Hà Nội: Kết thúc bài thi môn Toán, nhiều học sinh tự tin đạt điểm 9, điểm 10

09/06/2024 12:35
Hiền Mai
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Đúng 10 giờ sáng nay, học sinh Hà Nội kết thúc bài thi môn Toán kỳ thi vào 10. Nhiều thí sinh đánh giá đề Toán dễ. 

Kết thúc 120 phút làm bài thi môn Toán kỳ thi vào lớp 10, nhiều học sinh ở Hà Nội cho biết hoàn thành bài thi khá suôn sẻ, tự tin được 9-10 điểm.

44857c57-9e0a-4a72-bfdd-ed47bd318fd6.jpg
Đề thi chính thức môn Toán Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2024-2025.

Tại Điểm thi Trường Trung học phổ thông Phan Huy Chú - Đống Đa, được bố che ô ra đón ngay ở cổng trường sau khi hoàn thành bài thi, nam sinh vui vẻ ăn mừng hô lớn: "10 rồi bố ơi".

Nam sinh này là em Đậu Minh Hải - học sinh lớp 9 Trường Liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở Ngôi Sao Hà Nội. Chia sẻ với phóng viên, Hải cho biết thời gian làm bài quy định 120 phút nhưng em chỉ cần 1 tiếng là làm xong đề thi Toán sáng nay và thêm 30 phút đọc soát lại bài làm.

GDVN (745).JPG
Hải cho hay, bố là người đồng hành cùng với em trong suốt quá trình học tập và đưa em đi thi để cổ vũ, động viên em. (Ảnh: Ngọc Mai)

Nhận xét đề thi môn Toán sáng nay, Hải cho rằng mức độ khó của đề thi cũng tương tự như năm trước. Tuy nhiên, câu bất đẳng thức trong đề thi không quá khó và câu hỏi phần hình học không quá lắt léo.

"Em tự tin bài làm môn Toán của em sẽ được 10 điểm" - Hải phấn khởi chia sẻ.

Được biết, Hải có nguyện vọng thi vào lớp chuyên Tin của Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Do đó, em tiếp tục giữ vững phong độ để ngày mai làm tốt bài thi môn chuyên.

Cũng là học sinh lớp 9 của Trường Liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở Ngôi Sao Hà Nội, em Phan Vũ Hoàng cho rằng đề thi môn Toán năm nay dễ hơn năm trước.

"Trước khi đi thi, em nghĩ câu Vi-et sẽ khó nhưng bất ngờ câu này trong đề thi chính thức khá dễ nên không có nhiều lo lắng. Với em, câu hỏi khó nhất của đề thi vẫn là câu hình học. Nếu thuận lợi, em tự tin được 9,75 điểm thi môn Toán", Hoàng tâm sự.

GDVN (708).JPG
Em Phan Vũ Hoàng chia sẻ tự tin đạt điểm cao môn Toán. Ngày mai, em tiếp tục tham gia làm bài thi chuyên để thực hiện mục tiêu trở thành học sinh chuyên Amsterdam. (Ảnh: Ngọc Mai)

Chia sẻ với phóng viên, em Hoàng Minh Hà - học sinh Trường Trung học cơ sở Ngoại Ngữ (Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội) bày tỏ, trong 3 môn thi, em cảm thấy khó khăn nhất ở môn Toán. Bởi, kiến thức môn học này rất rộng và khó có thể nhớ được hết tất cả các dạng đề.

Trải qua 2 ngày thi, em Hoàng Minh Hà cho biết: "Mục tiêu của em đặt ra là thi đỗ lớp chuyên Anh của Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Ngoài môn Ngữ văn, em cảm thấy tự tin nhất là môn Tiếng Anh vì đây là môn học mà em yêu thích nhất và từ tháng 3 năm năm cho đến trước khi kỳ thi vào lớp 10 diễn ra, em dành khoảng 3 ngày/tuần để vừa học vừa luyện đề Tiếng Anh. Còn với môn Toán, em cũng dành khá nhiều thời gian để ôn luyện. Với đề thi Toán năm nay, em cảm thấy bản thân đã làm hết sức mình, tự tin đạt điểm cao".

Cũng theo Hà, bản thân em và nhiều bạn trong lớp từng cảm thấy khá áp lực và có ý định bỏ thi vào trường chuyên, nhưng sau đó các em động viên nhau cùng cố gắng để đạt mục tiêu đã đặt ra ngay từ đầu năm học.

GDVN (724).JPG
Phụ huynh an ủi, chia sẻ cùng con gái sau khi kết thúc bài thi môn Toán. (Ảnh: Ngọc Mai)

Em Lê Văn Nguyên Hưng - học sinh Trường Trung học cơ sở Phú Diễn cũng đặt mục tiêu là thi đỗ trường chuyên trong kỳ thi vào 10 của Hà Nội.

Hưng chia sẻ với phóng viên rằng môn Toán luôn là môn học thế mạnh của em trong số 3 môn Toán, Ngữ văn và tiếng Anh. Vậy nên, trong quá trình ôn thi, em dành thời gian nhiều hơn để ôn Ngữ văn và tiếng Anh.

