MegaEdu, iSMART và AI Education phối hợp triển khai Trường học số Google

14/04/2024 08:00
Thu Giang
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Giải pháp Trường học số Google kết hợp với MegaEdu cho phép giáo viên thực hiện các hoạt động dạy và học trên không gian số một cách an toàn và bảo mật...

Nhằm tiếp cận các giải pháp đổi mới giáo dục hiệu quả, vào ngày 10 tháng 04 năm 2024, dưới sự chủ trì của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, hội nghị với chủ đề “Giải pháp Chuyển đổi số trong công tác giảng dạy và đánh giá hiệu quả học tập” đã diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh, do Công ty Cổ phần Công nghệ MegaEdu, Công ty Cổ phần Cổ phần giáo dục iSMART và Công ty AI Education – Đại diện chính thức của Google for Education tại Việt Nam phối hợp tổ chức.

Ông Nguyễn Bảo Quốc - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội nghị.
Ông Nguyễn Bảo Quốc - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội nghị.

Hội nghị có sự tham gia của đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh; lãnh đạo các Phòng Giáo dục Quận, Huyện, Phòng Giáo dục Thành phố Thủ Đức; và đại diện lãnh đạo các công ty MegaEdu, iSMART và AI Education.

Đây cũng là sự kiện đánh dấu sự hợp tác giữa các đơn vị nêu trên trong việc triển khai giải pháp Trường học số Google - mô hình lớp học thông minh cung cấp đồng thời cả trang thiết bị, nền tảng hỗ trợ dạy và học cùng kho học liệu số phong phú.

Giải pháp Trường học số Google kết hợp với MegaEdu cho phép giáo viên thực hiện các hoạt động dạy và học trên không gian số một cách an toàn và bảo mật; tích hợp các công nghệ mới nhất giúp quản lý lộ trình học tập của học sinh, cá nhân hoá việc dạy và học.

Cùng với đó, chương trình hỗ trợ tập huấn sẽ giúp nâng cao kỹ năng thích ứng với công nghệ số của giáo viên, nhân viên nhà trường.

Từ đó hình thành đội ngũ cán bộ nòng cốt, tiếp tục lan tỏa kinh nghiệm chuyển đổi số trong dạy học, tự đào tạo trong nội bộ nhà trường.

Lễ ký kết hợp tác giữa công ty MegaEdu, iSMART Education và AI Education tại Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra thành công tốt đẹp.
Lễ ký kết hợp tác giữa công ty MegaEdu, iSMART Education và AI Education tại Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Ưu điểm vượt trội của Trường học số Google là có sẵn kho học liệu số với hơn 5.000 bài giảng đa dạng các môn học xuyên suốt từ lớp 1 đến lớp 12, theo khung chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo do MegaEdu xây dựng.

MegaEdu sử dụng phương pháp microteaching (dạy học vi mô) với các bài tập chú trọng tính tương tác giúp học sinh hứng thú và thúc đẩy khả năng tự học của các em.

Song song đó, hệ thống học liệu này cũng hỗ trợ đắc lực cho các giáo viên trong việc soạn giáo án, chuẩn bị bài, làm báo cáo… tiết kiệm được thời gian từ 1-5 tiếng mỗi ngày.

“Có ý kiến cho rằng, lớp học thông minh chỉ đơn giản là mua thêm những chiếc máy tính, laptop bỏ vào trong các lớp học. Tuy nhiên, chi phí cho các thiết bị này sẽ là một khoản đầu tư vô nghĩa nếu không biết phải ứng dụng cụ thể như thế nào trong tổ chức giảng dạy và học tập.

Đây là lý do MegaEdu hợp tác với AI Education để mang đến mô hình lớp học thông minh hoàn chỉnh như Trường học số Google. Bên cạnh trang thiết bị, công cụ hỗ trợ dạy và học, kho học liệu phong phú…

MegaEdu còn phát triển MegaG, là công cụ độc quyền giúp tích hợp nội dung số vào Google Classroom. Với MegaG giáo viên có thể tải toàn bộ nội dung học liệu số lên Google Classroom chỉ với một vài thao tác đơn giản và kiểm soát được thời gian học sinh truy cập học liệu.”, ông Trần Trọng Nghĩa – Giám đốc Điều hành MegaEdu chia sẻ.

Vào ngày 05 tháng 4, tại Hà Nội cũng đã diễn ra sự kiện ký kết hợp tác triển khai Trường học số Google tại khu vực phía Bắc giữa MegaEdu, iSMART Hà Nội và AI Education - Đại diện chính thức của Google for Education tại Việt Nam.

