Các địa phương phòng, chống dịch ra sao trong kì thi tốt nghiệp?

29/06/2021 06:19
AN NGUYÊN
0
GDVN- Hơn 1.265 học sinh lớp 12 trong vùng phong tỏa phải thi tốt nghiệp đợt 2, trong khi các giáo viên vùng có dịch cũng không được đi coi thi địa phương khác.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, căng thẳng tại các tỉnh, thành như: Đà Nẵng, Quảng Ngãi… thì các địa phương này cũng đang khẩn trương áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để đảm bảo an toàn cho kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2021 sắp diễn ra từ ngày 6/7 đến ngày 9/7.

Tùy tình hình dịch để cho dừng từng điểm thi

Chiều ngày 28/6, trao đổi với Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Ngọc Thái – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi cho biết, tổng số thí sinh đăng kí dự thi tốt nghiệp ở địa phương là 13.145 học sinh.

Ngành giáo dục các địa phương có dịch đang khẩn trương lên kế hoạch, chuẩn bị phương án phòng dịch cho kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông vào đầu tháng 7 tới. Ảnh: AN

Sở đã huy động tổng số giáo viên, lực lượng công an, bảo vệ, in sao đề thi và các lực lượng khác phục vụ kì thi là: 2.500 người.

“Theo kế hoạch thì Quảng Ngãi có 34 điểm thi. Tuy nhiên, khi họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh thì đánh giá tình hình dịch bệnh phức tạp nên Sở đã kiến nghị Ủy ban nhân dân tỉnh cho dừng 3 điểm thi tại địa bàn Thị xã Đức Phổ.

Bao gồm ba trường trung học phổ thông và một trung tâm giáo dục thường xuyên với số lượng 1.265 em. Thống nhất cho số học sinh này thi đợt 2. Về quyền lợi thí sinh thi đợt 2 thì cũng như đợt 1, không có gì khác”, ông Thái nói.

Thi tốt nghiệp, thí sinh diện F1, F2, F3 vẫn được tham gia
Thi tốt nghiệp, thí sinh diện F1, F2, F3 vẫn được tham gia

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi cho biết thêm, có 175 giáo viên ở các trường thuộc khu vực này (khu vực phong tỏa) được điều động đi xem thi ở các địa phương khác nhưng trước tình hình dịch bệnh này thì Sở đã yêu cầu tạm dừng, không điều động 175 giáo viên này nữa.

“Đối với 31 điểm thi còn lại thì vẫn tổ chức theo phương án đã phê duyệt (thi đợt 1). Nhưng còn tùy theo điều kiện tình hình dịch bệnh nữa.

Nếu dịch bệnh tiếp tục căng thẳng thì Sở Giáo dục sẽ cập nhật thông tin và báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh để tiếp tục dừng một điểm thi nào đó.

Cái này tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh. Nếu kiểm soát tốt thì 31 điểm thi vẫn thực hiện tốt theo kế hoạch ban đầu”, ông Thái nói.

Về công tác phòng dịch khi kì thi diễn ra thì ông Thái cho hay, ngành giáo dục địa phương đã triển khai đồng loạt nhiều phương án.

Trong đó, sẽ không tập trung toàn bộ thí sinh tại điểm thi để nghe phổ biến quy chế thi như trước đây mà phải giao về các phòng thi để giáo viên triển khai nội dung. Mục đích là nhằm hạn chế tập trung đông người.

Thứ hai là phân luồng từ cổng vào, học sinh ở phòng thi nào thì về thẳng phòng thi đó để đảm bảo giãn cách. Đồng thời, phun thuốc khử khuẩn các phòng thi, đo thân nhiệt, yêu cầu học sinh, giáo viên đeo khẩu trang... Khuyến cáo học sinh tự mang uống nước riêng từng chai chứ không sử dụng đồ dùng chung.

