Kỳ thi tuyển sinh 10 năm nay, học sinh thi vào trường chuyên cần lưu ý

03/04/2024 06:42
Nguyễn Cao
0:00 / 0:00
0:00

GDVN -Những thí sinh không đậu trường chuyên học ở những trường không chuyên sẽ nhàn và đỡ áp lực hơn nhiều so với học ở lớp không chuyên trong trường chuyên hiện nay.

Theo hướng dẫn của Thông tư số 05/2023/TT-BGDĐT về Quy chế tổ chức và hoạt động của trường trung học phổ thông chuyên, có hiệu lực thi hành từ ngày 15/4/2023 thì từ năm học 2024-2025 tới đây sẽ không còn tuyển sinh lớp không chuyên trong trường chuyên nữa.

Việc tuyển sinh các lớp không chuyên trong trường Trung học phổ thông chuyên theo quy định tại Thông tư số 06/2012/TT-BGDĐT và Thông tư số 12/2014/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung Điều 23 và Điều 24 Quy chế tổ chức và hoạt động của trường trung học phổ thông chuyên ban hành kèm theo Thông tư số 06/2012/TT-BGDĐT sẽ được thực hiện hết năm học 2023 - 2024.

Chính vì thế, những học sinh lớp 9 chuẩn bị tham gia kỳ thi tuyển sinh 10 cho năm học 2024-2025 có ý định thi vào các trường trung học phổ thông chuyên cũng cần chú ý để đảm bảo nguyện vọng của mình khi đăng ký dự thi vào các trường chuyên.

gdvn-6-2623.jpg
Ảnh minh họa: Linh An

Kỳ thi tuyển sinh 10 tới đây sẽ không còn lớp không chuyên trong trường chuyên

Ngày 28/02/2023, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư 05/2023/TT-BGDĐT về Quy chế tổ chức và hoạt động của trường trung học phổ thông chuyên. Tại Điều 8 Quy chế ban hành kèm theo Thông tư 05/2023/TT-BGDĐT có nêu rõ lớp học trong trường chuyên như sau:

“1. Lớp học trong trường chuyên được tổ chức theo môn học trong chương trình giáo dục phổ thông do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, bao gồm: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Ngoại ngữ, Toán, Tin học, Vật lí, Hóa học, Sinh học (sau đây gọi chung là lớp chuyên).

2. Không tổ chức lớp không chuyên trong trường chuyên.

3. Mỗi lớp chuyên có không quá 35 học sinh.

4. Trên cơ sở các điều kiện bảo đảm chất lượng giáo dục và đề nghị của hiệu trưởng trường chuyên, cơ quan quản lý trường chuyên quyết định số môn học được tổ chức lớp chuyên (sau đây gọi là môn chuyên) và số lớp chuyên đối với từng môn chuyên”.

Theo đó, việc tuyển sinh vào các lớp không chuyên của trường trung học phổ thông chuyên sẽ được thực hiện đến hết năm học 2023 – 2024.

Như vậy, tuyển sinh lớp 10 năm 2024 sẽ không còn tuyển sinh lớp không chuyên trong trường chuyên nữa. Đây là một điểm rất đáng chú ý cho học sinh đang học lớp 9 của năm học 2023-2024 có ý định thi vào trường chuyên.

Bởi lẽ, nếu như kể từ năm học 2023-2024 trở về trước, các trường trung học phổ thông chuyên đa phần vẫn tuyển sinh thêm 2 lớp không chuyên với sĩ số dao động khoảng 40-45 học sinh/lớp.

Những học sinh học ở lớp không chuyên là những thí sinh đã thi vào các lớp chuyên nhưng không đủ điểm đậu lớp chuyên.

Vì thế, dù là những học sinh “rớt” ở lớp chuyên nhưng các lớp không chuyên phần nhiều vẫn đều là những học sinh giỏi, đã đạt được số điểm khá cao trong kỳ thi tuyển sinh 10 mới đủ điều kiện vào được lớp học này.

Việc học sinh thi lớp chuyên ở trường chuyên nhưng lại đậu vào lớp không chuyên cũng được xem là “vé an ủi” vì dù sao môi trường học tập ở lớp không chuyên vẫn khá tốt vì đều là những học sinh giỏi đậu vào đây và các em cũng được học với những thầy cô giáo của trường chuyên.

