử bệnh, ghi hồ sơ bệnh án…”, thầy Minh nói.

“Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ”.

AN NGUYÊN

Thông tin cần biết

AN TOÀN THỰC PHẨM

Hoạt động của Bộ Y tế

TƯ VẤN SỨC KHỎE

Sữa học đường

BẢO HIỂM XÃ HỘI

chủ đề nổi bật