Các đại biểu tham dự lễ ký kết giữa MegaEdu, iSMART Education và AI Education diễn ra tại Hà Nội.
Các đại biểu tham dự lễ ký kết giữa MegaEdu, iSMART Education và AI Education diễn ra tại Hà Nội.

MegaEdu là một hệ sinh thái bao gồm các giải pháp chuyển đổi số phục vụ ngành Giáo dục. Với khả năng kết nối, tương tác và hỗ trợ tuần hoàn giữa các hệ thống quản lý trường học (SIS), quản lý học tập (LMS) và khảo thí trực tuyến (Online Testing), MegaEdu giúp nhà trường, thầy cô, học sinh và phụ huynh tiếp cận dễ dàng với công nghệ hiện đại nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, tối ưu hoá việc dạy và học.

iSMART là đơn vị tiên phong trong việc cung cấp các giải pháp giáo dục tiên tiến, ứng dụng công nghệ hiện đại tại Việt Nam.

Với hệ thống bài giảng số iDIGI được xây dựng theo định hướng Khung Chương trình 2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, iSMART đã và đang triển khai bài giảng số trong công tác dạy và học tại hơn 500 trường Tiểu học, Trung học Cơ sở trên toàn quốc.

Đây là nền tảng để iSMART có thể đồng hành cùng Google, đưa trường học số Google đến rộng rãi giáo viên và học sinh một cách hiệu quả, góp phần vào mục tiêu chuyển đổi số của ngành giáo dục.

Bài giảng số của iSMART được xây dựng dựa trên nền tảng của MegaEdu. Đây là hai đơn vị thuộc khối EdTech của Tập đoàn Giáo dục EQuest - một trong những Tổ chức giáo dục lớn nhất Việt Nam với 24 thành viên và hơn 362.000 học viên theo học mỗi năm. Tháng 6/2022, Tập đoàn Giáo dục EQuest được Tổ chức Kiểm định Cognia (Mỹ) công nhận đạt kiểm định chất lượng toàn diện. KKR - công ty đầu tư hàng đầu thế giới đã 2 lần đầu tư vào EQuest với 220 triệu USD (tháng 5/2021 và tháng 5/2023).

Hệ thống bài giảng số của iSMART là phần mềm dạy tiếng Anh qua Toán và Khoa học được số hóa 100% nội dung.
Hệ thống bài giảng số của iSMART là phần mềm dạy tiếng Anh qua Toán và Khoa học được số hóa 100% nội dung.

Trong khi đó AI Education là đối tác được ủy quyền triển khai chính thức của Google for Education tại Việt Nam trong việc tư vấn và cung cấp các giải pháp Google Workspace for Education dành riêng cho lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Việc ba đơn vị trở thành đối tác chiến lược là cột mốc vô cùng quan trọng, đặt dấu ấn rất lớn cho mục tiêu đồng hành cùng ngành giáo dục Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi số.

Đây chính là cơ hội để MegaEdu, iSMART và AI Education phát huy sức mạnh cộng hưởng từ hệ sinh thái giáo dục toàn diện vốn có của ba bên, mở ra nhiều phương thức giáo dục mới hiệu quả.

Các chuyên gia cho rằng, khoảng 2 năm tới đây, có đến 6,5 triệu đầu việc đòi hỏi người thực hiện phải có năng lực số. Nếu chưa hình thành năng lực này và tham gia công cuộc chuyển đổi số của thế giới, học sinh sẽ trở nên lạc hậu.

Từ thực tế đó, nhiệm vụ “chuyển đổi số trong giáo dục” được coi là nhiệm vụ trọng điểm của toàn ngành từ nay đến năm 2025. Trong đó Trường học số Google được coi là một trong những giải pháp hữu hiệu, để hiện thực hóa nội dung nêu trên.

Mô hình Trường học số Google nằm trong chương trình thực hiện chuyển đổi số của toàn ngành Giáo dục, nhằm nâng cao năng lực của giáo viên và chất lượng đào tạo của TP HCM. Chương trình do Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất và được áp dụng triển khai từ năm 2023, sẽ được thực hiện mở rộng theo từng năm.

Đây cũng được coi là nhiệm vụ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong lộ trình đổi mới giáo dục, đặc biệt trong năm 2024 là năm bứt phá để hoàn tất lộ trình triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thu Giang