Hành trình 5 năm của Tiếng Anh Global Success: Dấu ấn qua từng lớp học

18/06/2024 13:32
Thu Giang
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Tiếng Anh Global Success được đưa vào sử dụng tại các cấp học từ năm 2020 theo lộ trình thay sách giáo khoa.

Trải qua 5 năm nghiên cứu và hoàn thiện, bộ sách Tiếng Anh Global Success đã đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong việc học ngôn ngữ tiếng Anh và để lại dấu ấn sâu sắc qua từng lớp học.

Nhìn lại lộ trình thay sách giáo khoa Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Nhìn lại lộ trình thay sách giáo khoa Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đến năm 2025 sẽ đi đủ chặng đường thay sách giáo khoa mới. Có thể thấy, chương trình mới là một trong những điểm đột phá quan trọng để thay đổi toàn diện hệ thống giáo dục.

Chương trình được xây dựng nhằm chuyển biến nền giáo dục nặng về trang bị kiến thức sang nền giáo dục phát triển toàn diện về phẩm chất và năng lực người học; gia tăng yếu tố thực tiễn, thực hành, trải nghiệm; dành quyền chủ động cao hơn cho các địa phương, cho cơ sở giáo dục, cho người dạy và cho người học.

Ngoài ra, chương trình cũng tạo điều kiện và là căn cứ để thay đổi phương pháp dạy - học, thay đổi hoạt động của nhà giáo. Trước đây, giáo viên là người truyền thụ kiến thức là chính, còn với chương trình mới giáo viên là người tổ chức dạy và học, người định hướng, hỗ trợ nên vai trò của giáo viên có nhiều thay đổi theo hướng tăng cường sáng tạo, chủ động.

Lộ trình thay sách giáo khoa theo chương trình mới đã được thực hiện như sau:

- Năm học 2020-2021 đối với lớp 1.

- Năm học 2021 - 2022 đối với lớp 2 và 6.

- Năm học 2022-2023 đối với lớp 3, 7 và 10.

- Năm học 2023-2024 đối với lớp 4, 8 và 11.

- Năm học 2024-2025 đối với lớp 5, 9 và 12.

Như vậy, toàn bộ chương trình sách giáo khoa mới đã được phê duyệt và sẽ đưa vào giảng dạy đồng bộ các cấp học trong năm học 2024 - 2025.

Tiếng Anh Global Success đáp ứng xu thế đổi mới giáo dục

Tiếng Anh Global Success là bộ sách giáo khoa được biên soạn dựa trên Chương trình giáo dục phổ thông môn Tiếng Anh và Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Sách giáo khoa Tiếng Anh Global Success lớp 1 - lớp 12.
Sách giáo khoa Tiếng Anh Global Success lớp 1 - lớp 12.

Năm học 2024-2025 chính là thời điểm kết thúc lộ trình ra mắt trọn vẹn bộ sách Tiếng Anh Global Success từ lớp 1 đến lớp 12. Với tiêu chí “Dễ dạy - Dễ học - Dễ tiếp cận”, Global Success đã được triển khai rộng khắp 63 tỉnh, thành và thu hút hơn 10 triệu học sinh sử dụng học tập mỗi năm.

Đồng hành cùng Chương trình giáo dục phổ thông 2018, bộ sách hướng tới mục tiêu chính là tạo ra những đổi mới cho quá trình dạy và học ngoại ngữ trong các nhà trường phổ thông Việt Nam thông qua nghiên cứu và cập nhật những xu thế, tiêu chuẩn giáo dục toàn cầu nhằm mang đến những trải nghiệm dạy và học tốt nhất, song vẫn đảm bảo tính gần gũi với học sinh và môi trường giáo dục Việt Nam.

Bằng cách tích hợp các phương pháp giảng dạy hiện đại kết hợp các hoạt động tương tác thú vị, tích cực, các lớp học sử dụng Global Success trở nên sống động và hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Ngoài ra, với việc sử dụng Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung Châu Âu (CEFR) và Thang đánh giá năng lực tiếng Anh toàn cầu (GSE) để đo lường, theo dõi sự tiến bộ của học sinh, Global Success được cho rằng sẽ trở thành một bộ sách Tiếng Anh chuẩn quốc tế dành cho người Việt.

