Thành phần hữu hiệu của lá sen là chất kiềm, gluxit, có tác dụng giãn mao mạch, hạ huyết áp, giảm mỡ trong máu, giảm béo. Một thí nghiệm là lấy lá sen đun lên làm thuốc trị bệnh mỡ máu cao cho các trường hợp bị mỡ máu cao, sau một đợt điều trị là 20 ngày, liên tục 3 đợt, kết quả khả quan đạt được hơn 90% mỡ máu giảm, giảm cân rõ rệt, hiệu quả ổn định khá lâu. Một người béo phì mỗi ngày lấy 9g lá sen hãm uống thay trà, uống liên tục 3 tháng thấy giảm béo rõ rệt, người khoẻ mạnh lên.
Sơn tra có tác dụng kiện tỳ, tan ứ, hạ mỡ trong máu, dĩ nhân sống có chứa đường, protein, chất béo, có tác dụng kiện tỳ lợi thấp, uống lâu dài sẽ nhẹ người bổ khí. Trần bì có thành phần chủ yếu là dầu dễ bốc hơi, gluxit có thể kiện tỳ táo thấp, những thứ này dùng kết hợp với lá sen có thể tiêu thực trừ mỡ, lợi thuỷ hành khí, uống kiên trì lâu dài sẽ giúp giảm béo tiêu mỡ, thúc đẩy sự trao đổi chất có tác dụng phòng trị bệnh mỡ trong máu cao, béo phì đơn thuần.
Gà tẩm bột hấp lá sen
Lấy 250g gà non, bỏ da, chặt thành miếng dài 6cm, rộng 3cm, cho rượu, gia vị vừa đủ, dầu vừng nước ấm, rắc một ít bột mỳ rang đảo đều, làm cho thịt gà khô vừa phải, đổ thịt gà vào tẩm bột cho đều khắp. Lấy vài lá sen, rửa sạch cắt thành từng miếng, ngâm vào nước nóng cho lá mềm ra, sau đó vớt lá sen ra lau khô, đặt úp miếng lá sen lên mâm, mỗi miếng lá gói một miếng thịt gà, gói xong đặt vào trong bánh, rồi xếp vào vỉ hấp, đun to lửa hấp 30 phút, lấy ra, bỏ lá sen đi xếp vào đĩa ăn nóng.