Từ vụ trường Gateway: Phải xây dựng một lộ trình khẩn cấp để bảo vệ trẻ em

09/08/2019 06:16
Nhật Minh
0
(GDVN) - Vụ việc học sinh trường Gateway tử vong có lẽ là rất điển hình và đau lòng cho việc trẻ em đang không được an toàn trong chính môi trường giáo dục.

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Đại biểu Quốc hội Cao Đình Thưởng - Ủy viên Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội nhấn mạnh: “Vụ việc học sinh lớp 1 trường tiểu học Gateway tử vong do bị quên trên xe đưa đón của trường là vô cùng đau lòng và đáng tiếc.

Trách nhiệm hoàn toàn thuộc về nhà trường. Trong đó, trực tiếp là người đưa đón trẻ, lái xe, giáo viên chủ nhiệm, trách nhiệm chủ tịch hội đồng trường, ban giám hiệu”.

Đại biểu Cao Đình Thưởng: "Vụ học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong trên xe đưa đón trách nhiệm hoàn toàn thuộc về nhà trường". Ảnh: Nhật Minh

Đại biểu Thưởng cho rằng, vụ việc xảy ra thể hiện lỗ hổng trong quy trình đưa đón trẻ. Nó thể hiện sự thiếu đồng bộ về cơ chế chính sách trong việc quản lý các trường tư thục. Đặc biệt là những trường tự đặt danh xưng là trường quốc tế mà chưa hề có kiểm định, tiêu chuẩn.

“Điều này dẫn đến hoạt động không bài bản, cần phải chấn chỉnh lại hoạt động của các loại hình trường trong giáo dục, đặc biệt là những trường gọi là trường quốc tế.

Phải xây dựng một lộ trình khẩn cấp để bảo vệ học sinh, trẻ em, bảo vệ môi trường giáo dục Việt Nam.

Vừa rồi, Quốc hội quyết định giám sát về vấn đề xâm hại trẻ em. Nhưng vụ việc này có lẽ là rất điển hình và đau lòng cho việc trẻ em đang không được an toàn trong chính môi trường giáo dục”, Đại biểu Thưởng nói.

Theo ông, xử lý đến đâu như thế nào là việc của các cơ quan tố tụng, điều tra. Ai đến đâu, tội thế nào người đó phải chịu nhưng đây là hồi chuông cảnh báo, là báo động đỏ trong việc bảo vệ trẻ em.

“Con người mà có trách nhiệm thì đã không đến tình trạng như vừa rồi.

Tôi không thể tin được là có việc bỏ một học sinh 9 tiếng đồng hồ trên xe đưa đón để dẫn đến tử vong.

Lái xe tại sao không kiểm tra xe, người đón trẻ tại sao không đếm, các bạn cũng không biết là có một bạn đang ở trên xe, giáo viên chủ nhiệm cũng không biết? Điều này là hết sức vô lý.

Tôi vô cùng bức xúc về vụ việc này”.

Rõ ràng, sau vụ việc, tất cả các trường phải xem lại quy trình giảng dạy, quản lý học sinh từ trong và ngoài trường thế nào để các cháu được an toàn nhất.

“Theo tôi không chỉ trường này mà các trường học trên cả nước phải được rà soát xem có lỗ hổng nào trong việc dạy học, quản lý học sinh. Đừng để việc xảy ra rồi mới chạy theo.

Phải chủ động xem lại những công đoạn trong quản lý giáo dục, cái gì dễ phát sinh tiêu cực, nguy hiểm dự báo trước. Để xảy ra rồi thì đã là quá muộn. Hậu quả nó sẽ rất đau lòng.


Quá lo sợ, nhiều phụ huynh trường Gateway tự đưa con đi học

Việc dự báo trước để có quy chế, quy tắc, nội quy bắt buộc mọi người phải tuân theo.

Thực ra đó là tuân theo những quy định của pháp luật một cách cụ thể”, Đại biểu Thưởng phân tích.

Theo ông, từ đây cũng phải xác định trách nhiệm của ngành giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo tới đây phải rà soát lại quy mô trường lớp trên địa bàn cả nước xem những loại hình nào là hợp pháp, loại hình nào là bất hợp pháp.

Xã hội hóa giáo dục cần có lộ trình, thận trọng theo quy định pháp luật và phải có điều kiện mới quản lý được thống nhất.

“Giờ đại học cũng nở rộ, mầm non, tiểu học trường công, trường tư, rồi các trường không rõ mô hình có được cấp phép không cũng hoạt động là rất đáng lo ngại, phải có chấn chỉnh”, Đại biểu Thưởng nêu quan điểm.

Nhật Minh

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật