Thành phố Hồ Chí Minh lý giải trường hợp thí sinh liên quan đến Covid vẫn thi

08/07/2021 21:35
Việt Dũng
0
GDVN- Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh lên tiếng, giải thích trước tình trạng nhiều thí sinh có liên quan đến Covid-19 vẫn đi thi tốt nghiệp.

Cuối ngày 8/7/2021, ông Nguyễn Văn Hiếu – Phó Giám đốc phụ trách Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 đã hoàn thành đúng như kế hoạch.

Tỷ lệ dự thi các môn tại Thành phố Hồ Chí Minh đều rất cao, tất cả đều trên 94%, trong đó cao nhất là môn Địa và Giáo dục Công dân đạt 97,9%.

Có 3 trường hợp thí sinh vi phạm quy chế thi, đã bị lập biên bản đúng theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

8 trường hợp Trưởng, Phó điểm thi đã được điều động bổ sung, thay đổi 660 cán bộ coi thi từ các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường trung học phổ thông cho 145 điểm thi, do nhân sự ban đầu đã không tham gia công tác thi vì thực hiện quy định phòng chống Covid-19.

Thí sinh Thành phố Hồ Chí Minh tham gia kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 (Ảnh: P.L)

Đã xuất hiện một số trường hợp thí sinh liên quan đến Covid-19 có mặt tại một số điểm thi, như:

Trường trung học cơ sở Đặng Trần Côn – quận Tân Phú: 1 thí sinh đã xét nghiệm âm tính vào ngày 3/7 theo kế hoạch xét nghiệm chung của Sở, đã tham gia vào làm thủ tục trong chiều ngày 6/7.

Chiều hôm đó, khi về nhà mới biết gia đình có người bị F0, nên ngày 7/7 thí sinh đã báo với điểm thi và không đến điểm thi vào các ngày sau. Điểm thi tiếp tục triển khai các biện pháp tổ chức thi an toàn theo lịch cho các thí sinh còn lại.

Trường trung học phổ thông Lê Quý Đôn, quận 3: 1 thí sinh đã xét nghiệm âm tính vào ngày 3/7 theo kế hoạch chung của Sở, đã tham gia làm thủ tục vào ngày 6/7. Khi thí sinh đang dự thi môn Văn vào sáng ngày 7/7 thì gặp về vấn đề sức khỏe, chuyển Trung tâm Y tế quận 3 kiểm tra nhanh cho thấy dương tính với Covid-19.

Hiện đang lưu bệnh tại Trung tâm Y tế quận 3. Quận 3 đang cho lấy mẫu xét nghiệm nhanh, cách ly toàn bộ cán bộ, thí sinh liên quan, khử khuẩn toàn bộ điểm thi này. Kết quả xét nghiệm nhanh các thí sinh liên quan cho kết quả âm tính. Điểm thi tiếp tục triển khai các biện pháp tổ chức thi an toàn theo lịch.

Trường trung học phổ thông Lê Thánh Tôn, quận 7: 1 thí sinh đã xét nghiệm âm tính vào ngày 3/7 theo kế hoạch xét nghiệm chung của Sở, tham gia làm thủ tục vào chiều ngày 6/7. Sau đó, thí sinh cùng gia đình tham gia xét nghiệm cộng đồng vào ngày 6/7 tại địa phương, và thí sinh này thuộc mẫu gộp cho kết quả dương tính.

Trong lúc đang thi môn Văn vào sáng ngày 7/7, quận 4 đã báo cho quận 7 thí sinh này có kết quả xét nghiệm đơn là dương tính. Quận 7 đã xuống xử lý theo đúng quy định, đưa thí sinh đi cách ly, Tuy nhiên, sau đó Trung tâm Y tế quận 7 xét nghiệm nhanh 2 lần đều cho kết quả âm tính.

Phó Chủ tịch quận 7 có báo cáo kết quả cho ông Dương Anh Đức – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phụ trách phòng chống dịch, thống nhất cho thí sinh thi các môn tiếp theo ở phòng thi dự phòng. Điểm thi tiếp tục triển khai các biện pháp tổ chức thi an toàn theo lịch.

Trường trung học cơ sở Bàn Cờ, quận 3: Có trường hợp nghi nhiễm Covid-19, các phòng thi liên quan tách thành 2 phòng thi khi thi môn Toán vào chiều ngày 7/7, thi xong thì Quận 3 sẽ xử lý xét nghiệm nhanh, khử khuẩn toàn bộ điểm thi này. Quận 3 cách ly các học sinh liên quan tại điểm thi vào đêm ngày 7/7. Kết quả xét nghiệm PCR của các thí sinh, giáo viên liên quan vào sáng ngày đều âm tính. Điểm thi tiếp tục triển khai các biện pháp tổ chức thi an toàn theo lịch.

