Học trò Hà Nội mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho các bạn vùng ngoại thành

28/09/2022 16:19
Linh Anh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-Dự án “The Synesthetes" (Dự án tiếng Anh miễn phí) ra đời với mục tiêu giúp đỡ học sinh ở các vùng ngoại thành, những nơi không có cơ hội học tốt tiếng Anh.

Đứng giảng những buổi dạy khoa học bằng Tiếng Anh miễn phí đầu tiên mùa hè năm 2019 ở phố Hoàng Ngân, Hà Nội vừa vui nhưng cũng đầy thử thách với cậu bé Tô Thiên Bảo khi ấy vừa tốt nghiệp trung học cơ sở của Trường Trung học phổ thông Hà Nội - Amsterdam.

Từ một cậu bé không tự tin nhưng luôn làm mọi việc một cách cẩn thận, chi tiết và chu đáo, Thiên Bảo đã cùng các em cấp 2 ở khu vực Hà Nội có những buổi học về khoa học bằng Tiếng Anh thú vị. Bảo cũng dần thay đổi chững chạc hơn, tự tin hơn. Bảo thổ lộ bản thân đã học được nhiều từ lớp học hè ấy.

Hình ảnh những tiết dạy đầu tiên của Thiên Bảo (ảnh: NVCC)

Hình ảnh những tiết dạy đầu tiên của Thiên Bảo (ảnh: NVCC)

Dịch COVID bùng phát ảnh hưởng nặng nề đến mọi mặt của xã hội. Thiên Bảo và các bạn đồng trang lứa có cùng nhiệt huyết tuổi trẻ và niềm mong mỏi được chia sẻ kiến thức, hỗ trợ cộng đồng đã lên ý tưởng và được tham vấn bởi các thầy cô giáo có chuyên môn giảng dạy tiếng Anh, dự án “The Synesthetes" (Dự án tiếng Anh miễn phí) đã ra đời với mục tiêu giúp đỡ các em học sinh ở các vùng ngoại thành, những nơi không có cơ hội học tốt tiếng Anh (đặc biệt kỹ năng nghe, nói) được tham gia các lớp học tiếng Anh hoàn toàn miễn phí.

Sau khi thành lập, Dự án nhanh chóng nhận được sự chung tay hỗ trợ của đội ngũ đầu tiên là các bạn học sinh giỏi tiếng Anh ở các trường Trung học phổ thông Chuyên Ngoại ngữ, Trường Trung học phổ thông Hà Nội- Amsterdam, Trường Trung học phổ thông chuyên sư phạm và các bạn du học sinh trong độ tuổi từ lớp 9 đến lớp 12.

Để tiến hành tổ chức các hoạt động dự án một cách có hệ thống, và xây dựng chương trình học đúng với nhu cầu của học sinh, đội ngũ của The Synesthetes đã về tận các trường ở nhiều tỉnh thành để phỏng vấn học sinh cũng như các giáo viên và thu thập thông tin, nguyện vọng học tiếng Anh thông qua phiếu điều tra.

Với hy vọng đem lại kết quả đầu ra đảm bảo nhất có thể, dự án The Synesthetes luôn tìm kiếm và “sở hữu" cho mình một đội ngũ “giáo viên” chất lượng, được tuyển chọn và đào tạo kĩ càng qua sự hỗ trợ của các giáo viên có chuyên môn giảng dạy trong nghề nhiều năm. Đặc biệt, trong quá trình dạy, Dự án còn thường xuyên tổ chức phiếu điều tra nhằm rút kinh nghiệm và cải thiện chất lượng giảng dạy tốt hơn.

Bên cạnh đó, để động viên tinh thần ham học hỏi của các bạn học sinh, mỗi kỳ học, The Synesthetes luôn tổ chức các chuyến đi giao lưu và tặng quà cho các bạn học sinh có thành tích học tập tốt cũng như hăng hái học tập trong các giờ học.

Việc khích lệ tinh thần với các bạn học sinh như vậy đã khiến số lượng học sinh của dự án tăng thêm ngày một nhiều! Cho đến nay số học sinh tham gia học tại dự án lên tới 1.538 em và số thành viên của dự án là 73 bạn trên khắp cả nước, thậm chí có cả các bạn nước ngoài tình nguyện tham gia.

Tô Thiên Bảo – sáng lập viên của dự án chia sẻ: “Em thấy rất vui khi chương trình của mình đã trải qua gần 3 năm hoạt động và đã có thể giúp đỡ được rất nhiều các bạn học sinh nâng cao tầm hiểu biết về tiếng Anh của mình. Em hi vọng dự án tiếng Anh có thể phát triển và mở rộng hơn nữa để các bạn học sinh cũng như tình nguyên viên có thể lan toả thông điệp của dự án, mang những kiến thức của bản thân hỗ trợ, giúp đỡ cộng đồng”.

Linh Anh