Thiếu giáo viên, Quảng Ngãi tuyển 1.169 chỉ tiêu chuẩn bị cho năm học mới

21/04/2021 06:05
AN PHONG
0
GDVN- Việc bố trí một giáo viên dạy nhiều trường chỉ là giải pháp tình thế, còn địa phương này vẫn tổ chức thi tuyển để bổ sung đội ngũ.

Là một trong những địa phương thường xuyên xảy ra tình trạng thiếu giáo viên trước thềm năm học mới nên hầu như năm nào, ngành giáo dục Quảng Ngãi cũng phải xoay sở “chắp vá” cho đủ đội ngũ giảng dạy.

Quảng Ngãi tuyển dụng 1.169 giáo viên chuẩn bị cho năm học mới 2020-2021. Ảnh: AP

Ngoài việc hợp đồng với giáo viên thì Quảng Ngãi còn sử dụng đến phương án “một giáo viên dạy học ở nhiều trường khác nhau”.

Chính sách này sẽ giúp các trường tránh được tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ, tăng thu nhập cho giáo viên nhưng như ông Đỗ Văn Phu – Giám đốc sở Giáo dục Quảng Ngãi từng khẳng định, đó chỉ là giải pháp tạm thời.

“Về lâu dài, vẫn phải thường xuyên tổ chức thi tuyển giáo viên để bổ sung đội ngũ. Có như vậy mới đảm bảo chất lượng dạy học”, ông Phu nói.

Thiếu giáo viên, Quảng Ngãi đề xuất 1 giáo viên dạy nhiều trường
Thiếu giáo viên, Quảng Ngãi đề xuất 1 giáo viên dạy nhiều trường

Do đó, trên cơ sở đề xuất của Sở Nội vụ Quảng Ngãi, ngày 20/4, ông Đặng Văn Minh – Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã có công văn gửi các Sở, ngành và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố về “kế hoạch tuyển dụng giáo viên năm 2021”.

Theo đó, Quảng Ngãi sẽ tuyển dụng 1.169 giáo viên năm 2021 cho các cơ sở giáo dục trực thuộc Sở và Ủy ban nhân dân các huyện. Trong đó, bậc mầm non có 372 chỉ tiêu, bậc tiểu học: 438 chỉ tiêu, bậc trung học cơ sở: 280 chỉ tiêu, bậc trung học phổ thông: 79 chỉ tiêu.

Việc tuyển dụng giáo viên tại Ủy ban nhân dân các huyện theo hình thức xét tuyển. Vòng 1: kiểm tra điều kiện dự tuyển tại phiếu đăng ký dự tuyển theo yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển, nếu đáp ứng được thì người dự tuyển được tham dự vòng 2.

Vòng 2 là vòng thi viết môn nghiệp vụ chuyên ngành. Riêng việc tuyển dụng giáo viên cho các cơ sở giáo dục trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo giao Giám đốc Sở Giáo dục quyết định theo phân cấp và thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Ủy ban nhân dân các huyện xây dựng và ban hành kế hoạch tuyển dụng giáo viên trước ngày 2/5/2021 và thực hiện việc tiếp nhận phiếu đăng ký dự tuyển từ ngày 2/5 đến hết ngày 29/5/2021.

Ông Minh cũng giao Sở Nội vụ tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ấn định thời gian phù hợp để thi viết môn nghiệp vụ chuyên ngành. Tổ chức chấm thi, công bố điểm, phúc khảo… theo đúng quy định và ban hành quyết định tuyển dụng trước thời điểm bước vào năm học mới 2021-2022.

Tỉnh Quảng Ngãi cũng cho phép các địa phương không đủ điều kiện để tổ chức thi tuyển vòng 2 thì thi ghép với các đơn vị khác. Trường hợp tổ chức thi ghép thì các địa phương chủ động làm việc với đơn vị đề nghị thi ghép và trình Chủ tịch tỉnh xem xét, quyết định.

Sau thi tuyển, gần 300 giáo viên ở Thanh Hóa vẫn mỏi mòn đợi quyết định
Sau thi tuyển, gần 300 giáo viên ở Thanh Hóa vẫn mỏi mòn đợi quyết định

Chủ tịch Quảng Ngãi Giao Sở Giáo dục ra đề thi, đáp án thi viết môn nghiệp vụ chuyên ngành cho Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố. Việc ra đề thi, đáp án thực hiện theo Thông tư số 06/2020 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ.

Đồng thời, cho phép Ủy ban nhân dân các huyện miền núi thực hiện việc tuyển dụng người dân tộc thiểu số tại chỗ không quá 40% chỉ tiêu tuyển dụng (nếu có nhu cầu).

Việc tuyển dụng chỉ tiêu người dân tộc thiểu số phải được xác định cụ thể trong kế hoạch tuyển dụng,bảng tổng hợp nhu cầu tuyển dụng và niêm yết công khai để thí sinh dự thi được biết trước khi nộp hồ sơ dự tuyển.

Trường hợp không đủ chỉ tiêu người dân tộc thiểu số thì tuyển dụng các thí sinh khác thi cùng vị trí việc làm và lấy kết quả từ cao xuống thấp để đảm bảo chỉ tiêu tuyển dụng.

AN PHONG

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật