Học sinh Thành phố Hồ Chí Minh học online ở trường công lập chỉ đóng 50% học phí

10/12/2021 06:21
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Học sinh Thành phố Hồ Chí Minh học online ở các trường công lập chỉ phải đóng 50% học phí.

Ngày 9/12, kỳ họp lần thứ 4 Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ CHí Minh khóa X đã họp phiên bế mạc.

Tại phiên họp này, các đại biểu tham dự đã thông qua nghị quyết quy định về mức học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn trong năm học 2021-2022.

Theo đó, Thành phố Hồ Chí Minh quy định học phí cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông đang theo học tại các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập, học viên đang theo học tại các cơ sở giáo dục thường xuyên, cơ sở đào tạo khác theo chương trình giáo dục phổ thông trên địa bàn, với mức quy định cụ thể như sau:

Mức học phí áp dụng tại Thành phố Hồ Chí Minh trong năm học 2021-2022 (ảnh: CTV)

Mức học phí áp dụng tại Thành phố Hồ Chí Minh trong năm học 2021-2022 (ảnh: CTV)

Nhóm 1 bao gồm học sinh đang học tại các trường thuộc địa bàn thành phố Thủ Đức, các quận 1,3,4,5,6,7,8,10,11,12, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú và Bình Tân.

Nhóm 2 bao gồm học sinh đang học tại các trường thuộc địa bàn huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè và Cần Giờ.

Bên cạnh đó, nội dung nghị quyết cũng nêu rõ: Mức thu học phí theo hình thức học trực tuyến (online) bằng 50% mức thu học phí của các cơ sở giáo dục công lập đã được ban hành. Mức thu học phí này sẽ được làm tròn đến đơn vị nghìn đồng.

Ngoài ra, tại kỳ họp này, Hội đồng nhân dân thành phố cũng thông qua Nghị quyết về chính sách đặc thù hỗ trợ học phí cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông công lập, ngoài công lập và học viên giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố trong học kỳ 2, năm học 2021-2022.

Mức học phí hỗ trợ cho học sinh các bậc học trong học kỳ 2 (ảnh: CTV)

Mức học phí hỗ trợ cho học sinh các bậc học trong học kỳ 2 (ảnh: CTV)

Bên cạnh đó, thành phố cũng vẫn tiếp tục hỗ trợ kinh phí cho các cơ sở giáo dục công lập có tổ chức dạy học nhà trẻ (nhóm 2), trung học cơ sở, giáo dục thường xuyên trung học cơ sở.

Mức hỗ trợ kinh phí cho các cơ sở giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh quy định (ảnh: CTV)

Mức hỗ trợ kinh phí cho các cơ sở giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh quy định (ảnh: CTV)

Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, việc này là phù hợp với tình hình thực tiễn, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, kịp thời hỗ trợ, nhằm ổn định và chia sẻ khó khăn, giảm bớt gánh nặng tài chính với phụ huynh, học sinh, người dân do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Thành phố Hồ Chí Minh dự trù kinh phí chính sách hỗ trợ kể trên vào khoảng 533 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách dành cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông công lập, học viên giáo dục thường xuyên vào khoảng 358 tỷ đồng.

Còn ngân sách dành cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông ngoài công lập đang học tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn, không bao gồm học sinh đang theo học tại các cơ sở giáo dục có vốn đầu tư của nước ngoài là 175 tỷ đồng.

Trong học kỳ 1, Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã chi 427 tỷ đồng để hỗ trợ học phí cho học sinh từ bậc mầm non đến trung học phổ thông, kể cả học sinh ngoài công lập.

Việt Dũng