Nữ sinh Việt và giấc mơ đưa ngành Dinh dưỡng vươn tới tầm quốc tế

27/07/2023 10:15
Vương Nghị
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Học bổng toàn phần bậc tiến sĩ ngành Sức khỏe Quốc tế - Dinh dưỡng con người Đại học Johns Hopkins (JHU) - Hoa Kỳ đang dần đưa giấc mơ của Hoàng đến gần hơn.

Chương trình Học bổng khoa học công nghệ Vingroup 2023 vừa vinh danh Tống Tuyên Hoàng – nữ sinh có niềm đam mê với dinh dưỡng và quyết tâm theo đuổi để trở thành một chuyên gia dinh dưỡng, góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Suất học bổng toàn phần bậc tiến sĩ ngành Sức khỏe Quốc tế - Dinh dưỡng con người trường Đại học Johns Hopkins (JHU) - Hoa Kỳ đang dần đưa giấc mơ của Hoàng đến gần với mình hơn.

“Một bữa ăn ngon sẽ giúp bạn chữa lành!”

Theo đuổi ngành Dinh dưỡng từ bậc cử nhân, thạc sĩ và giờ là nghiên cứu sinh ngành Khoa học Sinh học, lý do nào khiến Hoàng lựa chọn ngành học này?

Tống Tuyên Hoàng: Lý do em theo học ngành dinh dưỡng khá đơn giản. Việc được ăn những món ngon khiến em và có lẽ nhiều bạn khác thấy rất vui vẻ và hạnh phúc.

Em vẫn nhớ trong bài luận viết cho JHU khi ứng tuyển nghiên cứu sinh, có một câu tạm dịch là “Một bữa cơm ngon, ấm nóng luôn làm cho tôi cảm thấy như được chữa lành”.

Vì thế nên em đã chọn theo đuổi ngành dinh dưỡng từ bậc đại học đến tận bây giờ. Ngành dinh dưỡng có một điều rất thú vị chính là có rất nhiều “tầng kiến thức” để khám phá.

Từ việc học dinh dưỡng lâm sàng giúp em hiểu hơn về thực đơn thế nào thì phù hợp với từng cá nhân với bệnh trạng khác nhau, đến dinh dưỡng cộng đồng cho phép em phát triển các biện pháp can thiệp để giúp đỡ cộng đồng ở quy mô lớn hơn.

Có dự án nào nghiên cứu nào em đã tham gia và ấn tượng về nó?

Tống Tuyên Hoàng: Em vừa hoàn thành một dự án về thúc đẩy văn hóa ăn uống lành mạnh cho học sinh Tiểu học. Đây là dự án lớn nhất mà em nghiên cứu vì tiếp cận nhiều nhóm đối tượng khác nhau (phụ huynh, giáo viên, nhân viên, lãnh đạo quản lý, chính quyền địa phương).

Quy mô dự án gồm 4 trường đại học và 2 tổ chức của Chính phủ nghiên cứu tại 4 thành phố lớn của nước Anh.

Em tham gia vào việc phân tích, hình thành hệ thống dữ liệu về những yếu tố ảnh hưởng đến lựa chọn thực phẩm của học sinh tiểu học.

Mục tiêu của dự án giáo dục để cộng đồng hiểu biết về thực phẩm, tạo cầu nối giữa nhà trường, gia đình và chính quyền địa phương để phối hợp xây dựng văn hóa ăn uống lành mạnh xuyên suốt quá trình học tập của trẻ.

Vì vậy kết quả nghiên cứu dự án là dữ liệu quan trọng để các trường tham chiếu và áp dụng phạm vi toàn quốc. Đây là dự án mang tính bước ngoặt với em, giúp em định hình rõ hơn về việc nghiên cứu chính là lựa chọn đúng đắn của mình.

Tống Tuyên Hoàng, nghiên cứu sinh vừa nhận Học bổng toàn phần của Vingroup năm 2023.

Tống Tuyên Hoàng, nghiên cứu sinh vừa nhận Học bổng toàn phần của Vingroup năm 2023.

