Học Thiết kế thời trang có thể làm stylist, tiếp xúc với người nổi tiếng

30/03/2024 06:28
Nhật Lệ
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Theo Tiến sĩ Nguyễn Tuấn Anh, mức thu nhập của cử nhân ngành Thiết kế thời trang có thể lên tới hàng nghìn USD/ tháng nếu làm việc tại công ty nước ngoài.

Thiết kế thời trang là ngành học thu hút được nhiều bạn trẻ yêu thích bởi sự năng động, sáng tạo và cơ hội việc làm hấp dẫn. Đồng thời, làm việc trong lĩnh vực Thời trang cũng đem đến sự nổi tiếng, nhất là khi làm stylist hay xây dựng được thương hiệu thời trang cá nhân. Dù phải thi thêm môn năng khiếu nhưng ngành học này vẫn thu hút rất nhiều thí sinh dẫn tới tỷ lệ chọi tương đối cao.

Chương trình đào tạo ngành Thiết kế thời trang tại các trường đại học

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Tiến sĩ Nguyễn Tuấn Anh - Trưởng khoa Thời trang và Du lịch Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh cho hay: Ngành Thiết kế thời trang là một trong các ngành đào tạo đáp ứng nhu cầu nhân lực cho kế hoạch phát triển công nghiệp văn hóa của Việt Nam. Theo thông tin từ Hội nghị toàn quốc về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam năm 2021 ngành công nghiệp văn hóa đóng góp 3,92% GDP; năm 2022 tăng lên 4,04% GDP và phấn đấu đến năm 2030 đạt 7% GDP. [1]

Chương trình đào tạo ngành Thiết kế thời trang tại Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh kéo dài 4 năm với các nội dung chính như: lên ý tưởng thiết kế - sáng tạo, thực hiện phác thảo bằng tay hoặc mô hình trên máy tính, phát triển mẫu, thiết kế trên dressform, thiết kế rập, cắt, may, phân tích xu hướng thời trang như xu hướng vật liệu vải, màu sắc và hình dạng, thiết kế phụ kiện, kinh doanh thời trang, marketing thời trang, xây dựng thương hiệu.

thay-Tuan-Anh.jpg
Tiến sĩ Nguyễn Tuấn Anh - Trưởng khoa Thời trang và Du lịch Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: website nhà trường)

Cũng theo thầy Tuấn Anh, điểm chuẩn 3 năm gần đây ngành Thiết kế thời trang tại trường dao động từ 21,25 - 23,5 điểm đối với phương thức xét tuyển học bạ hoặc xét điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Tổ hợp xét tuyển là V01, V02, V07 và V09 với môn năng khiếu là vẽ trang trí được nhà trường tổ chức khoảng tháng 6 hàng năm.

Mức học phí năm 2023 của ngành này với chương trình chuẩn là 26 triệu đồng/năm (tương đương 13 triệu đồng/học kỳ).

Trưởng khoa Thời trang và Du lịch, Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh cũng cho biết thêm, học ngành Thiết kế thời trang các bạn sinh viên được thực hành rất nhiều ở cả trong và ngoài trường. Theo đó, sinh viên sẽ được thực hành vẽ phác thảo bằng tay, vẽ minh họa trang phục, phát triển ý tưởng, thực hành may, làm rập, thực hành thiết kế trên dressform, thực hành thiết kế phụ kiện thời trang, thực hành vẽ thiết kế bằng phần mềm 2D và 3D trên máy tính tại các phòng máy tính với các phần mềm hiện đại.

Trong từng môn học chuyên ngành, sinh viên sẽ có cơ hội để hoàn thành sản phẩm thời trang từ việc nghiên cứu xu hướng, vẽ ý tưởng, lựa chọn chất liệu, thiết kế rập và cắt, may thành mẫu thật, khẳng định phong cách cá nhân.

TKTT-SP.jpg
Sinh viên Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh xử lý chất liệu, cắt may và hoàn thiện sản phẩm. (Ảnh: website nhà trường)

Ngoài ra, sinh viên còn được thực hành khi các doanh nghiệp, chuyên gia hàng đầu đến hướng dẫn trực tiếp tại trường, cũng như khi sinh viên đến tham quan các doanh nghiệp. Chẳng hạn tham quan thương hiệu nổi tiếng vẽ trên vải Trung Đinh, được Nhà thiết kế Đinh Quang Trung hướng dẫn trực tiếp kỹ thuật vẽ trên vải…”, thầy Tuấn Anh thông tin.

