PGS.TS Nguyễn Đức Sơn được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội

15/05/2024 15:35
Lưu Diễm
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Sáng nay, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã trao Quyết định công nhận Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội nhiệm kỳ 2020-2025 cho PGS.TS Nguyễn Đức Sơn.

Sáng ngày 15/5, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã trao Quyết định công nhận Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Đức Sơn - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội nhiệm kỳ 2020 – 2025, kể từ ngày 01/5/2024.

Căn cứ Quyết định số 1166/QĐ-BGDĐT ngày 17 tháng 04 năm 2024 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc công nhận chức vụ Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội nhiệm kỳ 2020 – 2025, buổi lễ đã được diễn ra trong không khí trang trọng, với sự tham gia của các khách mời là đại diện lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo; lãnh đạo các đơn vị chức năng của Bộ Giáo dục và Đào tạo; lãnh đạo Đảng uỷ khối các trường đại học, cao đẳng Hà Nội; lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương; Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo các Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường trung học phổ thông; lãnh đạo các cơ quan ban ngành, đoàn thể; lãnh đạo Đại sứ quán các nước tại Việt Nam.

Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới trong công tác kiện toàn đội ngũ cán bộ lãnh đạo của nhà trường, là cơ sở để trường tiếp tục thực hiện lộ trình tự chủ, khẳng định vị thế mới của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội trong hệ thống giáo dục và đào tạo.

6a81aa344bd6ea88b3c7.jpg
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn trao quyết định công nhận và tặng hoa chúc mừng Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Đức Sơn. Ảnh: NTCC.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã gửi lời chúc mừng đến Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Đức Sơn được tín nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Bộ trưởng chia sẻ, đây không chỉ là niềm vui của cá nhân, gia đình tân Hiệu trưởng, của cơ sở giáo dục; mà còn là niềm vui của toàn ngành bởi vai trò, vị trí đặc biệt của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đối với ngành Giáo dục.

“Tôi chúc mừng thầy khi được làm hiệu trưởng ở một thời điểm đặc biệt, là thời kỳ chuyển đổi của nền giáo dục với vô số thách thức nhưng cũng chính là cơ hội cho thầy thể hiện bản lĩnh, phẩm chất và năng lực của người lãnh đạo. Làm hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội là làm thầy của những người thầy, với sứ mệnh vinh quang”, Bộ trưởng bày tỏ.

Đồng thời, Bộ trưởng cũng gửi lời cảm ơn tới Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Đức Sơn vì đã nhận sự ủy thác và đứng ra gánh vác công việc của người đứng đầu nhà trường, giúp Bộ và Bộ trưởng trong công tác hoạch định và phản biện chính sách, công tác tư vấn và triển khai các hoạt động của ngành.

"Toàn ngành giáo dục của ta được Đảng, Nhà nước và Nhân dân đặc biệt quan tâm, cũng vì thế mà áp lực rất lớn. Những ai tham gia làm lãnh đạo cơ quan Bộ hay các cơ sở giáo dục đều thấu hiểu điều này, vì vậy chúng ta càng cần chia sẻ với nhau", Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn gửi gắm.

DSC00260.JPG
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Nhà trường cung cấp.

Bộ trưởng chia sẻ: Làm hiệu trưởng một trường đại học nói chung ở thời kỳ này là khó, thời kỳ tự chủ, thời kỳ đổi mới, thời kỳ toàn xã hội kỳ vọng rất nhiều vào ngành giáo dục. Làm hiệu trưởng một trường mà bề dày thành tích nhiều càng khó. Làm hiệu trưởng của một trường là mẫu mực cho các trường khác và mô phạm trong sự mô phạm là việc càng khó hơn, nên càng cần chia sẻ.

Bộ trưởng chia sẻ về những khó khăn và mong tân Hiệu trưởng cố gắng hết sức để không phụ sự tin tưởng, ủy thác của tập thể nhà trường, của lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, của ngành và xã hội; vượt qua được khó khăn thử thách, tận dụng nhiều điều kiện thuận lợi từ công cuộc đổi mới giáo dục và nhu cầu học tập rất lớn của người Việt Nam hiện nay, từ nhu cầu phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, để đưa Trường Đại học Sư phạm Hà Nội phát triển mạnh mẽ trong thời gian sắp tới.

“Mong thầy sẽ đảm nhiệm thật tốt vai trò người lãnh đạo cao nhất của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Mong thầy tập hợp, dẫn dắt được tập thể nhà trường để cùng phấn đấu vì mục tiêu chung. Mong thầy làm được thật tốt những gì đã ấp ủ, đã hứa và đã tuyên bố. Xuất phát từ sự công tâm của chính mình, thầy sẽ nhận được sự tận tâm của tất cả đồng nghiệp”, Bộ trưởng gửi gắm.

DSC00013.JPG
Các đại biểu tham dự buổi lễ. Ảnh: NTCC

Cũng trong nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị tân Hiệu trưởng cần tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ như:

Thứ nhất, rà soát và điều chỉnh chiến lược phát triển trường phù hợp với yêu cầu và tình hình, nhiệm vụ mới của nhà trường để phù hợp với ngành và nhu cầu xã hội.

Thứ hai, đề ra được chính sách thu hút và phát triển nguồn nhân lực của nhà trường, đảm bảo chất lượng đội ngũ có trình độ cao, xứng tầm với vị thế và yêu cầu đối với sự phát triển của nhà trường.

Thứ ba, nghiên cứu đổi mới mô hình, chương trình đào tạo của nhà trường, đảm bảo tính chất “mẫu mực” trong xây dựng và thực hiện chương trình đào tạo để từ đó có thể chuyển giao cho các trường sư phạm khác trên cả nước.