Khát vọng quay về

Vì sao em ứng tuyển học bổng khoa học công nghệ của Vingroup và cảm nhận của em ra sao khi biết mình được chọn?

Tống Tuyên Hoàng: Em ấn tượng với tầm nhìn của học bổng khi định hướng cho nhân tài quay trở về cống hiến sức mình cho đất nước.

Một điểm đặc biệt nữa là chương trình không chỉ là hỗ trợ tài chính mà còn mang đến cơ hội để em có thể kết nối với nhiều học giả có chung chí hướng, hỗ trợ em trong quá trình học.

Khi quyết định học tiếp tiến sĩ, em đã khá lo lắng và cảm thấy rằng tương lai trong những năm tiếp theo học tiến sĩ sẽ bấp bênh.

Nghiên cứu sinh đòi hỏi nhiều về sức khỏe lẫn tinh thần, nếu phải lo lắng thêm cả chuyện tài chính thì có lẽ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc học.

Chính vì thế, học bổng đã giúp em giảm đi đáng kể những lo nghĩ này và giúp em tập trung hơn với mục tiêu mà em đề ra khi chọn theo đuổi con đường nghiên cứu sinh.

Tống Tuyên Hoàng rạng rỡ tại lễ trao Học bổng khoa học công nghệ Vingroup 2023.

Tống Tuyên Hoàng rạng rỡ tại lễ trao Học bổng khoa học công nghệ Vingroup 2023.

Những khi cảm thấy áp lực, làm cách nào để em cân bằng bản thân?

Tống Tuyên Hoàng: 6 năm du học, không phải lúc nào mọi thứ cũng dễ dàng, do phần lớn thời gian em phải ở một mình. Nhiều khi rất mệt mỏi về thể chất lẫn tâm lý nhưng về nhà vẫn phải tất bật nấu cơm dọn nhà.

Có những lúc không thể gọi cho gia đình, phần vì lệch múi giờ, phần vì em không muốn mọi người lo lắng.

Để giảm stress, em chọn gặp gỡ bạn bè, học thói quen và kỹ năng tự chơi một mình mỗi khi áp lực, như chụp ảnh, vẽ tranh…

Những hoạt động khiến mình tạm quên việc học trong một khoảng thời gian nhất định từ đó lấy lại cân bằng.

Em có thể chia sẻ dự định công việc trong tương lai của mình?

Tống Tuyên Hoàng: Hoàn thành việc học và quay về nước, một trong những điểm đến mục tiêu của em là được gia nhập VinUni.

Em mong muốn được mang kiến thức, kinh nghiệm của mình để truyền tải đến sinh viên, đồng thời chung tay với mạng lưới các học giả, giáo sư đầu ngành tại đây cùng đưa ngành Dinh dưỡng vươn tầm xa hơn.

Em cũng tin rằng mạng lưới học thuật tinh hoa tại VinUni sẽ hỗ trợ các nghiên cứu của em thành hiện thực, mang đến nhiều sản phẩm có giá trị hơn cho sức khỏe cộng đồng trong tương lai.

Trân trọng cảm ơn em!

Tống Tuyên Hoàng - Học bổng Tiến sĩ, ngành Sức khỏe Quốc tế - Dinh dưỡng con người, Đại học Johns Hopkins, Hoa Kỳ

• 2023: Giải Thành tựu Học thuật Xuất sắc cho Thạc sĩ giảng dạy; Đại học York., Vương quốc Anh.

• 2021-2022: Học bổng Phó hiệu trưởng - Đại học York, Vương quốc Anh.

• Năm 2020: Sinh viên đạt thành tích Học tập Xuất sắc nhất Khoa Dinh dưỡng, Đại học Howard.

• 2016 – 2020: Học bổng toàn phần - Đại học Howard, Hoa Kỳ

Chương trình Học bổng khoa học công nghệ Vingroup được thành lập từ năm 2019 với mục tiêu tìm kiếm các tài năng người Việt để bồi dưỡng, phát triển thành nhân tài có khả năng dẫn dắt phát triển khoa học công nghệ Việt Nam trong tương lai.

Vương Nghị