Bên cạnh đó, trong quá trình học, sinh viên còn được tạo điều kiện tham gia các cuộc thi tay nghề hàng năm, tham gia triển lãm quảng bá sản phẩm của bản thân, tham gia các cuộc thi thiết kế trang phục cho các sự kiện lớn trong nước và quốc tế như các cuộc thi sắc đẹp, trình diễn, cuộc thi hoa hậu Miss Universe Việt Nam, Miss Grand Việt Nam,…

Trong khi đó, Thạc sĩ Nguyễn Thị Diệu Huyền - Trưởng khoa Thiết kế thời trang, Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp thông tin: Chương trình Thiết kế thời trang tại trường có thời gian đào tạo 5 năm (tương đương 10 học kỳ). Mức học phí hiện tại của ngành Thiết kế thời trang ở trường khoảng 1,2 triệu đồng/ tháng.

Để thi đỗ vào trường các bạn cần thi môn năng khiếu vẽ. Sau khi vào trường sinh viên sẽ được học các môn về designer, thẩm mỹ, mỹ thuật nói chung và các môn đại cương như các trường đại học khác. Bắt đầu vào học kỳ 2, các bạn sẽ được học chuyên ngành, chia làm 2 nhóm môn chính bao gồm: thiết kế sáng tạo và công nghệ cắt may.

“Ngoài ra, nhà trường cũng có những môn học khác về thời trang như: Lịch sử thời trang, cơ sở lý luận ngành, marketing thời trang, nhân trắc học,... bổ trợ cho các đồ án về thiết kế. Bắt đầu từ kỳ thứ 3 trở đi, mỗi học kỳ các bạn sinh viên cần có ít nhất 1-2 đồ án làm ra sản phẩm thực tế nên thời gian thực hành tương đối lớn.

Kể từ năm thứ 3 đến năm thứ 5 các bạn sẽ đi thực tập chuyên ngành theo từng nội dung nhất định. Ví dụ, năm thứ 3 các bạn có thể nghiên cứu hoa văn các dân tộc truyền thống như hoa văn cung đình, hay hoa văn các dân tộc thiểu số. Năm thứ 4 các bạn có thể đến các công ty may sản xuất công nghiệp, năm thứ 5 sinh viên có thể tới những nhà mốt…”, cô Huyền thông tin thêm.

GDVN_HOA-KHOI-19.jpg
Thạc sĩ Nguyễn Thị Diệu Huyền - Trưởng khoa Thiết kế thời trang Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp. (Ảnh: Nhật Lệ)

Cơ hội việc làm đa dạng, mức thu nhập hấp dẫn

Chia sẻ về cơ hội việc làm của ngành Thiết kế thời trang, Trưởng khoa Thời trang và Du lịch Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh cho hay:

“Học thiết kế thời trang ra trường sinh viên có thể làm những công việc như: Thiết kế thời trang chuyên nghiệp ở các doanh nghiệp may và thời trang; Thiết kế chuyên nghiệp ở các công ty giày, nón, túi xách và phụ kiện thời trang; Làm ở phòng marketing các công ty tư vấn; Thiết kế và tiếp thị hàng may mặc và thời trang; Thiết kế tại các tòa soạn báo và tạp chí thời trang; Stylist ở các sàn diễn chuyên nghiệp; Giảng dạy thiết kế thời trang tại các trường đại học, cao đẳng, trường nghề”.

Tiến sĩ Nguyễn Tuấn Anh cũng khẳng định lĩnh vực thiết kế thời trang rất đa dạng nên mức lương tùy vào từng mảng công việc thời trang khác nhau. Thông thường cử nhân mới ra trường mức lương khoảng 15 triệu đồng/ tháng. Có bạn làm công ty nước ngoài mức lương lên tới vài nghìn USD/ tháng. Đặc biệt, có những bạn mở thương hiệu riêng thành công thì thu nhập còn cao hơn rất nhiều.