Sáng nay, Hưng cảm thấy rất tự tin khi làm bài môn Toán. Sau khi hoàn thành cả 3 bài thi, Hưng dự đoán điểm Ngữ văn được trên 5 điểm (vì môn này không phải thế mạnh của em), Tiếng Anh được 9,5 điểm và Toán được trên 9 điểm.

Rời phòng thi với tâm trạng phấn khởi, rạng rỡ, em Đỗ Phước Thịnh - học sinh Trường Trung học cơ sở Đại Kim cho biết, thời tiết mưa nên khá mát mẻ khiến cho tâm trạng của em trong phòng thi cũng thoải mái hơn nhiều.

Em Đỗ Phước Thịnh. (Ảnh: Đào Hiền)
Em Đỗ Phước Thịnh. (Ảnh: Đào Hiền)

Đánh giá chất lượng làm bài cả 3 môn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của bản thân, Thịnh chia sẻ bản thân không quá hài lòng với môn Ngữ Văn và em dự đoán chỉ được 7,5-8 điểm. Môn Tiếng Anh em làm tốt hơn nên rất có khả năng được 9,5 điểm.

Thịnh cho hay, để đỗ nguyện vọng 1 là Trường Trung học phổ thông Kim Liên, điểm môn Toán của em phải từ 8,75 hoặc 9 điểm trở lên.

Chia sẻ thêm với phóng viên, Thịnh cho biết em cũng đã có kế hoạch đăng ký một lớp học đàn và học thêm tiếng Anh để thi Ielts. Không chỉ vậy, em còn đang hào hứng nhận quà từ phụ huynh vì bố mẹ đã hứa sẽ tặng em chiếc điện thoại và dàn máy tính mới sau khi em biết điểm.

Em Đoàn Duy Anh - học sinh Trường Trung học cơ sở Thị trấn Văn Điển là thí sinh đầu tiên hoàn thành môn thi Toán tại Điểm thi Trường Trung học phổ thông Kim Liên.

Em Đoàn Duy Anh - thí sinh đầu tiên kết thúc môn thi Toán tại Điểm thi Trường Trung học phổ thông Kim Liên. Ảnh: Đào Hiền
Em Đoàn Duy Anh - thí sinh đầu tiên kết thúc môn thi Toán tại Điểm thi Trường Trung học phổ thông Kim Liên. Ảnh: Đào Hiền

Không giấu nổi sự vui mừng khi chia sẻ với phóng viên, Duy Anh cho hay khả năng cao nhất em có thể đạt được 9,75 điểm cho môn thi Toán, chắc chắn sẽ đỗ nguyện vọng 1 vào Trường Trung học phổ thông Kim Liên.

So với đề thi minh hoạ của Sở, em thấy đề thi chính thức môn Toán nhẹ nhàng hơn, đặc biệt là câu hỏi về hệ thức Vi-et không quá khó.

Đối với câu IV (hình học), nếu 2 câu hỏi đầu tiên khá dễ lấy điểm thì ở câu hỏi thứ 3 mức độ khó hơn. Đây cũng là câu hỏi khiến Duy Anh cần nhiều thời gian để giải quyết nhất.

Thí sinh phấn khởi sau khi kết thúc bài thi môn Toán. (Ảnh: Đào Hiền)
Thí sinh phấn khởi sau khi kết thúc bài thi môn Toán. (Ảnh: Đào Hiền)

Phấn khởi khoe thành tích với mẹ khi vừa đặt chân ra khỏi điểm thi là thí sinh Hà Anh - học sinh Trường Trung học cơ sở Ngô Gia Tự. Chia sẻ với phóng viên, Hà Anh tự tin điểm Toán năm nay của em sẽ cao nhất trong 3 môn thi, dự đoán môn này em được 9,25 điểm.

Cũng giống như nhiều thí sinh khác, trước khi thi, Hà Anh lo lắng nhất là câu hỏi Vi-et. Tuy nhiên khi nhận đề thi, em khá bất ngờ vì nội dung câu hỏi này dễ, chỉ cần cẩn thận là có thể làm đúng. Hoàn thành bài thi, Hà Anh rất yên tâm về chất lượng bài thi môn Toán hôm nay.

GDVN (676).JPG
Dù trời mưa nhưng nhiều phụ huynh quyết đứng chờ con hoàn thành bài thi môn Toán. (Ảnh: Ngọc Mai)

Nhận định đề thi môn Toán kỳ thi vào 10 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, cô Trương Thị Diễm - Giáo viên môn Toán, Trường Trung học cơ sở Mỹ Lương (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) cho biết, đề thi vẫn giữ được cấu trúc ổn định và quen thuộc so với các năm trước nhưng có sự phân hóa hơn để đảm bảo yêu cầu, tính chất của kỳ thi.

