Theo thông tin phản ánh cho biết, vào trưa ngày 12/2, một học sinh của Trường phổ thông song ngữ Quốc tế WellSpring Sài Gòn phát hiện thấy có ấu trùng trong khay đựng món cá hồi áp chảo của mình. Học sinh này lập tức thông báo cho bạn bè và đại diện nhà trường.
Sáng 13/2, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, một lãnh đạo Trường phổ thông song ngữ Quốc tế WellSpring Sài Gòn xác nhận, sự việc này xảy ra vào trưa ngày 12/2, trong giờ ăn trưa của học sinh nhà trường.
![Học sinh phát hiện có ấu trùng trong suất ăn bán trú trưa ngày 12/2 (ảnh cắt từ video clip) autrungWellSringSG.jpg](https://img.giaoduc.net.vn/w1000/Uploaded/2025/dqmblcvo/2025_02_13/autrungwellsringsg-681-1402.jpg)
Theo đó, vào thời điểm nói trên, một học sinh lớp 7/6 đã phát hiện thấy có ấu trùng trong khay ăn bán trú của mình, cụ thể là trong ngăn đựng món cá hồi áp chảo (khay ăn có nhiều ngăn khác nhau).
Cũng theo vị này: “Ngay sau khi nhận được thông tin này, bộ phận bếp ăn của nhà trường đã tiến hành rà soát lại toàn bộ quy trình chế biến. Thực đơn ngày hôm đó của học sinh trong trường gồm có các món: súp rau củ thịt bằm, mì Ý sốt bò bằm, cá hồi áp chảo lá hương thảo, cơm trắng, khoai tây nghiền, salad trứng, mận đỏ (dành cho học sinh tiểu học), táo xanh Phan Rang (dành cho học sinh trung học).
Qua tiến hành kiểm tra, nhà trường khẳng định ấu trùng đến từ táo xanh, do ngăn đựng táo nằm kế bên ngăn đựng cá hồi áp chảo.
Theo giải thích của lãnh đạo nhà trường, táo là loại trái cây tươi, dễ có nguy cơ tồn tại ấu trùng tự nhiên dù có thể đã qua khâu sơ chế. Khi kiểm tra số táo còn lại nằm trong khu vực phân phối, bộ phận nhà bếp cũng phát hiện một số trái táo có ấu trùng.
Vị lãnh đạo nói trên chia sẻ, táo xanh được lựa chọn bổ sung vào thực đơn bán trú cho học sinh của nhà trường, nhằm mang đến sự đa dạng và phong phú, đảm bảo nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho học sinh.
“Để hạn chế những rủi ro tương tự có thể xảy ra trong tương lai, trường sẽ tạm ngưng sử dụng loại trái cây dễ có nguy cơ này. Đồng thời, trường sẽ sử dụng các loại trái cây có gọt vỏ để cho học sinh sử dụng” – vị lãnh đạo nhà trường khẳng định.
Lãnh đạo Trường phổ thông song ngữ Quốc tế WellSpring Sài Gòn cho biết, các món ăn trong suất ăn trưa của học sinh đều do nhân viên của trường tự chế biến và nấu, theo 3 bước với tiêu chuẩn nghiêm ngặt.
Nhà trường đã tiến hành kiểm tra những món ăn còn lại trong suất ăn trưa ngày hôm đó của học sinh. Món cá hồi áp chảo đã được nấu chín ở nhiệt độ cao nên khả năng xuất hiện ấu trùng là khó có thể tồn tại.
“Nhà trường đã mời Sở An toàn thực phẩm thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh, công an địa phương vào cuộc, kiểm tra và sẽ có kết luận cuối cùng về vụ việc. Trường cũng sẽ có email gửi tới phụ huynh, thông báo cụ thể về sự cố trong suất ăn bán trú trưa của học sinh lớp 7/6” – lãnh đạo Trường phổ thông song ngữ Quốc tế WellSpring Sài Gòn khẳng định.