Khách du lịch không được mang nilon, đồ nhựa dùng 1 lần ra Cô Tô từ 15/9

13/09/2023 11:00
Phạm Linh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Các cơ quan, trường học, cơ sở kinh doanh du lịch và khách du lịch không được sử dụng túi nilon, đồ nhựa dùng 1 lần tại Cô Tô từ ngày 15/9/2023.

Trước đó, từ ngày 01/9/2022 đến nay, Ủy ban nhân dân huyện Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh) đã triển khai giai đoạn 1 của Đề án là thí điểm khuyến cáo tất cả hành khách không mang túi nilon và đồ nhựa dùng một lần ra Cô Tô.

Sau một năm thực hiện thí điểm, nhận thức về việc bảo vệ môi trường trên biển đảo của người dân và du khách đã có nhiều thay đổi và chuyển biến tích cực.

Môi trường biển bước đầu được bảo vệ và một số loài như: rùa, vích, hải âu, cá heo,...đã quay trở về đảo sinh sống.

Nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả thực hiện mục tiêu giảm thiểu chất thải nhựa, giảm ô nhiễm môi trường biển, ngày 12/9, Ủy ban nhân dân huyện Cô Tô đã có văn bản chỉ đạo việc thực hiện tiếp giai đoạn 2 của Đề án “Huyện đảo Cô Tô không có rác thải nhựa”.

Cụ thể, từ ngày 15/9/2023, huyện Cô Tô thí điểm yêu cầu bắt buộc tất cả các hành khách không mang túi nilon và đồ nhựa dùng một lần ra đảo.

Đồng thời, 100% các cơ quan, đơn vị, trường học, chợ, các cơ sở kinh doanh dịch vụ, các phương tiện tàu vận chuyển khách, vận chuyển hàng hóa, đánh bắt hải sản... trên địa bàn huyện Cô Tô không được sử dụng túi nilon, đồ nhựa dùng một lần (hộp nhựa, cốc nhựa, ống hút nhựa dùng một lần,...) và các vật liệu có nguy cơ ô nhiễm môi trường biển.

Từ ngày 15/9/2023, huyện Cô Tô thí điểm yêu cầu bắt buộc tất cả các hành khách không mang túi nilon và đồ nhựa dùng một lần ra đảo (Ảnh: CTV)

Từ ngày 15/9/2023, huyện Cô Tô thí điểm yêu cầu bắt buộc tất cả các hành khách không mang túi nilon và đồ nhựa dùng một lần ra đảo (Ảnh: CTV)

Để thực hiện tốt các nhiệm vụ trong giai đoạn 2 của đề án, Ủy ban nhân dân huyện Cô Tô đề nghị lực lượng công an huyện, Đồn Biên phòng Cô Tô tham gia phối hợp kiểm soát khách du lịch không mang túi nilon, đồ nhựa dùng 1 lần và vật liệu có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường khi lên đảo Cô Tô tại cảng

Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn cần tuyên truyền tới chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và nhân dân trên địa bàn huyện về chủ trương thực hiện thí điểm yêu cầu bắt buộc tất cả các hành khách không mang túi nilon và đồ nhựa dùng một lần ra đảo.

Chủ trì, phối hợp với Hiệp hội du lịch Cô Tô thông tin, tuyên truyền và yêu cầu tất các các nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú trên địa bàn khi nhận tour, nhận khách du lịch cần thông tin, hướng dẫn và yêu cầu khách du lịch khi ra đảo Cô Tô không mang túi nilon, đồ nhựa dùng 1 lần.

Ngoài ra, tổ chức ký cam kết thực hiện không sử dụng túi nilon, đồ nhựa dùng 1 lần tới các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, cơ sở lưu trú du lịch và nhân dân trên địa bàn huyện.

Huyện Cô Tô ban hành bộ quy tắc ứng xử du lịch

Huyện Cô Tô ban hành bộ quy tắc ứng xử du lịch

Uỷ ban nhân dân huyện Cô Tô cũng yêu cầu công ty TNHH MTV Mai Quyền; các hãng tàu vận tải hành khách, vận tải hàng hóa ra đảo Cô Tô tiếp tục tuyên truyền, phát các bản tin về chủ trương yêu cầu khách du lịch không mang túi nilon, đồ nhựa dùng 1 lần khi ra đảo Cô Tô.

Bố trí các thiết bị, vật dụng lưu chứa túi nilon, chất thải nhựa dùng 1 lần, yêu cầu khách du lịch để lại đất liền khi xuống tàu ra đảo Cô Tô.

Đồng thời, bố trí điểm bán các sản phẩm thay thế túi nilon, chất thải nhựa dùng 1 lần tại khu vực nhà chờ của Cảng.

Bên cạnh đó, các hãng tàu vận tải hành khách tiếp tục sử dụng túi thân thiện với môi trường thay thế túi nilon khó phân hủy để cung cấp cho khách du lịch trong quá trình di chuyển trên tàu ra đảo Cô Tô. Có trách nhiệm thu gom, lưu trữ, vận chuyển túi nilon do khách du lịch, nhân viên thải ra đến điểm tập kết, xử lý đúng quy định.

Trình chiếu các video, clip về bảo vệ môi trường, về thực hiện đề án “Huyện đảo Cô Tô không có rác thải nhựa” do Ủy ban nhân dân huyện Cô Tô cung cấp trong hành trình di chuyển từ các địa phương đến với Cô Tô.

Tổ chức tuyên truyền về loại túi thân thiện với môi trường tại cảng tàu Vân Đồn (Ảnh: CTV)

Tổ chức tuyên truyền về loại túi thân thiện với môi trường tại cảng tàu Vân Đồn (Ảnh: CTV)

Các cơ sở lưu trú du lịch, dịch vụ du lịch cũng được yêu cầu tổ chức tuyên truyền, vận động các công ty lữ hành, các tour du lịch khi đặt tour, đặt phòng nghỉ ra Cô Tô biết quy định. Bổ sung nội dung không sử dụng túi nilon, đồ nhựa dùng 1 lần vào quy chế, nội quy của cơ sở lưu trú.

Từ chối tiếp đón đối với các tour du lịch, khách du lịch khi checkin phòng vẫn mang theo túi nilon, đồ nhựa dùng một lần.

Phạm Linh

ĐỌC GIÙM BẠN

Gương sáng cô thầy

chủ đề nổi bật