Ra mắt Câu lạc bộ Khối đào tạo Thủy sản

28/10/2019 06:44
Bài và ảnh: Phạm Ngọc Lan
(GDVN) - Ngày 24/10/2019, lễ ra mắt Câu lạc bộ Khối đào tạo Thủy sản và tọa đàm phương hướng hoạt động của câu lạc bộ đã diễn ra tại Trường Đại học Nha Trang.

Tham dự buổi ra mắt có Giáo sư - Tiến sĩ Trần Hồng Quân – Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam (nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo), các cán bộ của Hiệp hội, cùng lãnh đạo Trường Đại học Nha Trang và các trường thành viên Câu lạc bộ.

Tại buổi làm việc, Giáo sư Trần Hồng Quân nhận định lĩnh vực thủy sản là lĩnh vực kinh tế lớn, là con át chủ bài của nền kinh tế đất nước. 

Bản thân Hiệp hội đang làm vai trò tham mưu, phản biện các chính sách của Nhà nước, tuy nhiên còn hạn chế vì chưa có nhiều tác động trực tiếp đến các trường đại học.

Vì vậy, sự ra đời của các câu lạc bộ khối đào tạo theo các ngành, đặc biệt là ngành thủy sản có thể giúp Hiệp hội lắng nghe được những kiến nghị đề xuất từ phía các trường, từ đó hỗ trợ tối đa cho ngành.

Giáo sư Trần Hồng Quân đã trao quyết định thành lập Câu lạc bộ khối đào tạo Thủy sản và quyết định cử Chủ nhiệm lâm thời Câu lạc bộ cho Phó giáo sư, Tiến sĩ Trang Sĩ Trung – Hiệu trưởng Trường Đại học Nha Trang.
Giáo sư Trần Hồng Quân đã trao quyết định thành lập Câu lạc bộ khối đào tạo Thủy sản và quyết định cử Chủ nhiệm lâm thời Câu lạc bộ cho Phó giáo sư, Tiến sĩ Trang Sĩ Trung – Hiệu trưởng Trường Đại học Nha Trang.

Thay mặt Hiệp hội, Giáo sư Trần Hồng Quân đã trao quyết định thành lập Câu lạc bộ khối đào tạo Thủy sản và quyết định cử Chủ nhiệm lâm thời Câu lạc bộ cho Phó giáo sư, Tiến sĩ Trang Sĩ Trung – Hiệu trưởng Trường Đại học Nha Trang.

Hiện tại, Câu lạc bộ gồm 8 thành viên là Trường Đại học Nha Trang, Trường Đại học Cần Thơ, Trường Đại học Đồng Tháp, Trường Đại học Tây Đô, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Tiền Giang, Trường Đại học Vinh.

Giáo sư Trần Hồng Quân phát biểu tại buổi lễ ra mắt
Giáo sư Trần Hồng Quân phát biểu tại buổi lễ ra mắt

Chủ nhiệm lâm thời của Câu lạc bộ, Phó giáo sư Trang Sĩ Trung – Hiệu trưởng Trường Đại học Nha Trang phát biểu nhận nhiệm vụ được Hiệp hội tin tưởng giao cho và đề nghị các trường đại học, cao đẳng đào tạo thủy sản khác tiếp tục đăng ký tham gia Câu lạc bộ và tích cực chuẩn bị cho sinh hoạt Câu lạc bộ lần thứ 1.

Buổi sinh hoạt Câu lạc bộ đầu tiên dự kiến diễn ra vào tháng 4/2020 tại một trường đại học ở đồng bằng Sông Cửu Long để bầu ban chủ nhiệm Câu lạc bộ và cùng trao đổi những vấn đề đào tạo ngành Thủy sản mà các trường đại học, cao đẳng đang quan tâm.

Tại buổi tọa đàm về phương hướng hoạt động, một lần nữa, Giáo sư Trần Hồng Quân mong muốn các trường thành viên câu lạc bộ tiếp tục nghiên cứu, tham mưu phản biện và đề xuất giải pháp lên Hiệp hội, đồng thời đẩy mạnh kết nối, liên kết, hỗ trợ lẫn nhau trong đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Các đại biểu tham dự đã cùng nhau trao đổi về những khó khăn trong đào tạo nhân lực cho các ngành thủy sản, đặc biệt là ngành khai thác thủy sản và đưa ra một số kiến nghị, đề xuất để tăng cường hiệu quả hoạt động của câu lạc bộ như việc tận dụng các nguồn lực chung giữa các trường thành viên về chương trình đào tạo, cơ sở vật chất, chất xám, thiết lập các dự án nghiên cứu chung, liên kết đào tạo, có những kiến nghị đề xuất về cơ chế chính sách cho đào tạo ngành thủy sản để thực hiện Nghị quyết “Về chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” của Đảng.

Bài và ảnh: Phạm Ngọc Lan