Sở GD Hải Phòng được bầu làm Cụm trưởng Cụm thi đua số 1 năm học 2022-2023

28/07/2022 13:21
LÃ TIẾN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Năm học 2022-2023, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng được bầu làm Cụm trưởng Cụm thi đua số 1 - các thành phố trực thuộc Trung ương.

Sáng 28/7, tại Hải Phòng, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022 cụm thi đua số 1- các thành phố trực thuộc Trung ương.

Dự hội nghị có đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo; ông Lê Khắc Nam - Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố; ông Bùi Văn Kiệm- Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, cùng các Phó giám đốc Sở, lãnh đạo các phòng ban, trường Trung học phổ thông trực thuộc.

Đơn vị cụm thi đua số 1 có sự tham gia của lãnh đạo các Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ.

Các đại biểu thưởng thức tiết mục văn nghệ của cô và trò Trường Tiểu học Nguyễn Văn Tố (Hải Phòng) (Ảnh: Lã Tiến)

Các đại biểu thưởng thức tiết mục văn nghệ của cô và trò Trường Tiểu học Nguyễn Văn Tố (Hải Phòng) (Ảnh: Lã Tiến)

Hội nghị nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm học 2021-2022, bình xét, suy tôn đơn vị được tặng Cờ thi đua và Bằng khen của Bộ trưởng, bầu Cụm trưởng, Cụm phó mới và đề ra phương hướng hoạt động năm học 2022-2023 của cụm thi đua số 1.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Lê Khắc Nam- Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng nhấn mạnh: "Hải Phòng là một trong những địa phương đi đầu trong phát triển giáo dục, đào tạo.

Năm học vừa qua, ngành Giáo dục tiếp tục ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhưng toàn ngành đã nhanh chóng chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích ứng an toàn, linh hoạt duy trì ổn định, đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra.

Trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm 2021-2022, Hải Phòng có 85 thí sinh đạt giải, đứng thứ 2 cả nước sau Hà Nội; có 2 dự án giải Ba và giải Tư trong cuộc thi Nghiên cứu Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học.

Ông Lê Khắc Nam - Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Lã Tiến)

Ông Lê Khắc Nam - Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Lã Tiến)

Ngành Giáo dục Hải Phòng cũng tổ chức thành công 2 kỳ thi (tuyển sinh vào 10 và tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022).

Kết quả Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022, Hải Phòng xếp thứ 5 toàn quốc với điểm trung bình 6,89, đứng đầu toàn quốc về điểm trung bình môn Ngữ văn, có thí sinh thủ khoa khối D01.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Hiếu- Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh, Cụm trưởng Cụm thi đua số 1 năm học 2021-2022 đã báo cáo tổng kết lại các kết quả thực hiện trong năm học vừa qua và giải pháp triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023.

Quang cảnh hội nghị (Ảnh: Lã Tiến)

Quang cảnh hội nghị (Ảnh: Lã Tiến)

Nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả phong trào thi đua "Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập" ngành Giáo dục giai đoạn 2020-2025, Cụm thi đua số 1 đã phân công nhiệm vụ và hoạt động cụ thể của các thành viên trong Cụm bảo đảm nguyên tắc đoàn kết, hợp tác, cùng phát triển.

Trong năm học 2021-2022, ngành Giáo dục và Đào tạo của 5 Thành phố trực thuộc Trung ương - Cụm thi đua số 1 đã tiếp tục phát triển mạng lưới và quy mô giáo dục, đào tạo đa dạng, phù hợp, đáp ứng nhu cầu học tập của nhân dân. Thực hiện đẩy mạnh công tác chuyển đối số trong giáo dục.

Các địa phương tích cực thực hiện đổi mới chương trình, đổi mới phương pháp dạy học; chất lượng giáo dục toàn diện của các cấp học, bậc học được củng cố, nâng cao.

Cơ sở vật chất trường, lớp các địa phương tiếp tục được đầu tư phát triển theo hướng hiện đại, đồng bộ.

Đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục thường xuyên được đào tạo nâng cao trình độ; công tác bồi dưỡng, tập huấn theo chương trình giáo dục phổ thông mới được thực hiện diện rộng, có hiệu quả.

Trong năm học vừa qua, Cụm thi đua số 1 có nhiều mô hình, giải pháp sáng tạo đang triển khai tại các đơn vị và mang lại hiệu quả cao.

Ông Bùi Văn Kiệm - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Lã Tiến)

Ông Bùi Văn Kiệm - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Lã Tiến)

Tại Hội nghị, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng tham luận về Xây dựng kho học liệu giáo dục mầm non thích ứng, linh hoạt trong phòng chống dịch Covid-19 tại Hải Phòng.

Hội nghị có nhiều ý kiến đề xuất của các Sở Giáo dục về những khó khăn trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ giáo dục.

Trong đó các vấn đề trọng tâm cần được Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo quan tâm, hướng dẫn các đơn vị tháo gỡ như: hướng dẫn cụ thể việc phân loại trường tư thục; trường tư thục phi lợi nhuận trong Luật Giáo dục năm 2019;

Chính sách thu hút mọi nguồn nhân lực cho phát triển giáo dục, đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục, đặc biệt với thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phố khác, giảm áp lực lên hệ thống các trường công lập;

Các tiêu chí giáo dục trong chương trình nông thôn mới nâng cao; vấn đề tự chủ các trường công lập; ban hành danh mục trang thiết bị có giá cụ thể; biên chế đội ngũ và chính sách quan tâm học sinh dân tộc…

Hội nghị công bố Cụm trưởng, Cụm phó Cụm thi đua số 1 năm học 2022-2023. Theo đó, Cụm trưởng là Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, Cụm phó là Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng.

LÃ TIẾN