Nội dung đề thi Toán năm nay chủ yếu trong chương trình môn Toán lớp 9. Cách sắp xếp câu hỏi hợp lý, bám sát chương trình học và ôn tập, đảm bảo bao quát kiến thức, kỹ năng của học sinh. Tỷ lệ giữa các câu hỏi mức nhận biết, thông hiểu khoảng 70%, vận dụng và vận dụng cao khoảng 30%. Ý 3 của câu 1 và câu Vi-et sử dụng phân loại mức 8-9 điểm. Ý cuối câu IV (hình học) và câu 5 là phân loại học sinh mức 9,5-10 điểm.

Theo cô Diễm dự đoán, với đề thi Toán năm nay, học sinh trung bình có thể đạt từ 5 đến 6,5 điểm nếu hoàn thành trọn vẹn các ý 1 và 2 của câu 1, câu II, ý 1 và 2 của câu III và ý 1 của câu IV.

Học sinh khá có thể đạt 7-8 điểm nếu làm thêm được các ý 3 câu I, ý 2 câu III và ý 2 câu IV.

Học sinh giỏi có thể đạt 8,5 điểm trở lên nếu làm tốt tất cả các ý kể trên. Riêng điểm trên 9 yêu cầu học sinh phải có tư duy nâng cao tốt.

Nhận định chi tiết các câu hỏi trong đề thi, cô Diễm cho biết, với câu I (2 điểm), học sinh dễ lấy được 1,5 điểm ở hai ý đầu. Tuy nhiên, ở ý rút gọn, học sinh thường nhầm dấu “+” thành “-" nên hay bị rút gọn sai. Ý 3 yêu cầu tìm giá trị của x nâng cao hơn một chút, đòi hỏi học sinh biết vận dụng kiến thức linh hoạt, có kỹ năng trình bày và tính toán tốt".

Tương tự với câu II, ý 1 cô Diễm đánh giá giải toán bằng cách lập phương trình, hệ phương trình là dạng quen thuộc, học sinh được ôn nhiều nên sẽ không gặp khó khăn. Thí sinh chú ý về lời văn, lập luận , đơn vị của các đại lượng trong bài và đối chiếu điều kiện sẽ không bị mất điểm. Ý thứ 2 là câu hỏi liên quan đến hình học có yếu tố thực tế, chỉ cần vận dụng đúng công thức là tìm ra đáp án nhưng học sinh cũng rất dễ lắp sai công thức và hay nhầm dấu “=” hay “xấp xỉ”.

Ở câu III, phần giải hệ phương trình không khó nhưng học sinh dễ bị trừ điểm ở lỗi thiếu hoặc sai điều kiện xác định của ẩn, thiếu đối chiếu điều kiện, hoặc cộng trừ đại số nhầm lẫn giữa 2 vế; sai kết luận nghiệm, sai thứ tự nghiệm hoặc viết sai tập nghiệm cũng là những lỗi nhỏ học sinh hay mắc phải. Phần liên quan đến sự tương giao giữa hai đồ thị hàm số, trong đó có 2 ý nhỏ và một ý cần sử dụng định lý Vi-et trong bài này cũng ở mức cơ bản, tính toán nhẹ nhàng.

"Trong đề Toán của các năm trước, ý cuối của câu I thường không có thông tin gây nhiễu. Nhưng trong đề thi Toán năm nay, ý cuối câu I có chứa "bẫy” nhằm thử thách học sinh lấy 9 điểm", cô Diễm đánh giá.

Ở câu IV, phần hình học, các câu hỏi đều là dạng bài quen thuộc như chứng minh tứ giác nội tiếp; chứng minh hai góc góc bằng nhau; chứng minh hệ thức hình học và hai đường thẳng song song. Trong đó, cô Diễm nhận xét hai ý đầu vẫn ở mức cơ bản, nhưng có thể học sinh trung bình sẽ gặp khó ở ý hai. Riêng ý ba, vì là câu phân loại học sinh, các em cần biết phân tích và kết nối với những câu đã giải, với giả thiết của bài toán thì mới tìm ra được cách chứng minh.

Những học sinh có khả năng phân tích tốt, biết suy luận và kết nối các góc của tứ giác nội tiếp mới làm được. Còn với câu cuối của đề (0,5 điểm) không quá khó, nhiều học sinh sẽ giải tốt.

"Nhìn chung, đề thi môn Toán năm nay đảm bảo tính phân hóa, đáp ứng tốt mục tiêu phân loại học sinh vào các trường trung học phổ thông. Dự đoán điểm trung bình môn này có thể tăng nhẹ và điểm 9,10 sẽ nhiều hơn so với năm trước, phổ điểm chủ yếu ở ngưỡng 7,5-8 điểm", cô Diễm dự đoán.

Ngày mai (10/6), thí sinh dự thi vào lớp 10 chuyên của Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội Amsterdam, Trường Trung học phổ thông Chuyên Nguyễn Huệ, Trường Trung học phổ thông Chu Văn An và Trường Trung học phổ thông Sơn Tây sẽ làm bài thi các môn chuyên.

Tiếp đó, thí sinh thi vào 10 chương trình đào tạo song bằng tú tài học chương trình trung học phổ thông quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc (Chứng chỉ A-LEVEL) sẽ làm bài thi các môn song bằng vào ngày 11-12/6.

Hiền Mai