Trường trung học cơ sở Bình Tây, quận 6: 1 thí sinh đã xét nghiệm âm tính vào ngày 3/7 theo kế hoạch xét nghiệm chung của Sở, tham gia vào làm thủ tục thi vào chiều ngày 6/7, có thi môn Văn vào sáng ngày 7/7. Sau khi thi xong, thí sinh mới biết là người nhà diện F0, thí sinh đã nghỉ thi môn Toán vào buổi chiều. Điểm thi đã tách đôi phòng thi của thí sinh có liên quan. Quận 6 cách ly thí sinh trong phòng liên quan sau khi thi, thực hiện xét nghiệm sau buổi thi cuối cùng, kết quả đều âm tính, tổ chức khử khuẩn toàn bộ điểm thi này.

Trường trung học cơ sở Lý Phong, quận 5: 1 thí sinh đã xét nghiệm âm tính vào ngày 3/7 theo kế hoạch xét nghiệm chung của Sở, mẫu gộp dương tính. Ngày 5/7 tổ chức xét nghiệm lại cho kết quả âm tính, nên mới tham gia làm thủ tục vào chiều ngày 6/7, thi môn Văn vào sáng ngày 7/7. Sau khi thi xong thì quận 5 báo kết quả xét nghiệm là dương tính. Thí sinh nghỉ thi vào buổi chiều cùng ngày 7/7. Điểm thi tổ chức khử khuẩn toàn bộ điểm thi này, triển khai các biện pháp thi an toàn.

Trường trung học phổ thông Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân: 2 thí sinh đã xét nghiệm âm tính vào ngày 3/7 theo kế hoạch xét nghiệm chung của Sở, nhưng lại có người nhà bị dương tính mới báo vào sáng ngày 8/7. Quận Bình Tân đã phối hợp xử lý điểm thi này, cho 2 thí sinh thi ở phòng thi dự phòng, giữ lại để tổ chức xét nghiệm nhanh và chiều thi tiếp, tổ chức khử khuẩn sau thi.

Trường trung học cơ sở Phú Định, quận 6: 1 thí sinh đã xét nghiệm kết quả âm tính theo kết quả xét nghiệm chung của Sở vào ngày 3/7, và có mẹ bị dương tính mới bào vào sáng ngày 8/7. Quận 6 đã phối hợp xử lý điểm thi này, cho 2 thí sinh thi ở phòng thi dự phòng, tổ chức khử khuẩn toàn bộ điểm thi này sau khi thi.

Trường trung học cơ sở Âu Lạc, quận Tân Bình: 1 thí sinh đã xét nghiệm âm tính theo kế hoạch xét nghiệm chung của Sở vào ngày 3/7, và bị nghi dương tính với Covid-19 vào sáng ngày 8/7. Quận Tân Bình đã phối hợp và xử lý. Điểm thi đã cho thí sinh trong phòng thi liên quan ở 2 phòng thi dự phòng, giữ lại ở điểm thi để tổ chức xét nghiệm nhanh, cho về vì tất cả đều là thí sinh của giáo dục thường xuyên, không thi môn Ngoại ngữ. Tổ chức khử khuẩn sau thi, tiếp tục triển khai các biện pháp tổ chức thi an toàn.

Trường trung học phổ thông Lương Thế Vinh, quận 1: 1 thí sinh đã xét nghiệm âm tính vào ngày 3/7 theo kế hoạch xét nghiệm chung của Sở . Sáng ngày 8/7 sau khi hoàn thành bài thi tổ hợp, được mẹ chở về và người mẹ có triệu chứng nhiễm Covid-19, hiện đang lưu bệnh tại Trung tâm Y tế quận 1. Quận 1 đang phối hợp với điểm thi để xử lý, điểm thi tiếp tục triển khai các biện pháp tổ chức thi an toàn theo lịch.

Trường trung học cơ sở Vân Đồn, quận 4: 1 thí sinh đã xét nghiệm âm tính theo kế hoạch xét nghiệm chung của Sở vào ngày 3/7, và có nghi nhiễm vào trưa ngày 8/7. Thí sinh không tham gia thi vào buổi chiều cùng ngày. Quận 4 đang phối hợp với các điểm thi để xử lý. Điểm thi tiếp tục triển khai các biện pháp tổ chức thi an toàn theo lịch.

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiến hành chấm thi từ ngày 9/7 đến ngày 28/7/2021, triển khai xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ lãnh đạo, nhân sự tham gia chấm thi vào ngày 9/7, luôn thực hiện 5K, trang bị kính chắn giọt bắn khi thực hiện nhiệm vụ, triển khai phương án ra vào theo cổng, giãn cách theo đúng quy định.

Việt Dũng

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật