Một trường đại học tư có thành đại học quốc gia được không?

14/06/2022 11:48
Lê Phương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Phó Hiệu trưởng trường ĐH Nguyễn Tất Thành băn khoăn, một trường đại học tư có thành đại học quốc gia được không nếu trường đó thỏa mãn tất cả điều kiện?

Chiều ngày (13/6), Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội thảo góp ý xây dựng dự thảo nghị định thay thế nghị định 46/2017/NĐ-CP quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục và Nghị định 135/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 46/2017/NĐ-CP. Hội thảo có sự tham dự của lãnh đạo một số trường đại học phía Nam.

Tại đây, lãnh đạo các trường đại học đã đóng góp ý kiến các nội dung liên quan đến điều kiện thành lập trường đại học, thành lập phân hiệu, phát triển trường đại học thành đại học và đại học quốc gia trong dự thảo nghị định mới.

Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội thảo góp ý xây dựng dự thảo nghị định thay thế nghị định 46/2017 và Nghị định 135/2018 của Chính phủ vào chiều ngày 13/6 (Ảnh: An Nguyễn)

Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội thảo góp ý xây dựng dự thảo nghị định thay thế nghị định 46/2017 và Nghị định 135/2018 của Chính phủ vào chiều ngày 13/6 (Ảnh: An Nguyễn)

Đại diện các trường đại học tham dự hội thảo đều cho rằng các nội dung dự thảo của các nghị định đã kế thừa các nghị định trước đó và điều chỉnh được những khó khăn, vướng mắc từ nghị định cũ.

Điều kiện thành lập trường đại học tư thục phải có vốn đầu tư tối thiểu 1.000 tỉ đồng

Theo dự thảo, một trong các điều kiện thành lập trường đại học là có xác nhận quyền sử dụng đất và diện tích đất xây dựng trường tại trụ sở chính tối thiểu 5 ha (hecta).

Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Hoàng Hải, Quyền hiệu trưởng Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh, cho rằng quy định 5 ha trong dự thảo này đang đánh đồng tiêu chí một trường đào tạo khoa học xã hội và một trường đào tạo khối ngành khoa học kỹ thuật là không hợp lý. Bởi lẽ trường kỹ thuật cần có diện tích rộng hơn, phòng thí nghiệm để sinh viên thực tập làm thí nghiệm. Trong khi với khối ngành khoa học xã hội thì hạ tầng công nghệ thông tin mới thực sự quan trọng.

Đồng tình với ý kiến này, Phó giáo sư, Tiến sĩ Huỳnh Thanh Hùng, Quyền hiệu trưởng Trường Đại học Nông lâm Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng: "Tôi nhất trí ý kiến không nên chỉ có một quy định chung diện tích đất xây dựng tối thiểu 5 ha. Chẳng hạn, trường đào tạo các ngành kỹ thuật cần trang trại, nhà xưởng... nên diện tích như này không đảm bảo. Cần có quy định cụ thể tùy thuộc vào loại hình đào tạo từng trường”, Phó giáo sư Huỳnh Thanh Hùng phát biểu.

Cũng theo dự thảo này, một trong các điều kiện để thành lập trường đại học tư thục là phải có vốn đầu tư tối thiểu 1.000 tỉ đồng (không gồm giá trị đất xây dựng trường). Tuy nhiên, theo Phó giáo sư Trần Hoàng Hải, tiền thường xuyên mất giá nên chăng căn cứ vào một tiêu chí khác.

“Cần có cơ chế thắt chặt trong việc thành lập trường đại học để tránh tình trạng trường nào nghiêm túc bị thiệt thòi, trường nào chỉn chu bị khó khăn. Không để xảy ra tình trạng trường đại học được thành lập nhưng bé xíu, cơ sơ sở vật chất thiếu thốn”, ông Hải nói.

Tranh luận quanh việc xây dựng thêm đại học quốc gia

Một trong các vấn đề được nêu ra trong hội thảo liên quan đến việc thành lập đại học quốc gia, chuyển từ đại học vùng thành đại học quốc gia. Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Trung Tính, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ nêu quan điểm rằng nên thành lập thêm đại học quốc gia.

Theo ông Tính, cần phải xây dựng tiêu chí, tiêu chuẩn và điều kiện để các cơ sở giáo dục đại học công lập phấn đấu thành đại học quốc gia. Căn cứ vào quy chế tổ chức hoạt động của đại học quốc gia, cơ sở nào đủ điều kiện thì làm thủ tục một cách công bằng. Phó hiệu trưởng này cho rằng trường đủ điều kiện thì phấn đấu, còn không thì tiếp tục phát triển. Không nên cho phép nợ tiêu chí, tiêu chuẩn để phát triển một giai đoạn nào đó.

Tuy nhiên, Phó giáo sư Huỳnh Thanh Hùng, Quyền Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh thì cho rằng không nên có chủ trương thành lập đại học quốc gia mới. Ông Hùng phân tích trên thế giới có những nước lớn nhưng chỉ có một đại học quốc gia còn hiện tại Việt Nam đã có 2 đại học quốc gia rồi thì không nên thành lập mới thêm. “Đại học quốc gia không chỉ cần danh tiếng mà còn đa ngành, đa lĩnh vực”, ông Hùng nhấn mạnh.

Về việc chuyển từ trường đại học thành đại học theo quy định của Luật Giáo dục đại học, Phó giáo sư Huỳnh Thanh Hùng cho biết khi đủ điều kiện thì có thể thực hiện. Tuy nhiên, khi trường đại học phát triển thành đại học thì nên là những trường đa ngành, không nên từ một trường đào tạo ngành hẹp trở thành đại học.

Trong khi đó, Tiến sĩ Nguyễn Tuấn Anh, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đặt vấn đề: “Chúng ta có thể thấy Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như các nhà làm luật đang có một quan điểm rất mới là không phân biệt công tư nên trường đại học tư cũng có thể thành đại học. Vậy một trường đại học tư có thành đại học quốc gia được không nếu trường đó thỏa mãn tất cả điều kiện?”.

Ngoài ra, Tiến sĩ Nguyễn Tuấn Anh cho rằng không nên có quy hoạch về phân hiệu vì nhu cầu đào tạo của địa phương thay đổi rất nhanh. “Các trường dù công hay tư, nếu tuyển sinh không được, các trường sẽ không đầu tư. Hơn nữa, trong dự thảo liên quan đến nội dung thành lập phân hiệu đã có phần hỏi ý kiến của Uỷ ban nhân dân địa phương về việc đồng ý hay không đồng ý mở phân hiệu rồi”, ông Tuấn Anh chia sẻ.

Được biết, nội dung góp ý tại hội thảo là một trong các cơ sở để Bộ Giáo dục và Đào tạo hoàn thiện dự thảo nghị định thay thế cho nghị định quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục được ban hành trước đó.

Lê Phương