Huyện Hướng Hóa sẽ làm rõ việc Hiệu trưởng vay tiền giáo viên chậm trả

21/12/2019 07:00
Trần Phương
(GDVN) - Ủy ban nhân dân huyện Hướng Hóa sẽ làm rõ đơn tố cáo của tập thể giáo viên tố cáo Hiệu trưởng vay tiền chậm trả, gây bức xúc trong dư luận

Trao đổi với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam ông Đặng Trọng Vân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) cho biết cơ quan chức năng huyện Hướng Hóa đã nhận được đơn thư của tập thể giáo viên trường Tiểu học và Trung học cơ sở Tân Liên tố cáo Hiệu trưởng trường này vay nợ chậm trả gây bức xúc trong dư luận và nhà trường.

“Ngay sau khi nhận được đơn, huyện đã nhanh chóng thành lập đoàn thanh tra và làm việc cụ thể với đơn vị, các cá nhân. Kết quả xử lý sẽ được công khai, cụ thể”, chủ tịch huyện Hướng Hóa cho biết.

Trước đó, tập thể giáo viên trường Tiểu học và Trung học cơ sở Tân Liên đã có đơn kêu cứu và tố cáo hiệu trưởng trường này lợi dụng quyền lực, chức vụ khi vay mượn tiền của cán bộ, giáo viên đang công tác tại đây.

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Tân Liên (Hướng Hóa, Quảng Trị) nơi ông Linh làm Hiệu trưởng. Ảnh: NLĐ
Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Tân Liên (Hướng Hóa, Quảng Trị) nơi ông Linh làm Hiệu trưởng. Ảnh: NLĐ

Theo đơn, ông Trần Xuân Linh, hiệu trưởng đã gây áp lực với giáo viên để vay, mượn tiền dưới mọi hình thức. Có giáo viên nhiều lần cho ông Linh vay, mượn. Các hình thức ông Linh vay mượn như vay trả qua lương, vay nóng… Thậm chí vay thấu chi để cho ông Linh vay lại...

Theo đơn, ông Linh trả chậm, nhỏ giọt, chưa xong nợ cũ đã vay mới. Việc vay mượn dồn dập khiến một số giáo viên lâm vào tình cảnh khó khăn. Họ không thể trả nợ đúng hạn theo như cam kết với phía cho vay.

Vì sao nhiều hiệu trưởng vùng cao đang là vua một cõi?
Vì sao nhiều hiệu trưởng vùng cao đang là vua một cõi?

Nhiều gia đình giáo viên mâu thuẫn, gặp khó khăn vì gánh nợ thay cho hiệu trưởng. Có giáo viên cho biết không còn tâm thế để lên lớp vì bị siết nợ vào cuối năm. Số tiền các giáo viên ông Linh vay từ 5 đến 50 triệu đồng. Tổng các khoản vay có thể lên đến hàng trăm triệu đồng.

Theo cô Lê Thị Loan, người ký đơn cho biết, ông Linh đã vay tiền từ tháng 4/2019, với thời hạn 06 tháng, lãi suất là 0,8%.

Từ ngày 8/10/2019, cô Loan đã nhiều lần yêu cầu ông Linh trả nợ nhưng ông Linh chỉ trả 10 triệu đồng, trong khi đó số tiền vay là 50 triệu đồng. Thậm chí ông Linh còn vay lại 5 triệu đồng.

Ông Linh đã lợi dụng tư cách là Hiệu trưởng vừa thuyết phục vừa dụ dỗ thậm chí là đe dọa nhiều giáo viên trong trường để cho ông Linh vay tiền.

Sau khi cô Loan và tập thể giáo viên ký đơn kêu cứu và tố cáo, trong đêm 19/12, ông Linh đã hoàn trả số tiền mà ông Linh đã vay của cô Loan.

Cô Loan cũng cho biết, sau khi có đơn tố cáo, ông Linh đã đi trả rất nhiều người.

Trước đó, năm 2018,dù chưa là công chức nhưng ông Trần Xuân Linh đã đã suýt “lọt” quy trình dù chưa đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định để được quy hoạch lên Phó phòng Nội vụ huyện Hướng Hóa.

Sự việc này cũng đã gây bức xúc trong dư luận huyện Hướng Hóa một thời gian.

Nói về việc này, ông Đặng Trọng Vân cho biết, khi có ý kiến của Sở Nội vụ tỉnh Quảng Trị, việc quy hoạch của ông Linh đã dừng lại.

Trần Phương