Nước đóng bình có đỉa tại Quảng Bình: Cục ATTP đề nghị kiểm tra, xử lý

08/05/2023 10:19
Mộc Hương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-Ngày 8/5, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị kiểm tra, xử lý thông tin phản ánh ATTP sản phẩm nước uống đóng chai trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Trước đó, ngày 06/5, trên các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh “Phát hiện đỉa trong nước uống đóng bình của Công ty cổ phần nước khoáng Bang, địa chỉ tại thị trấn Kiến Giang, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình”.

Để chủ động giám sát, phát hiện và có biện pháp xử lý kịp thời các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm đối với thông tin phản ánh trên, Cục An toàn thực phẩm đã có Công văn số 977/ATTP-NĐTT đề nghị Sở Y tế tỉnh Quảng Bình chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai gấp một số nội dung sau:

Thứ nhất, kiểm tra, xác minh thông tin theo nội dung phản ánh nêu trên, lấy mẫu các sản phẩm thực phẩm nghi ngờ không đảm bảo an toàn để kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm; phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm an toàn thực phẩm và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Con đỉa còn ngọ nguậy trong bình nước đóng tem được cung cấp cho một trường mầm non. Ảnh cắt từ clip do nhà trường cung cấp.

Con đỉa còn ngọ nguậy trong bình nước đóng tem được cung cấp cho một trường mầm non. Ảnh cắt từ clip do nhà trường cung cấp.

Thứ hai, tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình trên địa bàn, xử lý nghiêm các vi phạm an toàn thực phẩm (nếu có).

Thứ ba, tăng cường công tác thông tin, truyền thông và hướng dẫn người dân, doanh nghiệp nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Thứ tư, báo cáo kết quả triển khai về Cục An toàn thực phẩm theo quy định.

Như Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, các giáo viên của Trường Mầm non Phong Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) khi nhận bình nước của Công ty cổ phần nước khoáng Bang (có địa chỉ tại thị trấn Kiến Giang, huyện Lệ Thủy) sản xuất thì phát hiện có đỉa bên trong.

Cô giáo Dương Thị Thúy Hà - Hiệu trưởng Trường Mầm non Phong Thủy xác nhận, vào ngày 25/4 nhà trường nhận lượng lớn bình nước loại 20 lít từ Công ty Cổ phần nước khoáng Bang và cất vào kho. Đến ngày 28/4, khi đưa một trong những bình nước vừa nhập về để sử dụng thì bất ngờ phát hiện có đỉa bên trong.

Theo đó, một số giáo viên đã phát hiện dị vật và dùng điện thoại quay lại. Trong đoạn video, khi giáo viên lắc bình nước, một con đỉa bắt đầu ngoe nguẩy, di chuyển. Sự việc khiến những người chứng kiến, người xem video phải rùng mình.

Ngày 06/5, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Lê Minh Tiến - Chi Cục trưởng Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm Quảng Bình cho biết, đã thành lập đoàn kiểm tra, lấy mẫu nước đơn vị sản xuất sau khi có thông tin xuất hiện đỉa trong loại bình nước 20 lít.

Ông Lê Minh Tiến cũng cho biết, đơn vị đã trực tiếp đến kiểm tra quy trình sản xuất của Công ty cổ phần nước khoáng Bang (đơn vị cung ứng nước cho Trường Mầm non Phong Thủy).

Được biết, từ tháng 8/2022 đến nay, Công ty cổ phần nước khoáng Bang chuyển sang sử dụng nước giếng khoan. Việc xuất hiện đỉa bên trong thành bình có thể do việc tái sử dụng vỏ bình nước. Trong đó, quá trình vệ sinh, sục rửa bình có thể không kỹ nên để xảy ra sự việc trên.

Hiện, Công ty cổ phẩn nước khoáng Bang sản xuất, cung ứng nước đóng bình cho khoảng 80% đơn vị trường học tại huyện Lệ Thủy và một số đơn vị trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Mộc Hương