“Sao Tháng Giêng” Hoàng Thị Hà cháy bỏng với niềm đam mê tình nguyện

12/01/2023 06:34
HOÀNG PHƯƠNG
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Ngoại hình nhỏ nhắn, cô nữ sinh trường Kinh tế luôn nhiệt tình tham gia hoạt động tình nguyện, đôi chân in dấu trên nhiều nẻo quê nghèo của đất nước. 

Bằng những nỗ lực, tinh thần cháy hết mình trong học tập và các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng, Hoàng Thị Hà (sinh viên lớp 45K01.3, chuyên ngành Ngoại thương, Khoa Kinh doanh quốc tế, Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng) đã được Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam trao giải thưởng “Sao Tháng Giêng” năm 2022.

Xứng đáng là "chủ lực" trong các chiến dịch tình nguyện

Từ ngày còn ngồi trên ghế trường phổ thông, Hà đã nhiệt tình tham gia công tác Đoàn – Đội. Vào đại học, cô nữ sinh ngày nào tiếp tục mang bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ tham gia Hội sinh viên để nhân lên sự nhiệt tình với các hoạt động đoàn thể ấy. Hiện Hà là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng.

Hoàng Thị Hà tham gia Chiến dịch Mùa hè xanh 2022. Ảnh: HP

Hoàng Thị Hà tham gia Chiến dịch Mùa hè xanh 2022. Ảnh: HP

“Từ cô bé chân ướt chân ráo mới vào trường đại học, còn bỡ ngỡ với môi trường mới, với hoạt động của Hội sinh viên, nhưng chính qua từng chương trình của công tác Đoàn - Hội, được các anh chị khóa trên tận tình chỉ bảo, em học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm, kỹ năng mềm và tích lũy cho mình sự trưởng thành trong công việc.

Nhớ lại hồi chiến dịch Mùa hè xanh năm 2022, em tham gia vào đội hình Coreteam (đội chủ lực), cùng với những bạn sinh viên khác lăn lộn trên khắp các "mặt trận" công việc. Từ khuân đá, trộn bê-tông, sơn mới tường cho trường tiểu học, xây dựng khu vui chơi, dạy học, đến tổ chức hỗ trợ các bác sĩ khám chữa bệnh và phát thuốc cho người già… ở xã Tiên Hà (huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam).

Tất cả những hoạt động đó khiến mọi người xích lại gần nhau hơn. Và trên hết, em cảm nhận được sự gắn bó, sức trẻ và niềm đam mê cống hiến khi cùng các tình nguyện viên trải qua những tháng ngày tuy vất vả nhưng hạnh phúc”, Hà chia sẻ.

Đó chỉ là một trong nhiều chiến dịch mà Hà đã tham gia trong suốt bốn năm trên giảng đường đại học. Mỗi chiến dịch lại mang đến cho cô nữ sinh những trải nghiệm không thể nào quên.

“Nhìn lại chặng đường đã qua, em cảm nhận được sự trưởng thành từng ngày của mình, mỗi hoạt động đều mang lại cho em nhiều trải nghiệm ý nghĩa, được quen biết với nhiều người giỏi... và hơn hết, các thành viên cho em cảm giác như ở đây, em có một gia đình lớn.

Công tác Đoàn - Hội cho em nhiều thứ lắm, nhờ mái nhà chung ấy mà những năm tháng tuổi trẻ của em trở nên thật đẹp, thật trọn vẹn và đầy ý nghĩa”, Hà xúc động nói.

Điểm qua những tấm bằng khen, giấy khen của Hà, đó là những ghi nhận của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, tỉnh đoàn, huyện đoàn, đoàn trường... về những thành tích trong công tác tình nguyện mà em từng tham gia, từ tham gia phòng, chống dịch Covid-19 đến hiến máu nhân đạo, Mùa hè xanh...

Cân bằng giữa học tập và tình nguyện

Cân bằng giữa việc học và tham gia hoạt động tình nguyện, phục vụ cộng đồng không phải là một điều dễ dàng, nhất là với những sinh viên trường khối ngành Kinh tế như Hà. Bởi ngoài chương trình học “khá nặng” thì việc trang bị thêm các kỹ năng như: ngoại ngữ, giao tiếp… cũng “ngốn” rất nhiều thời gian.

Hà luôn cháy hết mình trong các hoạt động thiện nguyện. Ảnh: HP

Hà luôn cháy hết mình trong các hoạt động thiện nguyện. Ảnh: HP

Như chia sẻ của Hà, để cân bằng được hai việc đó, cần sự đầu tư, kế hoạch bài bản, khoa học và một chút may mắn.

“Nếu như học tập trang bị cho bản thân tri thức thì các hoạt động Đoàn - Hội đã giúp em phát triển những kỹ năng sống, kỹ năng giải quyết công việc. Những chuyến đi, những trải nghiệm, những cuộc gặp gỡ bất ngờ… đã giúp em trở nên năng động hơn, bản lĩnh và tự tin hơn.

Những chuỗi ngày tham gia tình nguyện, em sống, cống hiến bằng cả tinh thần, trách nhiệm và cả trái tim của mình. Em hi vọng rằng, những hành động nhỏ của em sẽ ít nhiều góp phần vào hỗ trợ cộng đồng và xã hội”.

Trong bốn năm học tại trường, Hà được các thầy cô nhận xét là một sinh viên chăm chỉ, có tinh thần học hỏi, phấn đấu và đã đạt nhiều thành tích học tập tốt với điểm trung bình học tập và rèn luyện tích lũy xếp loại xuất sắc.

Ngoài giải thưởng Sao Tháng Giêng cấp Trung ương năm 2022, cô nữ sinh chuyên ngành Ngoại thương còn “ẵm” thêm một loạt danh hiệu cao quý khác như: Sinh viên 5 tốt cấp trường, cấp Đại học Đà Nẵng, cấp thành phố 3 năm liền: năm học 2019- 2020, năm học 2020 - 2021 và năm học 2021 - 2022.

“Khi biết thông tin mình nhận được giải thưởng Sao Tháng Giêng, thực sự em rất vui mừng, một cảm xúc vỡ òa trong hạnh phúc. Đây là một niềm vinh dự lớn trong quãng đời sinh viên mà em đã cố gắng học tập và tham gia hoạt động Đoàn - Hội”, Hà tâm sự.

Chia sẻ về hành trình sắp tới, cô nữ sinh năm cuối nói rằng sẽ chuẩn bị hành trang thật tốt để đáp ứng chuẩn đầu ra và tìm kiếm cho mình một công ty thực tập phù hợp với chuyên ngành Ngoại thương mà bản thân đã theo học.

Một số thành tích tiêu biểu của "Sao Tháng Giêng" Hoàng Thị Hà:

Nhận học bổng Lotte Scholarship;

Đạt danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2021 và 2022;

Đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp trường, cấp Đại học Đà Nẵng, cấp Thành phố năm 2019 - 2020, 2020 - 2021 và 2021 - 2022;

Bằng khen của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam: “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên”;

Giấy khen của Đoàn Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng: “Đã có thành tích xuất sắc tham gia các chốt trực góp phần phòng, chống dịch bệnh tại Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng”…

HOÀNG PHƯƠNG