Không chỉ dừng lại ở việc truyền đạt kiến thức, Global Success còn khuyến khích sự phát triển toàn diện cho học sinh.

Bộ sách trang bị cho học sinh những kiến thức, kỹ năng ngôn ngữ, kiến thức văn hóa, đồng thời hình thành và phát triển những kỹ năng, phẩm chất của công dân toàn cầu thông qua việc lồng ghép hệ thống chủ đề đáp ứng 17 mục tiêu “Giáo dục vì sự phát triển bền vững” của Liên Hợp quốc, tất cả đều hướng đến những vấn đề đang diễn ra trong xã hội như bảo vệ môi trường, đô thị hóa, hay việc làm,...

Bên cạnh đó, Global Success cũng chú trọng việc phát triển kỹ năng 4Cs cho những công dân thế kỉ 21 (Critical thinking - Creativity - Communication - Collaboration).

Hiểu chính xác thì đây là các kỹ năng về Tư duy phản biện - Sáng tạo - Giao tiếp - Hợp tác mà mỗi học sinh cần có, giúp các em không bị tụt hậu trong thế giới đổi mới không ngừng.

Tích hợp chuyển đổi số trong dạy và học Tiếng Anh Global Success

Thấu hiểu những khó khăn của các thầy cô và các em học sinh trong tiếp cận chương trình mới, đồng thời ý thức được tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ trong các lĩnh vực giáo dục, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã liên tục nghiên cứu và cho ra đời hệ thống các sản phẩm số hóa mang tính đột phá đi kèm bộ sách giáo khoa Tiếng Anh Global Success được đặt tại địa chỉ hoclieu.vn.

Hệ sinh thái Hoclieu.vn cung cấp các công cụ hữu ích hỗ trợ quá trình dạy và học ngoại ngữ.
Hệ sinh thái Hoclieu.vn cung cấp các công cụ hữu ích hỗ trợ quá trình dạy và học ngoại ngữ.

Hoclieu.vn cung cấp hệ sinh thái tài nguyên số đồng bộ, phong phú, cập nhật, giúp giáo viên nâng cao tối đa chất lượng dạy học, giúp học sinh học tiếng Anh hứng thú, hiệu quả hơn.

Trong đó phải kể đến như: kho học liệu tích hợp chuyển đổi số thông minh Sách Mềm 2.0 với các bài học điện tử sinh động, các tiện ích đa dạng, bộ công cụ hỗ trợ giảng bài trực quan; hệ thống tài nguyên đồ sộ giúp giáo viên lập kế hoạch và biên soạn giáo án (Kế hoạch dạy học, Giáo án minh hoạ, Bài giảng điện tử), tổ chức hoạt động giảng dạy linh hoạt (Audio, video hoạt hình, video hướng dẫn phát âm, thẻ từ, bộ quân rối, tranh tình huống, danh sách từ vựng…), tham khảo phương pháp giảng dạy bộ sách (sách giáo viên, tài liệu tập huấn, video tiết dạy minh hoạ) và đặc biệt hỗ trợ giáo viên trong công tác kiểm tra đánh giá với Ngân hàng đề kiểm tra Test Bank.

Tất cả những đổi mới về phương pháp dạy - học ngoại ngữ thông qua việc tích hợp công nghệ mà Tiếng Anh Global Success mang lại đều hướng đến việc tạo ra những tiết học đầy hứng thú, chủ động, những thế hệ học sinh tự tin, thành công trong tương lai.

Lắng nghe những phản hồi từ các thầy cô giáo và các em học sinh

Trong những năm qua, Tiếng Anh Global Success đã đi qua một hành trình đầy thách thức và tự hào, làm nổi bật dấu ấn của mình trong cộng đồng học sinh và giáo viên trên khắp đất nước.

