HT THPT Tạ Quang Bửu lý giải việc chậm chi tiền thưởng, GV thấy không hợp lý

06/04/2023 09:05
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Giáo viên Trường trung học phổ thông Tạ Quang Bửu, Quận 8 phản ánh tiền thưởng trường nhận từ tháng 5/2022, nhưng đến nay vẫn chưa thấy chi tiền.

Cô Lê Thị Hồng Đào – Giáo viên Trường trung học phổ thông Tạ Quang Bửu, Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh vừa phản ánh tới phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, về việc nhà trường có nhiều dấu hiệu chậm trễ trong việc chi tiền thưởng cho giáo viên.

Nhận tiền nhưng không chịu chi thưởng cho giáo viên

Cụ thể, theo phản ánh của cô Đào, vào ngày 22/10/2021, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã có quyết định tặng bằng khen đối với các tập thể, cá nhân, có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong 2 năm học liền, 2019 – 2020 và 2020 – 2021.

Trong đó, Trường trung học phổ thông Tạ Quang Bửu được tặng bằng khen dành cho tập thể và 9 cá nhân.

Sau đó, vào lễ tổng kết của năm học 2021 – 2022 tổ chức vào tháng 5/2022, nhà trường đã tổ chức lễ trao tặng bằng khen cho những cá nhân này, nhưng không kèm theo tiền.

Đến ngày 18/3/2023, một số giáo viên trong trường đã trực tiếp đến hỏi Chủ tịch Công đoàn của trường về việc nhận được bằng khen của thành phố, thì có được thưởng tiền không, thì phía Công đoàn nói rằng chỉ được tặng bằng khen, chứ không có tiền thưởng.

Thế nhưng, qua tìm hiểu của các giáo viên trong trường, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ngoài việc tặng bằng khen cũng có tặng tiền thưởng cho các cá nhân, tập thể đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong 2 năm học liền là 2019 – 2020 và 2020 – 2021.

Trường trung học phổ thông Tạ Quang Bửu, Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh minh họa: P.L)

Trường trung học phổ thông Tạ Quang Bửu, Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh minh họa: P.L)

Cụ thể, Trường Trung học phổ thông Tạ Quang Bửu được thưởng 16.390.000 đồng cho 9 cá nhân, 2.240.000 đồng cho danh hiệu tập thể.

Điều đáng nói, từ tháng 5/2022, Công đoàn trường đã cử ông Nguyễn Tấn Chánh Trực lên Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh ký nhận số tiền này, nhưng cho đến tháng 3/2023 vẫn chưa thấy chi tiền cho giáo viên.

Ngày 28/3/2023, tại Đại hội Công đoàn của trường, cũng chính cô Đào đã đã đứng lên chất vấn nhà trường, là tại sao đã cử người đi nhận tiền thưởng của giáo viên, nhưng 10 tháng nay không chi tiền cho giáo viên?

Số tiền này hiện nay đang ở đâu? Tại sao có tiền thưởng nhưng Công đoàn nhà trường lại nói là không có?

Nhà trường đã chi tiền thưởng cho giáo viên vào cuối tháng 3

Phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã trao đổi với cô Trần Thị Bích – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Tạ Quang Bửu, Quận 8 về những vấn đề mà cô Lê Thị Hồng Đào nêu ra.

Theo cô Bích cho biết, những năm trước thì tiền chuyển thẳng về tài khoản của nhà trường, rồi sau đó sẽ thực hiện chi qua thẳng qua tài khoản cá nhân.

Thế nhưng, vào năm 2022, cơ quan chức năng lại thực hiện việc chi qua hình thức tiền mặt. Khi công đoàn trường đi nhận tiền về, thì lại bàn giao ngay cho thủ quỹ, nhưng vì không rõ nên thủ quỹ lại ghi chú là tiền khen thưởng tập thể.

Kế toán trường đã tiếp nhận số tiền này, ra phiếu thu từ hồi tháng 5/2022, nhưng do khen thưởng không kèm theo quyết định và danh sách những người được khen thưởng nên không biết chi như thế nào.

Cũng trong giai đoạn đó đang bàn giao giữa hiệu trưởng cũ và hiệu trưởng mới (cô Bích về làm hiệu trưởng), nên có rất nhiều việc. Kế toán trường thì lại nhìn thấy ghi chú “Khen thưởng tập thể xuất sắc”, nên nghĩ là đây là tiền của tập thể, tiến hành nhập vào quỹ và để đó.

Vào chiều ngày 28/3, sau khi nghe giáo viên phản ánh, lãnh đạo nhà trường đã yêu cầu rà soát, chi ngay tiền này cho giáo viên. Công đoàn trường đã gọi điện mời giáo viên đến nhận.

Cô Trần Thị Bích khẳng định: “Hoàn toàn không có chuyện tư túi, hay cố tình chậm trễ quyền lợi của các giáo viên”.

Nữ hiệu trưởng này khẳng định, đây là sự thiếu sót trong việc phối hợp giữa các bộ phận, là bài học cho phía công đoàn và kế toán nhà trường.

Lãnh đạo nhà trường đã phê bình, yêu cầu các bộ phận trong nhà trường phải có sự phối hợp, không lặp lại sự việc tương tự".

Trao đổi lại với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Lê Thị Hồng Đào cho biết, các trả lời của lãnh đạo nhà trường là không hợp lý.

Bởi lẽ, khi Sở thông báo trường lên nhận tiền, thì cũng phải cho biết là nhận tiền gì, cho ai. Danh sách ký nhận tiền trên Sở cũng phải thể hiện rõ ràng, nhận số tiền bao nhiêu, theo quyết định nào.

Thế nhưng, tiền đã về với trường khoảng 10 tháng, nhưng nhà trường không có bất cứ thông báo nào, cho đến khi bị giáo viên phản ánh. Nếu nói không có danh sách thì càng vô lý, vì nếu không có thì sao trường lại phát bằng khen vào tháng 5/2022.

Cũng theo nữ giáo viên này, nếu kế toán trường nhận tiền thì cũng phải viết phiếu thu, trong đó phải ghi rõ thu tiền gì, từ đâu chứ không thể nói là không biết tiền khen thưởng của 9 cá nhân trong danh sách khen thưởng của thành phố.

Theo như hiệu trưởng nói là đã trích lập quỹ số tiền này, thì tại sao trong báo cáo thu chi tài chính của năm 2022 lại không hề có bất cứ mục nào thể hiện số tiền này được thu, trích lập quỹ khen thưởng.

Quỹ khen thưởng được trích lập theo quy chế chi tiêu nội bộ, từ nguồn của ngân sách và thể hiện số liệu ở kho bạc. Có nghĩa rằng nếu có trích lập thì chắc chắn kế toán phải có số liệu, phải đưa vào báo cáo tài chính.

Việt Dũng