Thứ tư, phát triển năng lực nghiên cứu khoa học giáo dục, quản lý giáo dục, cung cấp các dịch vụ giáo dục,… để giải quyết những vấn đề cụ thể của ngành, của đất nước và đáp ứng nhu cầu học tập của xã hội.

Thứ năm, phát triển cơ sở vật chất, đặc biệt là hạ tầng công nghệ thông tin theo định hướng đồng bộ, hiện đại, tạo tiền đề để phát triển mô hình đại học thông minh, xanh và bền vững, làm mẫu cho các trường đại học khác.

Thứ sáu, đóng góp tích cực và thể hiện vai trò nòng cốt trong công tác bồi dưỡng giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục phổ thông.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cũng dẫn lời khuyên từ một cuốn sách cổ của phương Đông: “Thiên hành kiện, quân tử dĩ tự cường nhi bất tức”. Câu nói có đại ý là: Vũ trụ vận hành và luôn đổi thay cực mạnh mẽ, người trí thức làm lãnh đạo cũng phải luôn làm mới và tự mình mạnh mẽ thêm không ngừng theo cùng sự vận hành mạnh mẽ của vũ trụ.

“Hôm nay trao thầy quyết định công nhận Hiệu trưởng và trao hoa chúc mừng thầy, cũng là trao thầy cả sự kỳ vọng, niềm tin, sự ủy thác và mong đợi”, Bộ trưởng gửi gắm trong buổi lễ.

Cùng với đó, Bộ trưởng trân trọng ghi nhận, biểu dương những kết quả mà nhiều thế hệ tập thể lãnh đạo, các nhà quản lý, các nhà khoa học, viên chức, người lao động, các thầy cô giáo và các bạn học viên, sinh viên của nhà trường đã đạt được trong thời gian qua.

Đặc biệt, Bộ trưởng gửi lời thăm hỏi, cảm ơn và chúc sức khỏe tới Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Minh - Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội; Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Việt Hùng - Nguyên Chủ tịch Hội đồng trường; cùng ban lãnh đạo qua các thời kỳ đã đóng góp to lớn cho sự nghiệp giáo dục và sự phát triển của nhà trường.

DSC00513.JPG
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Đức Sơn - Tân Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: NTCC.

Phát biểu nhận nhiệm vụ, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Đức Sơn, tân Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội chia sẻ: Hình ảnh Trường Đại học Sư phạm Hà Nội là sự kết tinh trí tuệ của những người thầy, người cô, sinh viên đã đi qua suốt chiều dài lịch sử của nền giáo dục Việt Nam.

Tập thể lãnh đạo sẽ tiếp tục cùng với cán bộ nhà trường thực hành những giá trị đã được định hình “Chuẩn mực – Sáng tạo – Tiên phong”, đồng thời hiện thực hóa triết lý giáo dục của nhà trường, đào tạo các nhà giáo xuất sắc, có tinh thần nhân văn, hành động vì sự phát triển của cộng đồng.

Trong thời gian sắp tới, nhiệm vụ quan trọng nhất của nhà trường là phát huy trí tuệ và sức mạnh tập thể, cán bộ, giảng viên để xây dựng chiến lược phát triển nhà trường giai đoạn 2025-2030, tầm nhìn đến năm 2045, triển khai sứ mệnh trường đại học sư phạm trọng điểm trên cả nước.

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội chính thức được thành lập ngày 11/10/1951 theo Nghị định số 276/NĐ của Bộ Quốc gia Giáo dục (nay là Bộ Giáo dục và Đào tạo), là trường đại học sư phạm trọng điểm quốc gia và khu vực, đào tạo các chuyên gia xuất sắc có đóng góp đặc biệt quan trọng cho hệ thống giáo dục và xã hội thông qua các chương trình nghiên cứu, hợp tác đào tạo đại học và sau đại học có chất lượng cao.

Trong những năm qua, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã luôn cố gắng và đạt được nhiều thành tích trong giáo dục rất đáng khích lệ. Là trường đại học trọng điểm quốc gia và khu vực, đào tạo các chuyên gia xuất sắc có đóng góp đặc biệt quan trọng cho hệ thống giáo dục và xã hội thông qua các chương trình nghiên cứu, hợp tác đào tạo đại học và sau đại học có chất lượng cao.

Trường xây dựng chiến lược đến năm 2030 sẽ có những kết quả vượt trội trong nghiên cứu khoa học công nghệ, đặc biệt là khoa học giáo dục, đào tạo giáo viên chất lượng cao ở tầm quốc gia và quốc tế.

Trường hiện có 45 ngành đào tạo trình độ đại học, trong đó có 28 chuyên ngành sư phạm, 17 chuyên ngành ngoài sư phạm, 55 chuyên ngành đào tạo trình độ thạc sĩ, 43 chuyên ngành đào tạo trình độ tiến sĩ. Trường đã được cấp chứng nhận kiểm định chất lượng chu kì 2 theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Hiện nay, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội không ngừng xây dựng, phát triển đội ngũ giảng dạy có trình độ cao, có phẩm chất chính trị vững vàng, nhiệt huyết, cống hiến lâu dài, với hơn 1030 viên chức, người lao động, trong đó có 648 giảng viên (11 giáo sư, 115 phó giáo sư, 304 tiến sĩ và tiến sĩ khoa học). Đây chính là nguồn lực vô cùng quý giá góp phần nâng tầm vị thế của Trường Đại học sư phạm Hà Nội trong nước cũng như ở khu vực.

Lưu Diễm