Hải Phòng nỗ lực đảm bảo tổ chức kỳ thi vào lớp 10 an toàn, nghiêm túc

17/05/2024 09:59
LÃ TIẾN
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Lần đầu tiên, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng tổ chức cho các giám khảo ăn uống tập trung tại hội đồng chấm thi.

Tại hội nghị cung cấp thông tin và giao ban báo chí diễn ra vào chiều 16/5, ông Bùi Văn Kiệm- Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng cho biết, kỳ thi vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2024-2025 là kì thi cuối cùng của chương trình Giáo dục phổ thông 2006.

bui-van-kiem-5.jpeg
Ông Bùi Văn Kiệm - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thông tin tới các cơ quan báo chí công tác tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025 (Ảnh: LT)

Vì thế, để tạo điều kiện, đảm bảo quyền lợi cho học sinh, Sở đã đề xuất Ủy ban nhân dân thành phố thi 3 môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ.

“Tuy đã có kinh nghiệm nhiều năm tổ chức các kì thi an toàn, nghiêm túc, hiệu quả, nhưng Sở Giáo dục và Đào tạo tuyệt đối không chủ quan, cố gắng lường trước rủi ro có thể xảy ra.

Sở cũng tổ chức nhiều cuộc họp phân tích, đánh giá, rút kinh nghiệm, có phương án tổ chức cho kì thi vào lớp 10 một cách kĩ lưỡng”, ông Kiệm nhấn mạnh.

Theo ông Kiệm, 2 năm vừa qua, Sở đã áp dụng biện pháp kiểm soát chặt chẽ khâu chấm thi, đó là cách ly giám khảo “có vào, không có ra”. Lần đầu tiên, Sở tổ chức cho các giám khảo ăn uống tập trung tại hội đồng chấm thi.

Do đó, thông tin về kết quả kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 không bị lộ, lọt trước khi Sở Giáo dục và Đào tạo chính thức công bố.

Chỉ đến khi Sở Giáo dục và Đào tạo công bố kết quả ở cổng thông tin điện tử chính thức thì lúc đó những nhân sự làm công tác thi nắm thông tin mới được ra về.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cũng chia sẻ: “Để chuẩn bị cho kỳ thi, Sở đã rất tích cực, chủ động các phương án và lường trước những rủi ro. Tuy nhiên, trong công tác tổ chức thi không điều gì có thể nói trước được.

Bởi vậy, sở mong muốn các sở, ngành thành phố và các quận, huyện phối hợp, đồng hành với Sở Giáo dục và Đào tạo để tổ chức tốt các kỳ thi”.

GDVN_HP-thi-vao-10-13.jpg
Các thí sinh dự thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2023-2024 (Ảnh: Lã Tiến)

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, kỳ thi vào lớp 10 Trung học phổ thông công lập năm học 2024-2025 tại Hải Phòng có 25.670 thí sinh dự thi, trong đó dự thi đại trà: môn Toán, Ngữ văn là 25.670 thí sinh; 25.585 thí sinh đăng kí thi tiếng Anh; 41 thí sinh dự thi tiếng Nhật; 1 thí sinh thi tiếng Trung; 43 thí sinh thi tiếng Pháp. Thí sinh dự thi Ngoại ngữ (điều kiện và các môn chuyên) là 2.096 em.

Hải Phòng có 43 Hội đồng thi đại trà với 1.100 phòng thi; 2 Hội đồng thi chuyên Ngoại ngữ với 87 phòng thi; 1 Hội đồng thi các môn chuyên với 91 phòng thi tại Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú.

Về lịch thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông công lập diễn ra trong 2 ngày 4, 5/6. Sáng 4/6, thí sinh thi môn Ngữ văn trong thời gian 120 phút, chiều thi Ngoại ngữ thời gian 60 phút. Sáng 5/6, thí sinh thi môn Toán thời gian 120 phút.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trung học phổ thông chuyên Trần Phú diễn ra trong 2 ngày 7, 8/6. Ngày 7/6, thí sinh thi môn tiếng Anh điều kiện, tiếng Pháp điều kiện thời gian 60 phút vào buổi sáng, buổi chiều thi Toán chuyên, Ngữ văn chuyên thời gian 150 phút.

Ngày 8/6, buổi sáng, các thí sinh thi tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nhật chuyên; chiều thi Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý chuyên (thời gian bài thi 150 phút.

Để tổ chức kỳ thi, Sở Giáo dục và Đào tạo đã huy động 3.165 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia coi thi và 961 cán bộ, giáo viên, nhân viên chấm thi. Thời gian chấm thi dự kiến từ 9/6 đến ngày 16/6.

Ông Phạm Quốc Hiệu – Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết về những điểm thay đổi đối với tuyển sinh vào lớp 10 Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú.

Theo đó, kỳ thi năm nay không tuyển sinh lớp Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội và lớp Song ngữ (tiếng Pháp). Đây là những lớp không chuyên tại trường chuyên Trần Phú tuyển sinh trong các năm học trước.

Đồng thời, trường tuyển sinh 2 lớp chuyên Pháp, trong đó 1 lớp (Pháp 1) thi tuyển sinh bằng Tiếng Pháp chuyên và môn thi điều kiện là Tiếng Pháp cùng với môn Toán, Ngữ văn đại trà; 1 lớp (Pháp 2) thi tuyển sinh bằng tiếng Anh chuyên và môn điều kiện là tiếng Anh cùng với môn Toán, Ngữ văn đại trà (lớp chuyên Pháp 2 tuyển sinh học sinh thi từ tiếng Pháp chuyên khi không trúng tuyển lớp Pháp 1, đảm bảo các điều kiện theo quy định và học sinh thi bằng môn Tiếng Anh chuyên).

Bài thi môn tiếng Anh không chuyên, tiếng Pháp không chuyên (bài thi ngoại ngữ điều kiện) thi theo hình thức trắc nghiệm; bài thi môn tiếng Anh chuyên và tiếng Nhật chuyên, tiếng Pháp chuyên gồm 2 phần (phần trắc nghiệm làm bài trên phiếu trả lời trắc nghiệm, chấm bằng máy và phần viết chấm tự luận); các bài thi còn lại thi theo hình thức tự luận.

Thời điểm tổ chức thi và đề thi các bài thi không chuyên (Toán và Ngữ văn) chung với đề thi tuyển sinh vào các trường trung học phổ thông công lập.

LÃ TIẾN