Thủ khoa toàn quốc khối A1 29,55 điểm nuôi ước mơ thành lập trình viên

27/07/2021 06:05
Phạm Minh
0
GDVN- “Với em, dịch Covid-19 vừa là thách thức, khó khăn, vừa là cơ hội để mình kết hợp nhiều phương pháp học hiệu quả”, Trọng An khẳng định.

Thân Trọng An - học sinh lớp 12A1, Trường Trung học phổ thông Lục Nam (tỉnh Bắc Giang) là thủ khoa khối A1 trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay, đạt 29,55 điểm. Nam sinh sở hữu điểm 10 môn tiếng Anh cùng 9.75 điểm môn Vật lý và 9,8 điểm môn Toán.

Với 8,75 điểm môn Ngữ Văn, Trọng An còn xuất sắc trở thành thủ khoa khối D1 của tỉnh Bắc Giang với tổng số điểm ba môn là 28,55. Được biết, cách đây ba năm, An cũng là thủ khoa đầu vào lớp 10 của Trường Trung học phổ thông Lục Nam.

Thân Trọng An - học sinh lớp 12A1, Trường Trung học phổ thông Lục Nam (tỉnh Bắc Giang) là thủ khoa khối A1. (Ảnh: NVCC)

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Thân Trọng An bày tỏ: “Nhận được kết quả thi em rất bất ngờ, một kết quả vượt qua cả kỳ vọng của bản thân, hiện giờ, cảm xúc trong em như lắng lại vì mình đã trải qua một hành trình nhiều nỗ lực và cố gắng, chinh phục được những thử thách”.

Trọng An cho biết, những tháng cuối cùng của kỳ thi tốt nghiệp cũng chính là thời gian tỉnh Bắc Giang phải căng mình chiến đấu với dịch Covid-19. Tuy nhiên, may mắn sát ngày thì dịch bệnh đã được kiểm soát, công tác phòng chống dịch trong kỳ thi được thực hiện nghiêm túc nên bản thân em có tâm lý thoải mái và không bị áp lực.

Vì ảnh hưởng của dịch bệnh, thời gian học ở trường bị gián đoạn, song, nam sinh đã kết hợp nhiều phương pháp học để ôn thi tốt nhất.

“Nhà trường đã phân chia thời khóa biểu học online rất chặt chẽ, dù không tới trường nhưng em vẫn bổ khuyết được kiến thức nhờ học trực tuyến cùng thầy cô.

Bên cạnh đó, em còn tự học qua các trang web trên mạng, đây chính là kho học liệu phong phú và đa dạng giúp em mở rộng kiến thức và ôn tập tốt.

Ngay từ đầu, em đã vạch ra lộ trình học tập cho bản thân một cách rõ ràng, em không cố đi tìm những bài tập khó mà cố gắng giải và nắm chắc kiến thức trong từng câu hỏi theo năng lực của mình.

Mỗi môn học, em đều có một cuốn sổ ghi chép những thông tin thật sự có ích cho kì thi. Em cũng đã nghiên cứu kĩ đề minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo và chú trọng ôn những dạng bài mà khả năng cao sẽ có trong đề thi ”, Trọng An cho biết.

Nam sinh cũng khẳng định đề thi năm nay không quá khó, em cẩn thận làm từng câu một cách chắc chắn và không để bỏ sót câu hỏi nào.

Từ năm lớp 5, sau khi tham gia kỳ thi Tin học trẻ toàn quốc và đạt giải nhì, Trọng An đã đam mê với môn Toán và ước mơ trở thành một Lập trình viên. Từ đó, An nỗ lực học tập để theo đuổi ước mơ của mình.

“Trước đây, em chỉ chú trọng học toán, nhưng anh trai là người đã giúp em thay đổi suy nghĩ và thay đổi phương pháp học tập. Anh đã nói với em rằng, nếu muốn trở thành lập trình viên thì không chỉ cần mỗi môn Toán, em còn phải học giỏi tiếng Anh và học đều các môn nữa.

Từ đó, em đã cân đối thời gian học tập cho các môn học. Lên cấp 3, em tham gia vào đội tuyển tiếng Anh tham dự kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Năm lớp 12, em đã đạt giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi tỉnh môn tiếng Anh”.

Thân Trọng An cùng cô giáo của mình. (Ảnh: NVCC)

Đặc biệt, Trọng An đã trúng tuyển vào Đại học FPT ngành Công nghệ thông tin theo phương thức xét tuyển bằng học bạ. Mặc dù là thủ khoa khối A1 nhưng An không dùng điểm thi để xét tuyển đại học mà quyết định theo học tại Đại học FPT, nuôi ước mơ trở thành một lập trình viên tài năng.

“Khi được trải nghiệm và nhận ra năng lực, đam mê với môn Tin học, em đã định hướng rõ ràng cho con đường tương lai của mình.

Em không chỉ học tập kiến thức trong sách vở, em còn lên mạng tìm hiểu những blog về Công nghệ thông tin từ các anh chị đi trước. Theo dõi các hoạt động của anh chị theo học ngành IT giúp em hiểu hơn về nghề và càng đam mê hơn, nỗ lực hơn cho ước mơ của mình.

Em đặc biệt thích Blog “tôi đi code dạo” của anh Phạm Huy Hoàng, cựu sinh viên Đại học FPT, với cách nói chuyện dí dỏm của anh em nhận ra nghề lập trình không hề khô khan mà rất thú vị.

Càng tìm hiểu, em càng cảm thấy hứng thú hơn và tự tin, quyết tâm hơn với lựa chọn của mình”, Thân Trọng An tâm sự.

Với kết quả vượt qua trên kỳ vọng trong kỳ thi tốt nghiệp, Trọng An bày tỏ sự biết ơn đối với các thầy cô Trường Trung học phổ thông Lục Nam đã luôn miệt mài, tấm huyết với học sinh, thầy cô luôn là người đồng hành, tạo động lực học tập cho học sinh nỗ lực vươn lên, vượt qua những giới hạn của chính bản thân mình.

Bên cạnh đó, bố mẹ, anh trai luôn cạnh bên và động viên, chia sẻ, ủng hộ hết mình, tiếp sức cho ước mơ của An.

Cô Nguyễn Thị Xuân, giáo viên chủ nhiệm của Thân Trọng An chia sẻ: "Nhận được kết quả của An tôi vui mừng và vô cùng hạnh phúc, tôi rất tự hào về cậu học trò nhỏ của mình.

An là một học sinh chăm chỉ, học giỏi, dù là học sinh giỏi môn tiếng Anh nhưng em học đều tất cả các môn. Ngay từ đầu, nhận thấy em có năng lực nổi trội, các thầy cô dạy khối A1 cũng đã hỗ trợ em, giúp đỡ em chuẩn bị kiến thức tốt nhất cho kỳ thi.

Thời điểm ôn tập vì dịch bệnh bùng phát nên quá trình học tập của các em cũng vất vả hơn. Thầy cô thường chuẩn bị tài liệu và đề thi để các em ôn tập hiệu quả nhất. Trọng An có khả năng tự học, tự nghiên cứu rất tốt nên tôi luôn yên tâm về em.

Đặc biệt, trong các kỳ thi thử thì Trọng An thường có kết quả cao nhất trường. Thành tích hôm nay em đạt được là quả ngọt từ chính những nỗ lực cố gắng học tập của em".

Phạm Minh

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật