Hợp tác quốc tế giữa Trung tâm kiểm định thuộc Hiệp hội và Trung tâm THE-ICE

17/01/2023 12:42
Phạm Minh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Ông Phạm Quốc Khánh kỳ vọng với sự chủ động, nghiêm túc, chất lượng, trung tâm kiểm định thuộc Hiệp hội sẽ ngày càng có nhiều đóng góp cho chất lượng GDĐH.

Sáng ngày 17/01 đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác quốc tế về kiểm định chất lượng giáo dục đại học giữa Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục thuộc Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam và Trung tâm Xuất sắc Quốc tế về giáo dục du lịch và khách sạn (THE-ICE - International Centre of Excellence in Tourism and Hospitality, Australia)

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác quốc tế về kiểm định chất lượng giáo dục đại học giữa Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục thuộc Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam và Trung tâm Xuất sắc Quốc tế về giáo dục du lịch và khách sạn (THE-ICE). Ảnh: Phạm Minh

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác quốc tế về kiểm định chất lượng giáo dục đại học giữa Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục thuộc Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam và Trung tâm Xuất sắc Quốc tế về giáo dục du lịch và khách sạn (THE-ICE). Ảnh: Phạm Minh

Chương trình có sự tham dự của Tiến sĩ Lê Viết Khuyến - Phó Chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam; ông Phạm Quốc Khánh - Phó Cục trưởng Cục quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo; ông Craig Thompson - Giám đốc Trung tâm Xuất sắc Quốc tế về giáo dục du lịch và khách sạn; bà Nguyễn Phương Nga - Giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục thuộc Hiệp hội.

Phát biểu tại chương trình, ông Craig Thompson cho biết, buổi ký kết chính thức đánh dấu cam kết hợp tác của hai trung tâm trong kiểm định chất lượng các ngành du lịch, khách sạn. Hy vọng các trường đại học Việt Nam sẽ tiến tới đạt kiểm định chất lượng quốc tế.

Ông Craig Thompson - Giám đốc Trung tâm Xuất sắc Quốc tế về giáo dục du lịch và khách sạn. (Ảnh: Phạm Minh)

Ông Craig Thompson - Giám đốc Trung tâm Xuất sắc Quốc tế về giáo dục du lịch và khách sạn. (Ảnh: Phạm Minh)

Ông Craig Thompson kỳ vọng trong tương lai sẽ có sự phối hợp kiểm định quốc gia với kiểm định chất lượng quốc tế. Các bên đều có thể học hỏi lẫn nhau và có thể thụ hưởng từ việc hợp tác này.

Tiến sĩ Lê Viết Khuyến chia sẻ, cùng với xu hướng hội nhập phát triển kinh tế đã xuất hiện các ngành đào tạo du lịch và dịch vụ. Và hoạt động kiểm định, bảo đảm chất lượng giáo dục của các ngành đào tạo này luôn được quan tâm.

Tiến sĩ Lê Viết Khuyến - Phó Chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam chia sẻ tại chương trình. (Ảnh: Phạm Minh)

Tiến sĩ Lê Viết Khuyến - Phó Chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam chia sẻ tại chương trình. (Ảnh: Phạm Minh)

Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam rất vui mừng với sự hiện diện của ông Craig Thompson đại diện cho Trung tâm THE-ICE, thời gian tới sẽ cùng Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục của Hiệp hội tiến tới hợp tác cùng nhau phát triển, đây là cơ hội để trung tâm của Hiệp hội được phối hợp trao đổi cùng một đơn vị có tiếng về lĩnh vực du lịch, khách sạn.

Tiến sĩ Lê Viết Khuyến chia sẻ niềm vui và phấn khởi khi được chứng kiến buổi ký kết giữa hai trung tâm. Thầy Khuyến cũng kỳ vọng buổi ký kết sẽ giúp nâng cao phát triển chất lượng giáo dục đại học Việt Nam nói chung và giáo dục trong lĩnh vực du lịch, khách sạn nói riêng.

  • Hợp tác quốc tế giữa Trung tâm kiểm định thuộc Hiệp hội và Trung tâm THE-ICE ảnh 4

Hai bên hợp tác để tìm hiểu tính khả thi của việc đồng kiểm định đối với các chương trình đào tạo về du lịch, khách sạn, sự kiện và nghệ thuật ẩm thực tại Việt Nam.

Chia sẻ tại chương trình, ông Phạm Quốc Khánh - Phó Cục trưởng Cục quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, ngày 14/01/2022, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 78/QĐ-TTg Phê duyệt Chương trình "Phát triển hệ thống bảo đảm và kiểm định chất lượng giáo dục đối với giáo dục đại học và cao đẳng sư phạm giai đoạn 2022 - 2030". Trong đó,, có nhiệm vụ trọng tâm là phát triển năng lực của các tổ chức kiểm định, ưu tiên các hợp tác quốc tế trong việc nâng cao năng lực cũng như công nhận năng lực của các tổ chức kiểm định.

Ông Phạm Quốc Khánh đánh giá cao sự chủ động của Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục thuộc Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, đã kết nối và tiến tới mối quan hệ hợp tác với Trung tâm THE-ICE.

Ông Phạm Quốc Khánh - Phó Cục trưởng Cục quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo chia sẻ tại Lễ ký kết. (Ảnh: Phạm Minh)

Ông Phạm Quốc Khánh - Phó Cục trưởng Cục quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo chia sẻ tại Lễ ký kết. (Ảnh: Phạm Minh)

“Về bức tranh đào tạo du lịch và khách sạn, đây là vấn đề đang nhận được nhiều sự quan tâm của Chính phủ, cần có cơ chế để đảm bảo nhu cầu chất lượng cao cho lĩnh vực này.

Dự báo từ nay đến năm 2030 chúng ta cần 60.000 nhân lực cho lĩnh vực này (theo số liệu từ Tổng cục du lịch).

Ngành du lịch, khách sạn là ngành đào tạo đặc thù, được phép sử dụng cơ chế đặc thù, tức là có nhiều kết hợp rất mạnh trong việc đào tạo cho các em sinh viên”, ông Khánh cho biết.

Theo Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, tính đến năm 2022, chúng ta có 60 ngành đào tạo về khách sạn tại 47 trường, có 34 ngành đào tạo du lịch tại 26 trường và 117 ngành về quản trị du lịch được đào tạo tại 86 cơ sở đào tạo. Có thể thấy, số cơ sở giáo dục đại học có đào tạo ngành du lịch, khách sạn và số ngành đào tạo ngành du lịch, khách sạn hiện nay rất lớn.

Nhưng thách thức lớn nhất trong đào tạo lĩnh vực này là vấn đề về chất lượng. Trong thời gian tới, Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục của Hiệp hội và các trường đào tạo cần đặc biệt quan tâm yêu cầu chỉ đạo của phó Thủ tướng Chính phủ về việc nâng cao chất lượng giáo dục.

Chương trình lễ ký kết hôm nay là phù hợp với định hướng phát triển, phù hợp với nhu cầu thực tiễn,có những hoạt động đảm bảo chất lượng cho nhóm ngành khách sạn, du lịch.

Ông Khánh khẳng định: “Việt Nam luôn kỳ vọng có sự hợp tác về bảo đảm chất lượng trong lĩnh vực này. Và buổi ký kết hợp tác giữa hai trung tâm là phù hợp với chủ trương phát triển của Bộ Giáo dục và Đào tạo, giúp chúng ta tiếp cận được với giáo dục cũng như kiểm định chất lượng giáo dục của một quốc gia tiên tiến trên thế giới.

Chúng tôi cũng mong rằng, tổ chức THE ICE sẽ có cam kết hợp tác dài hạn với trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục của Hiệp hội. Sau đó hai bên cùng phát triển mối quan hệ hợp tác bền vững và nâng cao năng lực thông qua các hoạt động hợp tác phát triển.

Đây là mối quan hệ hợp tác quan trọng trên cơ sở có sự chuyên sâu về chuyên môn trong lĩnh vực du lịch và khách sạn.

Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục của Hiệp hội là một trong 7 trung tâm của Việt Nam và là 1 trong 13 trung tâm hoạt động tại Việt Nam. Trung tâm của Hiệp hội là một kênh thực hiện chính sách đặc biệt tốt của cơ quan quản lý Nhà nước. Chúng tôi kỳ vọng với sự chủ động, nghiêm túc, chất lượng trong thời gian tới, trung tâm sẽ nhiều đóng góp cho việc triển khai phát triển năng lực bảo đảm chất lượng giáo dục đại học".

Một số nội dung thỏa thuận hợp tác giữa Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục thuộc Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam và Trung tâm Xuất sắc Quốc tế về giáo dục du lịch và khách sạn (THE-ICE):

Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục thuộc Hiệp hội (CEA-AVU&C) và trung tâm THE-ICE sẽ hợp tác để tìm hiểu tính khả thi của việc đồng kiểm định đối với các chương trình đào tạo về du lịch, khách sạn, sự kiện và nghệ thuật ẩm thực tại Việt Nam. Điều này sẽ bao gồm:

Trao đổi các thủ tục và hướng dẫn đánh giá và/hoặc kiểm định chất lượng giáo dục hiện hành của hai bên.

Tìm hiểu tính khả thi của việc chuẩn bị một phương pháp luận chung để thực hiện kiểm định chất lượng chung.

Mục tiêu của việc hợp tác là ký một Biên bản thỏa thuận hợp tác (MoA) xác định rõ hơn một quy trình kiểm định chung sớm nhất, bao gồm các mục tiêu sau:

Được chấp nhận của Bộ GD&ĐT và các cơ quan có liên quan khác (nếu cần) để CEA-AVU&C và THE-ICE cung cấp dịch vụ kiểm định chất lượng chung cho các cơ sở giáo dục phù hợp tại Việt Nam.

Cung cấp kiểm định chất lượng chung (tại một sự kiện và dưới dạng một gói, các chi tiết sẽ được quyết định sau đây) ở cấp quốc gia (bởi CEA-AVU&C) và quốc tế (bởi THE-ICE) cho các cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo phù hợp tại Việt Nam.

Cung cấp chứng nhận kiểm định quốc tế (bởi THE-ICE) cho các cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo đã được CEA-AVU&C kiểm định, có thể theo một hệ thống được thiết kế riêng để cung cấp 'trạng thái nâng cao' dựa trên kết quả kiểm định chất lượng bởi CEA-AVU&C (chi tiết và định dạng sẽ được quyết định.)

Phạm Minh