“Về cơ bản tất cả giáo viên đi coi thi đều đã được tiêm vắc xin. Chỉ một số ít do tác dụng phụ, hoặc cơ thể chưa cho phép tiêm nhưng số lượng này rất ít”, ông Thái nói thêm.

Các trường chủ động phòng dịch

Trong khi đó, tại Đà Nẵng vẫn còn một khu phong tỏa cứng tại khu vực tam giác thuộc quận Thanh Khê. Để chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông, thành phố sẽ xét nghiệm SARS-CoV-2 cho hơn 16.266 người tham gia kì thi.

Kì thi năm nay, Đà Nẵng có 31 điểm thi, trong đó có 1 điểm thi dự phòng cho các đối tượng F1, F2 và vùng cách ly y tế đặt tại Trường trung học phổ thông Võ Chí Công.

Tại mỗi điểm thi đều có ít nhất một phòng thi dự phòng. Ngoài ra, Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng dự kiến đặt 14 điểm thi dự phòng cho các tình huống đặc biệt, bảo đảm an toàn cho thí sinh và cán bộ làm công tác thi phải thay đổi điểm thi.

Xem xét ưu tiên tiêm vắc-xin Covid cho giáo viên coi thi tốt nghiệp
Xem xét ưu tiên tiêm vắc-xin Covid cho giáo viên coi thi tốt nghiệp

Thầy Nguyễn Quang Hưng – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Phan Châu Trinh (Đà Nẵng) cho biết, thực hiện theo kế hoạch của thành phố thì tất cả cán bộ coi thi, giáo viên, học sinh tham dự kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2021 đều phải đi xét nghiệm Covid-19 theo lịch.

Cũng theo thầy Hưng, việc triển khai xét nghiệm Covid-19 cho học sinh, giáo viên trước kì thi sẽ khiến mọi người yên tâm hơn.

Hiện nhà trường đã triển khai thông báo về các kế hoạch của Sở đến cán bộ, giáo viên, học sinh tham gia đầy đủ việc xét nghiệm tại điểm thi.

Còn sắp tới, Sở Giáo dục sẽ họp với các trường, các điểm thi để thực hiện các biện pháp phòng dịch khi diễn ra kì thi. Riêng nhà trường thì cũng đã chủ động chuẩn bị các dụng cụ sát khuẩn, khẩu trang, máy đo thân nhiệt… để phòng dịch.

Tại Quảng Nam, lãnh đạo tỉnh đã yêu cầu Sở Y tế xem xét số lượng vắc xin để tiêm cho giáo viên, cán bộ coi thi, các lực lượng tham gia hỗ trợ kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021.

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam cho hay, hiện Hiệu trưởng các trường trung học phổ thông đã liên lạc đến cán bộ, giáo viên tham gia công tác thi và học sinh tham dự kì thi để thông báo một số quy định.

“Theo đó, từ giờ cho đến ngày thi, tuyệt đối không đi đến và không tiếp xúc với người đến/ở/về từ vùng có dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng chưa qua 14 ngày.

Học sinh, giáo viên phải thực hiện tốt yêu cầu 5K của Bộ Y tế. Thực hiện khai báo y tế một cách trung thực vào ngày tập trung thí sinh làm thủ tục dự thi và cam kết chịu trách nhiệm.

Nếu cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác thi và thí sinh có vấn đề liên quan đến yếu tố dịch tễ, lập tức báo cáo ngay cho Hiệu trưởng của trường nơi mình công tác, học tập để xin ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo”, vị này cho hay.

Đối với thí sinh là F1, Quảng Nam bố trí tại 3 điểm thi riêng ở Tam Kỳ, Hội An, Phước Sơn. Đối với thí sinh là F2 hoặc thí sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì bố trí phòng thi riêng tại các điểm thi.

“Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ”.

AN NGUYÊN

Thông tin cần biết

AN TOÀN THỰC PHẨM

Hoạt động của Bộ Y tế

TƯ VẤN SỨC KHỎE

Sữa học đường

BẢO HIỂM XÃ HỘI

chủ đề nổi bật