Học sinh trường Nguyễn Công Trứ được "thay" điểm giữa học kỳ 2 vì lớp đổi GV

28/05/2022 07:03
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Phó Hiệu trưởng trường trung học phổ thông Nguyễn Công Trứ, quận Gò Vấp lý giải việc toàn bộ lớp 12A19 của trường được thay điểm kiểm tra Hóa giữa học kỳ 2.

Ngày 26/5, trên mạng xã hội lan truyền đi thông tin các em học sinh của lớp 12A19 trường trung học phổ thông Nguyễn Công Trứ, quận Gò Vấp được thay thế điểm kiểm tra giữa học kỳ 2 môn Hóa học.

Điều đáng nói, việc thay điểm kiểm tra này xuất phát từ việc lớp bị thay thế giáo viên dạy bộ môn Hóa.

Theo thông tin từ mạng xã hội cho biết, do cô H.T.V.được phân công vào lớp dạy Hóa, thay cho thầy T.T.T. khi mà năm học chỉ còn 2 tuần nữa là kết thúc, vì thầy T. có đơn phản ánh của phụ huynh, học sinh đòi thay giáo viên bộ môn này.

Theo đó, khi phó hiệu trưởng nhà trường biết thông tin đã yêu cầu đổi ngay giáo viên Hóa của lớp, dù chỉ mới nghe một phía, chưa tìm hiểu rõ mà đã đổi giáo viên.

Đến ngày 9/5, trường mới có buổi làm việc đầu tiên với giáo viên bị học sinh và phụ huynh có đơn phản ánh, dù rằng trường đã đổi giáo viên dạy Hóa của lớp 12A19 trước đó hơn một tháng.

"Phải chăng “tiền trảm, hậu tấu” là quyền của Ban Giám hiệu nhà trường?" - thông tin từ mạng xã hội nói.

Trường trung học phổ thông Nguyễn Công Trứ, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh minh họa: H.L)

Trường trung học phổ thông Nguyễn Công Trứ, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh minh họa: H.L)

Thêm nữa, khi nhận lớp mới thay cho thầy T.T.T., thì cô V. đã tự ý nâng thêm từ 3 đến 4 điểm cho cột điểm kiểm tra giữa học kỳ 2 đã có sẵn lúc trước (thầy T., ra đề và chấm).

Nguồn thông tin này đăng tải cho rằng, theo đúng quy định thì khi điểm đã nhập vào hệ thống, đặc biệt là điểm kiểm tra giữa kỳ (hệ số 2), thì sau khi đã khóa điểm nếu giáo viên có sai sót cần chỉnh sửa thì phải có đơn, được ban giám hiệu đồng ý, khi đó admin mới mở khóa để giáo viên vào sửa lại điểm được.

Mục đích chính của việc kiểm tra là đánh giá quá trình dạy và học. Có công bằng hay không khi học sinh phải nỗ lực học tập còn cô V. thì lại tình thương mến thương bằng cách nâng điểm vô tội vạ lên cho học sinh?

Giáo viên thay thế điểm cho học sinh đúng quy định

Ngày 27/5, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Phan Hồ Hải – Hiệu trưởng trường trung học phổ thông Nguyễn Công Trứ, quận Gò Vấp chia sẻ: Có sự việc thay đổi điểm kiểm tra Hóa giữa học kỳ 2 của lớp 12A19.

Sự việc này là do giáo viên Hóa của lớp 12A19 bị thay đổi từ thầy T.T.T. sang cô H.T.V., nhưng việc thay đổi này khi mà năm học còn đến 2 tháng nữa mới kết thúc (không phải 2 tuần như mạng xã hội lan truyền).

Nguyên nhân thầy T. bị thay lớp dạy là do có nhiều đơn phản ánh của học sinh, phụ huynh vì thầy sử dụng nhiều ngôn từ không phù hợp với môi trường sư phạm.

Thầy Phan Hồ Hải nhấn mạnh: Điểm số là cả quá trình phấn đấu học tập của học sinh trong khoảng thời gian học kỳ, năm học, chứ không phải là một thời điểm nhất định.

Cô Lý Thị Hồng Thắm – Phó Hiệu trưởng nhà trường giải thích thêm: Thầy T.T.T.chấm dứt việc dạy môn Hóa ở lớp 12A19 vào cuối tháng 3, và cô H.T.V.nhận lớp này dạy từ ngày 1/4.

Lớp này thuộc ban xã hội, chứ không phải ban tự nhiên, mà thầy T. lại cho đề kiểm tra giữa kỳ khó, nên điểm kiểm tra tại lớp của học sinh hơi thấp.

Khi tiếp nhận lớp, cô V. thấy vậy, mới cho học sinh cả lớp làm thêm bài tập trong đề cương, sơ đồ tư duy hóa học, nhằm cho học sinh có cơ hội cộng thêm điểm, cải thiện điểm ở cột điểm đánh giá giữa kỳ (hệ số 2).

Phó Hiệu trưởng trường trung học phổ thông Nguyễn Công Trứ nhấn mạnh, việc thay đổi này hoàn toàn đúng quy định, vì học sinh có làm bài, chứ không phải cho điểm khống.

Việc này chỉ thực hiện khi cô V. bắt đầu tiếp nhận việc giảng dạy tại lớp (từ ngày 1/4), chứ không phải thay đổi điểm trong khoảng thời gian thầy T. đang giảng dạy ở lớp 12A19.

Việt Dũng