Sở GD Lâm Đồng sẽ không tổ chức thi HSG lớp 9 cấp tỉnh, nơi khác có nên học tập?

20/05/2024 06:44
Sơn Quang Huyến
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Các địa phương khác có thể tham khảo, học tập Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lâm Đồng, không tổ chức thi chọn học sinh giỏi lớp 9 từ năm học 2024-2025.

Chuyện thi học sinh giỏi nói chung và thi học sinh giỏi ở bậc trung học cơ sở nói riêng, trong thời gian vừa qua đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều của dư luận xã hội.

Rất nhiều ý kiến đã được các cơ quan truyền thông đăng tải, đó là đề nghị bỏ thi học sinh giỏi, đặc biệt là bỏ thi học sinh giỏi ở bậc trung học cơ sở.

Lý do được đưa ra chung nhất, đó là kì thi học sinh giỏi thiếu công bằng, khi một giáo viên đóng nhiều vai: người ra đề, người chấm thi, người bồi dưỡng học sinh giỏi.

Vừa bồi dưỡng học sinh giỏi, vừa ra đề thi, giáo viên có thể vô tư, khách quan được không?

Là người đã từng đóng 2 vai, vừa bồi dưỡng học sinh giỏi, vừa ra đề thi, người viết nói thật, giáo viên không thể thể vô tư, khách quan khi ra đề được, dù muốn làm như thế.

Tại sao vừa bồi dưỡng học sinh giỏi, vừa ra đề thi, giáo viên không thể thể vô tư, khách quan khi ra đề được?

Thực tế, người ra đề thi học sinh giỏi dựa trên kiến thức, kĩ năng của chính mình đã thu được trong quá trình học tập, dạy học.

Từ những bài toán trong sách giáo khoa, sách tham khảo, giáo viên giỏi sẽ biến thành kiến thức riêng cho chính mình để ra đề.

Cũng nội dung, cũng kiến thức đó đã có trong sách giáo khoa, sách bài tập, sách tham khảo, giáo viên giỏi sẽ biết cách giấu bài, tung hỏa mù cho người đọc, chỉ có những học sinh có tư duy hoặc đã được bồi dưỡng mới nhận ra “bạn thân” trong bài và giải nhanh, giải đúng.

Vì vậy, khi ra đề thi học sinh giỏi, giáo viên sẽ vận dụng “vốn” của mình đã tích lũy được để ra đề thi cho mức độ vận dụng và vận dụng cao trong ma trận đề thi đã được công bố.

Thực tế, cái “vốn”, cái sản phẩm biến thành kiến thức riêng cho chính mình, đã được giáo viên dạy thực nghiệm tại lớp bồi dưỡng thi học sinh giỏi do mình phụ trách.

Một giáo viên khi vừa dạy bồi dưỡng học sinh giỏi, vừa ra đề thi học sinh giỏi, dù muốn, cũng không thể vô tư, khách quan được, đó là chưa nói giáo viên ra đề thi không trong sáng, không trung thực, gà bài cho học sinh mình.

KO THI HSG - gdvn_t.giaoduc.net.vn  .jpg
Ảnh chụp Thông báo Số: 107/TB-SGDĐT Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lâm Đồng

Thực tế, không phải giáo viên nào cũng có thể ra được đề thi học sinh giỏi, vì đề thi học sinh giỏi thường có 70% kiến thức, nội dung ở mức độ vận dụng và vận dụng cao.

Chỉ có những giáo viên đam mê nghề nghiệp, tìm tòi học hỏi từ sách tham khảo, đề thi của các địa phương khác, biết chắt lọc, mới có thể ra được đề thi xứng tầm học sinh giỏi.

Những giáo viên đam mê nghề nghiệp, tìm tòi học hỏi từ sách tham khảo, đề thi của các địa phương khác, biết chắt lọc kiến thức người khác thành của mình, lại đang được các trường, các phòng giáo dục bố trí bồi dưỡng học sinh giỏi.

Cho nên, sau kì thi học sinh giỏi rộ lên dư luận giáo viên trường nào ra đề, học sinh trường đó đậu nhiều, giải cao, dù đề thi đã .. làm đúng quy trình.

Vì thế, dư luận đánh giá thi học sinh giỏi thiếu công bằng, đề xuất bỏ thi học sinh giỏi nói chung và thi học sinh giỏi ở trung học cơ sở nói riêng là có cơ sở thực tế.

Ngày 14 tháng 5 năm 2024, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Thông báo Số: 107/TB-SGDĐT về việc không tổ chức Kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9 từ năm học 2024-2025. [1]

Việc không tổ chức Kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9 từ năm học 2024-2025 của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lâm Đồng đã nhận được sự đồng tình của nhiều giáo viên, phụ huynh học sinh ở địa phương.

Thầy giáo Hồ Viết Tiến, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Tân Văn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng chia sẻ: “Nhận được Thông báo Số: 107/TB-SGDĐT về việc không tổ chức Kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9 từ năm học 2024-2025 của Sở, bản thân tôi không thấy bất ngờ.

Thời gian qua, trường tôi cũng có nhiều học sinh được chọn vào đội tuyển thi học sinh giỏi tỉnh và đạt giải, nhưng tôi hoàn toàn đồng thuận với Sở, từ năm học 2024-2025 không tổ chức Kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9.

Không tổ chức Kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9, trước tiên sẽ đem lại lợi ích cho chính học sinh lớp 9, sau đó là các học sinh lớp 6, 7, 8.

Học sinh sẽ giảm được áp lực tâm lý, bỏ được tư tưởng, tâm lý học để thi, học vì điểm số, khuyến khích học sinh học tập và phát triển toàn diện.

Đặc biệt, học sinh không còn tập trung vào môn học để thi học sinh giỏi, học sinh sẽ học cả kiến thức và các kĩ năng mềm, giúp học sinh biết được sở thích, năng khiếu, phẩm chất của mình, có chọn lựa nghề nghiệp tốt hơn.

Việc không tổ chức thi học sinh giỏi lớp 9 cũng giúp giảm bớt gánh nặng công việc cho giáo viên, giúp giáo viên, nhà trường, dành nhiều thời gian hơn để hỗ trợ học sinh một cách cá nhân hóa, một trong những mục tiêu của đổi mới giáo dục”.

Chị Tường Lan ở Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng chia sẻ: “Nghe tin Sở không tổ chức thi học sinh giỏi lớp 9 từ năm học 2024-2025 nữa tôi rất mừng.

Tôi thấy đây là một việc làm hợp lòng dân, có lợi cho học sinh và xã hội, tôi cũng mong các huyện, thị, thành phố trong tỉnh cũng không tổ chức thi chọn học sinh giỏi lớp 9 nữa”.

Theo người viết, các địa phương trên cả nước nên tham khảo, học tập Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lâm Đồng không tổ chức thi chọn học sinh giỏi lớp 9 từ năm học 2024-2025.

Tài liệu tham khảo:

[1]https://lamdong.edu.vn/en/sgd-chi-tiet-van-ban/?param=0null&sodi=null&alias=H36.24,2024/05/14,107/TB-SGD%C4%90T&code=SGD_DOCUMENT

Sơn Quang Huyến