Tuy nhiên, việc trường chuyên tuyển sinh lớp không chuyên cũng tạo ra những ý kiến trái chiều từ dư luận trong những năm qua bởi mục tiêu của các trường chuyên nơi bồi dưỡng nhân tài cho địa phương, đất nước nên sự đầu tư về cơ sở vật chất cũng như con người luôn được ưu tiên so với các trường khác.

Vì thế, việc các trường chuyên gánh thêm nhiệm vụ dạy các lớp không chuyên có thể sẽ dẫn đến bất bình đẳng ngay trong một trường bởi giáo viên dạy lớp chuyên sẽ hưởng chế độ khác giáo viên dạy lớp không chuyên.

Và, bản thân những học sinh học ở những lớp không chuyên cũng không được đáp ứng quyền lợi như những lớp chuyên vì các em không có học bổng. Hơn nữa, những giáo viên thực sự giỏi thì đương nhiên là họ sẽ được phân công dạy ở những lớp chuyên.

Kỳ thi tuyển sinh 10 tới đây sẽ là kỳ thi cuối cùng của chương trình 2006

Kỳ thi tuyển sinh 10 cho năm học 2024-2025 tới đây là kỳ thi vào lớp 10 cuối cùng của học sinh học chương trình 2006.

Có thể, khi bỏ các lớp không chuyên trong trường chuyên sẽ khiến cho một bộ phận phụ huynh và học sinh nuối tiếc, nhất là các em đạt điểm cao nhưng vẫn không đủ để vào lớp chuyên.

Thông thường, mỗi lớp chuyên của mỗi khóa chỉ có 1 lớp với sĩ số 35 học sinh, rất ít môn tuyển sinh 2 lớp nhưng tỉ lệ học sinh tham dự kỳ thi bao giờ cũng rất lớn và phải là những em có học sinh có học lực giỏi cả 4 năm trung học cơ sở mới đủ điều kiện để dự thi vào trường chuyên.

Vì thế, khi không đậu vào lớp chuyên, nhiều phụ huynh và học sinh vẫn muốn được học ở những lớp không chuyên vì môi trường trường chuyên vẫn luôn được mặc định là tốt hơn về điều kiện học tập, quản lý nền nếp.

Tuy nhiên, suy cho cùng trường chuyên mà đào tạo lớp không chuyên cũng có rất nhiều những bất cập xảy ra. Bởi, 2 năm nay khi thực hiện chương trình 2018 thì ngoài những môn học, hoạt động giáo dục bắt buộc, học sinh sẽ có một số môn học lựa chọn khác nữa.

Khác với những trường trung học cơ sở không chuyên, học sinh được lựa chọn tổ hợp những môn lựa chọn vì số lượng học sinh cả khóa đông, nhà trường cho học sinh lựa chọn các môn trong tổ hợp những môn học lựa chọn và sắp lớp.

Riêng với khối trường trung học phổ thông chuyên, phần nhiều là nhà trường đã sắp xếp môn lựa chọn cho phụ huynh và học sinh biết từ khi chưa thi. Vì thế, nhiều học sinh khi không đậu vào lớp chuyên, xuống lớp không chuyên phải học những môn học mà bản thân gặp khó khăn mà không thể lựa chọn khác được.

Vì thế, Thông tư số 05/2023/TT-BGDĐT hướng dẫn bỏ lớp không chuyên ở trường trung học phổ thông chuyên- tương ứng với thời gian kết thúc chương trình 2006 ở cấp trung học cơ sở cũng là điều phù hợp.

Suy cho cùng, môi trường không chuyên ở đâu cũng đào tạo giống nhau. Những thí sinh không đậu trường chuyên học ở những trường trung học phổ thông không chuyên sẽ nhàn và đỡ áp lực hơn nhiều so với học ở lớp không chuyên trong trường chuyên hiện nay.

Bởi thực tế, cho dù các em rớt ở lớp chuyên, trường chuyên nhưng học ở trường công lập thì vẫn là những học sinh có năng lực, các em dễ phát triển, hòa nhập với những bạn bè cùng trang lứa và tâm lí cũng cảm thấy thoải mái hơn nhiều so với việc học ở lớp không chuyên trong trường chuyên.

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Nguyễn Cao