Cô Nguyễn Thị Thu Huyền (Trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Thực nghiệm Khoa học giáo dục, Hà Nội) sau một thời gian giảng dạy cùng bộ sách đã chia sẻ “Khi học với Tiếng Anh Global Success, học sinh không phải áp lực để tiếp nhận kiến thức nên các em rất hào hứng, vui vẻ. Đặc biệt, bộ sách còn có những trò chơi gắn với các bài học giúp việc tiếp nhận kiến thức trở nên nhẹ nhàng hơn”.

Học sinh Lâm Bảo Hà (Trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Thực nghiệm Khoa học giáo dục, Hà Nội) cho biết em cảm thấy hào hứng khi học tiếng Anh, được tham gia các hoạt động và trải nghiệm khám phá.

Với phương pháp biên soạn lấy việc học làm trung tâm và nâng cao năng lực giao tiếp, cô Phạm Minh Hằng (Trường Phổ thông dân tộc bán trú Khao Mang, Yên Bái) đã có những đánh giá thực tế về bộ sách “Các em tham gia học tập hào hứng, sôi nổi, tham gia hợp tác nhóm giải quyết vấn đề trong các bài học một cách tích cực. Các em được thực hành trải nghiệm nhiều nên kết quả học tập được đánh giá có sự chuyển biến rõ rệt.”

Hay cô Trần Thị Hải (Trường Trung học phổ thông Hàn Thuyên, Bắc Ninh) cũng chia sẻ rằng “Hai kỹ năng Speaking và Writing của các bộ sách trước đây là một cực hình đối với học sinh. Tuy nhiên, với Global Success học sinh rất hứng thú trong các tiết học, đặc biệt là Speaking”.

Giờ học sôi nổi cùng Tiếng Anh Global Success.
Giờ học sôi nổi cùng Tiếng Anh Global Success.

Bên cạnh những đổi mới trong phương pháp, Tiếng Anh Global Success còn được đánh giá cao về những hỗ trợ dạy - học mà Hệ sinh thái học liệu số đi kèm bộ sách mang lại.

Theo cô Lê Thị Mai Hương (Trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Thực nghiệm Khoa học giáo dục, Hà Nội), “việc cung cấp một Hệ sinh thái tài nguyên số phong phú cũng là một cách giúp cho sự phát triển năng lực của các giáo viên rất nhiều. Thông qua các hoạt động được tổ chức trong giờ học cũng như các nội dung, các phương pháp mà giáo viên truyền tải đã giúp học sinh có nhiều tiến bộ trong việc học Tiếng Anh”.

Em Đỗ Thành Hưng (Trường Trung học phổ thông Cổ Loa, Đông Anh, Hà Nội) cho biết “Hệ sinh thái tài nguyên số hoclieu.vn đã trở thành công cụ đắc lực giúp em tự chủ trong việc ôn luyện, thi thử”.

Hay với thầy Nguyễn Quốc Lam (Trường Trung học phổ thông Quảng Hà, Quảng Ninh) thì “Hệ sinh thái Học liệu số Global Success là công cụ hữu ích để giáo viên có thể khai thác hệ thống bài giảng, bài tập ôn luyện (kèm đáp án), đề kiểm tra giúp rút ngắn thời gian chuẩn bị cho thầy cô”.

Dấu ấn hành trình 5 năm của Tiếng Anh Global Success không chỉ là sự tiến bộ về kiến thức, kỹ năng, sự tự tin, sáng tạo của người học, mà còn là sự thay đổi tích cực mà bộ sách mang lại cho cộng đồng dạy - học tiếng Anh.

Global Success đã và đang góp phần vào sự phát triển toàn diện của thế hệ trẻ Việt Nam năng động, sẵn sàng hội nhập quốc tế.

Trong tương lai, việc học tiếng Anh trên ghế nhà trường phổ thông sẽ không chỉ là học một ngôn ngữ mới, mà còn là mở ra những cánh cửa mới, những cơ hội mới.

Hãy đón chờ những “màu sắc mới” của nền giáo dục ngoại ngữ nước nhà!

Thu Giang