Cùng bàn về vấn đề này, Thạc sĩ Nguyễn Thị Diệu Huyền bày tỏ: Học ngành Thiết kế thời trang các bạn sẽ có cơ hội việc làm rất đa dạng. Cụ thể, cử nhân sau khi tốt nghiệp có thể làm ở phòng kỹ thuật của các công ty may, làm designer, thiết kế ở các phòng thiết kế.

Nếu có khả năng hơn, các bạn có thể làm trưởng phòng, giám đốc sáng tạo... Bên cạnh đó, nghề stylist hiện nay cũng là một lĩnh vực được nhiều bạn trẻ lựa chọn.

Chị Nguyễn Hồng Hạnh, cựu sinh viên Khoa Thiết kế thời trang - Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp cũng chia sẻ về cơ hội việc làm của ngành này sau thời gian trải qua các mảng công việc khác nhau của lĩnh vực thời trang:

“Học thiết kế thời trang nhiều người nghĩ rằng chỉ ra may đồ nhưng thực tế, khi học ở Khoa Thiết kế thời trang mình được trau dồi rất nhiều kỹ năng. Từ đồ hoạ đến kỹ năng may mặc rồi stylist, hay làm báo, tạp chí về thời trang.

Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể làm thiết kế hoặc thợ may mẫu, thợ may rập… Nói chung cơ hội việc làm của ngành này rất đa dạng. Nếu các bạn có đủ bản lĩnh thì còn có thể tự làm chủ thương hiệu của riêng mình”.

hanh.jpg
Chị Nguyễn Hồng Hạnh, cựu sinh viên Khoa Thiết kế thời trang - Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp. (Ảnh: NVCC)

Cũng theo chị Hạnh, mức thu nhập của cử nhân ngành Thiết kế thời trang còn tùy thuộc vào năng lực của từng người. Khi mới ra trường nếu các bạn chăm chỉ, làm được việc thì mức thu nhập có thể dao động từ 10-12 triệu đồng/ tháng. Ngoài ra, các bạn cũng có thể trau dồi thêm khi làm việc tại các thương hiệu để nâng cao kinh nghiệm. Từ đó mức thu nhập cũng có thể nâng cao hơn.

Cựu sinh viên ngành Thiết kế thời trang Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp còn đưa ra lời khuyên dành cho sinh viên, trong quá trình học cần chú trọng một số nội dung để sau khi ra trường có thể đáp ứng được yêu cầu công việc:

Thứ nhất, sinh viên cần có sự nhanh nhạy và nắm bắt được các xu hướng. Nói đến thời trang là nói đến các xu hướng, mà xu hướng thì thay đổi theo từng ngày.

Thứ hai, sinh viên cần xác định rõ ràng một ngách mà bản thân muốn theo đuổi trong lĩnh vực thời trang. Bởi ngành Thời trang rất đa dạng, nếu không xác định rõ sẽ dễ bị dàn trải, không hiệu quả. Nếu đi theo ngạch thiết kế thì cần trau dồi thêm tư duy phát triển mẫu thiết kế. Còn những bạn nào đi theo hướng về may mặc thì cần phải trau dồi thêm kỹ năng cắt may.

Bên cạnh đó, Tiếng Anh cũng là một yếu tố cần có để phát triển và nổi bật hơn ở trong ngành Thiết kế thời trang. Trong thời gian học và sau khi ra trường, các bạn có thể đọc các tài liệu nước ngoài để mở mang thêm vốn kiến thức của mình.

“Với bản thân và cả những bạn chuẩn bị theo đuổi ngành Thiết kế thời trang thì mình tin chắc rằng các bạn cũng đã có đam mê từ trước. Khi thi đại học mình cũng chỉ đăng ký thi thiết kế thời trang thôi.

Thời trang trông có vẻ chỉ là may mặc thôi nhưng sâu bên trong là rất nhiều thứ cần phải nghiên cứu kỹ. Vì thế làm việc liên quan đến ngành này đòi hỏi sự tâm huyết, bỏ vào đó cả thời gian, công sức và tiền bạc. Điều đó cũng khiến nhiều bạn khi đã đạt được nguyện vọng thi đỗ vào khoa Thiết kế thời trang rồi bị vỡ mộng, không nghĩ thời trang là như vậy”, Hạnh nói.

TKTT-MTCN-3.jpg
Các sản phẩm của sinh viên Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp trong đồ án tốt nghiệp. (Ảnh: website nhà trường)

Học thiết kế thời trang ra trường làm stylist, tiếp xúc với người nổi tiếng

Theo Trưởng khoa Thiết kế thời trang, Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp khi học thiết kế thời trang các bạn hoàn toàn có thể làm stylist, tiếp xúc với người nổi tiếng. Trong môn học, khi làm ra một sản phẩm thì các bạn phải đi chụp ảnh sản phẩm, việc đó đã là stylist cho chính thiết kế của mình.

“Nghề stylist vốn là chọn thiết kế của những nhà thiết kế khác sau đó kết hợp lại sao cho phù hợp với hình ảnh của đối tượng khách hàng. Thực ra, làm nghề stylist quan trọng nhất là mắt thẩm mỹ và hiểu về xu hướng mốt.

Trong đó, quan trọng nhất là hiểu đối tượng khách hàng của mình muốn hướng tới phong cách bên ngoài như thế nào, xuất hiện ở đâu để làm công việc gì. Từ đó chúng ta sẽ lựa chọn những mẫu thiết kế phù hợp của các thương hiệu. Công việc này cũng yêu cầu độ thẩm mỹ rất cao”, cô Huyền nêu quan điểm.

Trong khi đó, chị Nguyễn Hồng Hạnh cho rằng: Nói đến người nổi tiếng là nói đến những người cần chú trọng về hình ảnh. Thời trang cũng là một yếu tố rất quan trọng để làm nên hình ảnh cho những người nổi tiếng đó. Chính vì thế, học thiết kế thời trang các bạn có suy nghĩ làm stylist, tiếp xúc và làm việc với người nổi tiếng cũng là điều dễ hiểu. Đây cũng là cơ hội để các bạn nâng cao danh tiếng bản thân. Từ đó có mức thu nhập cao hơn và có chỗ đứng trong lĩnh vực thời trang.

TKTT-MTCN.jpg
Những mẫu thiết kế bắt mắt của sinh viên Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp. (Ảnh: website nhà trường)

Tuy nhiên, theo cô Diệu Huyền, hiện nay khoa học kỹ thuật phát triển, nhất là công nghệ AI cũng là một thách thức với ngành Thiết kế thời trang. Tuy nhiên, nếu vận dụng được tính thẩm mỹ, tư duy sáng tạo thì con người chắc chắn sẽ không bị thay thế bởi trí tuệ nhân tạo.

“Trước kia, thế hệ 7X như tôi ở Hà Nội điều kiện kinh tế còn khó khăn, người ta vẫn còn chưa biết thời trang là gì. Sinh viên thời trang phải vận dụng tất cả khả năng của mình kể cả về tư duy và sự lao động.

Còn hiện tại, trên mạng rất nhiều thông tin, cái gì cũng có thể dựa vào đâu đó nên đôi khi lại mất đi sự sáng tạo. Chính vì thế, càng ngày yêu cầu về ngành Thiết kế thời trang càng nâng cao, đôi khi sinh viên sẽ cảm thấy học rất khó nhưng phải hiểu biết, nghiên cứu sâu thì mới đáp ứng được yêu cầu", cô Huyền nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, theo cô Huyền hiện nay một thiết kế thời trang cũng có máy móc, thiết bị hỗ trợ rất nhiều nhưng về tư duy đầu óc của con người thì không thể thay thế được. Ví dụ như công nghệ AI, chỉ có vai trò hỗ trợ còn lấy đó làm thời trang thì không thể làm được. Bởi thời trang đến cuối cùng vẫn phải đến tay khách hàng, họ vẫn phải mặc vào và ưng ý với sản phẩm ấy thì mới là thời trang.

Tài liệu tham khảo:

[1] https://dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/phat-trien-cong-nghiep-van-hoa-theo-huong-chuyen-nghiep-hien-dai-656221.html

Nhật Lệ